• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân

Thế giới 05/08/2022 11:39

(Tổ Quốc) - Các chuyên gia của Liên Hợp Quốc cho biết Triều Tiên đang hướng tới các vụ thử hạt nhân mới khi họ đang có các động thái chuẩn bị mới tại bãi thử phía đông bắc nước này.

Hãng tin AP vào cuối ngày thứ Năm đã tiếp cận được báo cáo mới nhất về Triều Tiên của các chuyên gia Liên hợp quốc.

Các quan chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ cho biết họ đã phát hiện thấy Triều Tiên đang nỗ lực chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân tại bãi thử Punggye-ri ở đông bắc nước này. Đây sẽ là lần thứ bảy Triều Tiên thử hạt nhân kể từ năm 2006 và lần đầu tiên kể từ tháng 9/2017, khi nước này tuyên bố đã cho nổ một quả bom nhiệt hạch được thiết kế lắp trên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của mình.

WireAP_1fc4d625f95b425c8676beaf3.jpg

Liên hợp quốc cảnh báo về nguy cơ Triều Tiên thử hạt nhân. Ảnh: AP.

Báo cáo của ban chuyên gia với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng cung cấp một số chi tiết về các hoạt động đang được thực hiện tại bãi thử này của Triều Tiên. Theo đó, họ cho biết đã quan sát thấy CHDCND Triều Tiên bắt đầu đào xới lại vào tháng 3 tại lối vào Đường hầm 3 ở Punggye-ri và "xây dựng lại các tòa nhà hỗ trợ từng bị tháo dỡ vào tháng 5 năm 2018".

"Hình ảnh vệ tinh cho thấy số lượng phương tiện đã được gia tăng xung quanh lối vào này từ giữa tháng 2 năm 2022, tiếp theo là việc xây dựng một tòa nhà mới liền kề lối vào từ đầu tháng 3. Một đống gỗ, để có thể sử dụng trong việc xây dựng cấu trúc đường hầm, cũng đã được phát hiện cùng thời gian đó", ban chuyên gia cho biết.

Họ cũng thông tin thêm rằng "Những đống đất từ việc đào đường hầm xung quanh lối vào cũng đã được quan sát thấy trong thời kỳ này."

Các chuyên gia cho biết: "Hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri mở đường cho các vụ thử hạt nhân tiếp theo để phát triển vũ khí hạt nhân", đồng thời cho biết thêm rằng đây cũng là một mục tiêu được nêu tại Đại hội lần thứ tám của Đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng 1 năm 2021.

Ở một khía cạnh khác trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên, các nhà phân tích cho biết các bức ảnh vệ tinh hồi tháng 9 năm ngoái cho thấy Triều Tiên đang mở rộng một nhà máy làm giàu uranium tại khu liên hợp hạt nhân Yongbyon chính của nước này, một dấu hiệu cho thấy nước này muốn đẩy mạnh sản xuất vật liệu chủ chốt để chế tạo bom hạt nhân.

Các chuyên gia của Liên hợp quốc cũng cho biết trong báo cáo mới: "CHDCND Triều Tiên tiếp tục phát triển khả năng sản xuất vật liệu phân hạch hạt nhân tại địa điểm Yongbyon."

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị đình trệ kể từ năm 2019 do những bất đồng về việc Triều Tiên yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu đối với nước này và yêu cầu của Washington đối với các bước đi quan trọng của Bình Nhưỡng nhằm giải trừ hạt nhân.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ