• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Liên tiếp hé lộ thay đổi bất thường trong kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Syria

Thế giới 31/03/2019 17:58

(Tổ Quốc) - Nguồn tin giấu tên cho hay, lịch trình rút quân còn thay đổi và phụ thuộc vào nhiều yếu tố; trong khi giới chức Mỹ khẳng định điều ngược lại.

Tờ New York Times dẫn lời một số quan chức giấu tên cho biết, kế hoạch rút quân đội Mỹ ra khỏi Syria sẽ dừng lại, sau khi số lượng quân lính Mỹ tại đây giảm xuống còn một nửa vào đầu tháng Năm sắp tới.

Theo nguồn tin trên, quyết định dừng kế hoạch sẽ kèm theo một bản đánh giá "tình hình thực địa", với các cuộc rút quân tiếp tục diễn ra trong tương lai sáu tháng một lần hoặc tương tự, cho tới khi quân số Mỹ tại Syria chỉ còn khoảng 400 người – theo những gì Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn vào tháng Hai vừa qua.

New York Times lưu ý, con số 400 người có thể sẽ chỉ đạt được vào mùa thu năm 2020.

Liên tiếp hé lộ thay đổi bất thường trong kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Syria - Ảnh 1.

Lịch trình rút quân Mỹ khỏi Syria sẽ thay đổi, thậm chí là tạm dừng? (ảnh: Sputnik)

Các quan chức giấu tên cũng tiết lộ, lịch trình rút quân vẫn có thể thay đổi và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ số lượng binh lính các lực lượng đồng minh cho tới các cuộc thương lượng cùng Ankara liên quan tới khu vực an toàn dọc theo biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, chia cắt đất nước này với lực lượng quân đội người Kurd tại Syria – vốn nhận được sự ủng hộ của Mỹ nhưng lại bị Ankara coi là khủng bố.

Một phát ngôn viên của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quan Mỹ, Tướng Joseph Dunford từ chối bình luận về sự thay đổi kế hoạch rút quân. Người này khẳng định Lầu Năm góc tiếp tục "thực hiện chỉ đạo của Tổng thống về thu hẹp lực lượng Mỹ cho tới quy mô hiện diện vừa phải, với một thái độ hợp tác và thận trọng".

Theo chỉ thị của Tổng thống Mỹ, hai nhóm bao gồm gần 200 lính Mỹ sẽ ở lại vùng đông bắc và đồn cứ của Mỹ tại al-Tanf, Syria.

Thông tin của New York Times xuất hiện hai tuần sau một bài viết tương tự trên tờ Wall Street Journal, trong đó tiết lộ, Mỹ có thể giữ khoảng 1.000 quân tại Syria.

Tướng Dunford sau đó đã phủ nhận những gì Wall Street Journal đăng tải, đồng thời nhấn mạnh, "không có sự thay đổi nào trong kế hoạch công bố hồi tháng Hai".

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã tham gia các chiến dịch trên không và dưới mặt đất đối phó với nhóm khủng bố IS tại Iraq và Syria kể từ tháng 9/2014. Các hoạt động của liên minh tại Syria chưa được chính phủ Syria hay Liên Hợp Quốc công nhận. Damascus liên tục kêu gọi liên minh chấm dứt sự hiện diện tại Syria ngay lập tức.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ