• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Liên tiếp hứng đòn mạnh từ Trung Quốc, TT Australia tuyên bố sẽ không để bị "dọa nạt"

Thế giới 11/06/2020 11:07

(Tổ Quốc) - Trung Quốc liên tiếp cấm nhập khẩu thịt bò từ Australia, khuyên người dân không tới Australia học tập, du lịch.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết ông sẽ không bị đe dọa hoặc chịu cưỡng ép khi được hỏi: Liệu Australia có tiếp tục hứng chịu đòn xuất khẩu từ đối tác thương mại chính Trung Quốc hay không.

Căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Australia đã trở nên tồi tệ hơn sau khi Australia kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế đối với nguồn gốc cũng như tình trạng lây lan của đại dịch COVID-19, khiến Bắc Kinh tức giận.

Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) tháng trước đã bỏ phiếu ủng hộ tiến hành quá trình kiểm tra độc lập về đại dịch sau khi Australia và liên minh châu Âu EU dẫn đầu vận động hành lang.

Mới đây, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã khuyến cáo sinh viên nên cân nhắc lại lựa chọn học tập tại Australia, đe dọa tới ngành công nghiệp xuất khẩu lớn thứ tư của nước này - giáo dục quốc tế - vốn mang về cho Australia 38 tỉ AUD mỗi năm.

"Chúng tôi là một quốc gia thương mại mở, nhưng chúng tôi không bao giờ đánh đổi giá trị của mình trước sự cưỡng ép dù đến từ đâu", ông Morrison nói trên sóng phát thanh.

Trong vài tuần trở lại đây, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu thịt bò Australia và áp thuế đối với lúa mạch Australia.

Lời khuyến cáo dành cho sinh viên được đưa ra sau khi Bắc Kinh có cảnh báo tương tự khuyên khách du lịch Trung Quốc tránh Australia.

Trong cả hai trường hợp, quan chức Bắc Kinh đều nói rằng cảnh báo được đưa ra là vì các cuộc tấn công nhằm vào người châu Á do phân biệt chủng tộc trong giai đoạn dịch bệnh.

"Chuyện đó là nhảm nhí. Thật là một điều nực cười và đã được bác bỏ. Đó không phải một thông cáo do lãnh đạo trung Quốc đưa ra ", ông Morrison cho hay.

Australia đã gửi công hàm phản đối lên Bộ Ngoại giao Trung Quốc ở Bắc Kinh và đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra về các khuyến nghị dành cho sinh viên và khách du lịch nói trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cho hay.

Chính phủ Australia đã bác bỏ nhận định cho rằng hiện nay không an toàn khi tới Australia học tập hoặc du lịch.

Thi Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ