• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lộ diện dàn Giám khảo của LHP quốc tế Hà Nội lần thứ VI

Văn hoá 07/11/2022 15:20

(Tổ Quốc) - LHP quốc tế Hà Nội lần thứ VI (HANIFF VI) sẽ diễn ra từ ngày 8-12/11 với sự tham dự của 800 đại biểu và khách mời trong nước, quốc tế và 123 bộ phim đến từ 56 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện, BGK quyền lực của LHP đã "lộ diện".

HANIFF VI có 11 phim tranh tài ở hạng mục Phim dài dự thi và 20 phim tham dự Phim ngắn dự thi.

Đạo diễn, nhà làm phim người Ba Lan, ông Janusz Jikowski được mời làm Chủ tịch BGK Phim dài dự thi.

Ông Janusz Jikowski, sinh năm 1948, tốt nghiệp trường Đai học Warsaw vào năm 1972. Ông là giảng viên dạy tại Viện INSAS, Brussels, Bỉ từ năm 1983 và trường Điện ảnh, Truyền hình và Sân khấu Lodz. Ông là Phó Chủ tịch Hội người làm phim Ba Lan và là thành viên Hội đồng Viện phim Ba Lan, thành viên của Viện phim châu Âu (EFA).

Lộ diện dàn Giám khảo của LHP quốc tế Hà Nội lần thứ VI - Ảnh 1.

Đạo diễn, nhà làm phim người Ba Lan, ông Janusz Jikowski được mời làm Chủ tịch BGK Phim dài dự thi HANIFF VI

Tác phẩm tiêu biểu của đạo diễn Janusz Jikowski gồm Kung-fu (1979); Indeks (1977). Ông từng được Giải Giám khảo và Giải Đạo diễn mới – LHP Ba Lan 1979; Giải FIPRESCI – LHP quốc tế Locarno 1980.

Thành viên BGK phim dài dự thi còn có Nhà báo, tác giả, nhà phê bình điện ảnh, cố vấn biên kịch Mỹ Mark Schilling. Ông là nhà báo hoạt động tại Nhật Bản, viết cho các tờ báo lớn như Variety, The Japan Times. Ngoài ra ông là tác giả của nhiều đầu sách về điện ảnh Nhật Bản, cũng như điện ảnh châu Á. Kể từ năm 2000, ông Schilling là cố vấn chương trình cho Liên hoan phim Viễn Đông Udine, phụ trách bối cảnh của phim Nikkatsu Action (2005), cho studio Shintoho (2010).

BGK phim dài có ông Joh Gunshik- Giám đốc điều hành của Học viện Nghệ thuật Điện ảnh Hàn Quốc (KAFA), trực thuộc Hiệp hội Điện ảnh Hàn Quốc. Ông Jo đã quản lý KAFA kể từ năm 2021.

Ông tốt nghiệp Khoa Sân khấu Điện ảnh của Học viện Nghệ thuật Seoul và là cựu sinh viên KAFA khóa 13. Ông Joh Gunshik là một trong những giảng viên của KAFA với tư cách là giáo sư về chuyên ngành đạo diễn. Ông là đạo diễn các phim Conduct Zero (2002), phim Once in a Summer (2006), My New Sassy Girl (2015) và một số bộ phim khác.

Một trong những nữ diễn viên nổi tiếng và được kính trọng nhất của Iran, nữ diễn viên Fatemeh Motamed-Arya cũng là thành viên giám khảo phim dài dự thi.

Fatemeh Motamed-Arya, "Simin" từng đoạt nhiều giải thưởng với hơn 80 giải quốc gia và quốc tế. Trong sự nghiệp của mình, Simin đã xuất hiện trong hơn 70 bộ phim và hợp tác với một số đạo diễn gạo cội của điện ảnh Iran như Abbas Kiarostami, Mohsen Makhmalbaf và Rakhshan Bani-Etemad.

Trong vai trò đạo diễn, bà đã thực hiện bộ phim tài liệu về cựu tổng thống Iran Mohammad Khatami và một bộ phim tài liệu khác về chủ đề 7 người phụ nữ quyền lực trong điện ảnh châu Á.

Bà đã giành được giải thưởng nữ diễn viên chính xuất sắc nhất của liên hoan phim Montreal vào năm 2011 và giải thưởng Henry Langlois danh giá vào năm 2012. Giải nữ diễn viên chính xuất sắc nhất ở Urania tại Vienna, Liên hoan phim BOGAZICI, chuyên đề đặc biệt tại châu Á thái bình dương 2015. Bà đã từng là thành viên Ban giám khảo của hơn 60 liên hoan phim quốc tế. Đồng thời Motamed Arya là một trong những người sáng lập ra Nhà Điện ảnh Iran và là Chủ tịch của Hiệp hội Diễn viên Điện ảnh Iran từ năm 2018.

Giám khảo người Việt Nam duy nhất ở hạng mục phim dài dự thi là đạo diễn, nhà biên kịch Bùi Thạc Chuyên.

Ông là đạo diễn Việt Nam đầu tiên đoạt giải ở hạng mục phim ngắn Cinefondation tại Liên hoan phim quốc tế Cannes 2000 với phim "Cuốc xe đêm". Phim truyện dài đầu tiên của ông có tựa đề "Sống trong sợ hãi" đã dành nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Phim "Chơi vơi" của ông cũng được lựa chọn vào LHP Venice và đoạt giải của Hiệp hội phê bình điện ảnh quốc tế Fipresci.

Lộ diện dàn Giám khảo của LHP quốc tế Hà Nội lần thứ VI - Ảnh 2.

Chủ tịch Ban Giám khảo Phim ngắn là bà Wakai Makiko, điều phối viên hạng mục phim trào lưu mới châu Á

Hạng mục Phim ngắn cũng có dàn giám khảo uy tín gồm:

Chủ tịch Ban Giám khảo Phim ngắn là bà Wakai Makiko, điều phối viên hạng mục phim trào lưu mới châu Á của Liên hoan Phim Tài liệu Quốc tế Yamagata (YIDFF) và là nhà hoạt động nữ quyền, nhà làm phim. Bà làm việc cho Liên hoan phim đồng tính và đồng tính nữ quốc tế Tokyo (Tokyo International Lesbian and Gay Film Festival) trong thời gian học đại học. Đồng thời là nhà đồng tổ chức Liên hoan phim Bắc Ireland tại Tokyo (2008) và đã thực hiện nhiều dự án phim tài liệu quốc tế được quay tại Nhật Bản như Nanking (dir. Bill Guttentag, Dan Sturman, 2007), I Give You To These Kind Waters (dir. Lina Hoshino, 2010). Bộ phim ngắn "To Whom It May Concern (2006)" của bà được trình chiếu trong liên hoan phim ngắn Thái Lan.

Đạo diễn, NSND Nguyễn Hoàng, hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự, Đài truyền hình Việt Nam là thành viên BGK phim ngắn dự thi. Ông từng giành các giải thưởng tiêu biểu: Bí mật từ những pho tượng Phật (Bông Sen Vàng, giải Đạo diễn xuất sắc nhất và giải Biên kịch xuất sắc nhất dành cho phim Tài liệu tại LHPVN lần thứ XVII); Bản hòa tấu Sơn Đoòng (Bông Sen Vàng và giải Đạo diễn xuất sắc nhất dành cho phim Tài liệu tại LHPVN lần thứ XIX); Sống và kể lại (Bông Sen Vàng và giải Đạo diễn xuất sắc nhất dành cho phim Tài liệu tại LHPVN lần thứ XX); Joris Iven và ngọn gió Việt Nam (Cánh diều Bạc năm 2018 và Bông Sen Bạc tại LHPVN lần thứ XXI)…

Lộ diện dàn Giám khảo của LHP quốc tế Hà Nội lần thứ VI - Ảnh 3.

Nhà biên kịch, Nhà báo, nhà phê bình phim Sri Lanka, bà RanjaneeRatnavibhushana, Chủ tịch Hội đồng NETPAC

Nhà làm phim, nhà sản xuất và nghệ sĩ đa ngành Elvert Bañares- thành viên BGK phim ngắn dự thi. Ông từng hai lần được đề cử Giải thưởng Urian (do Manunuri, nhóm các nhà phê bình phim hoạt động lâu nhất của Philippines trao tặng); 3 giải cho hạng phim Độc Lập của Trung tâm Văn hóa Philippines tổ chức và là người chiến thắng 5 giải thưởng quốc tế ở Copenhagen, Los Angeles, Ontario và Berlin. Năm 2021, ông là đại biểu chính thức tại Liên hoan phim Quốc tế Tokyo lần thứ 34. Hiện ông là Giám đốc của Liên hoan Phim Tài nguyên Giáo dục Sine Halaga và Liên hoan phim Bakunawa.

Bộ phim mới nhất của ông "Sa Paglupad Ka Banog" (Chuyến bay của Banog) là bộ phim đầu tiên trong lịch sử Philippines được Panay Bukidnon Elders đồng ý thực hiện bản dịch điện ảnh các phần của Sử thi Sugidanon bản địa. Phim đã giành được một trong những Giải thưởng cao nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Kota Kinabalu lần thứ 13 và cho đến nay đã được chọn trong 23 Liên hoan phim quốc tế.

Ngoài ra, HANIFF VI cũng có BGK NETPAC (Mạng lưới khuyến khích Điện ảnh châu Á) gồm: Nhà biên kịch, Nhà báo, nhà phê bình phim Sri Lanka, bà RanjaneeRatnavibhushana, Chủ tịch Hội đồng; các thành viên giám khảo là Nhà phê bình, nhà sử học người Pháp Max Tessier, chuyên về điện ảnh Nhật Bản và châu Á; Đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất Lương Đình Dũng./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ