• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lò luyện tỷ phú thế giới: Nơi nhiều sinh viên tốt nghiệp chỉ 1 thời gian ngắn đã trở thành những người giàu có nhất hành tinh

Giáo dục 12/10/2018 17:02

(Tổ Quốc) - Quả không ngoa khi nhiều người nhận xét rằng Đại học Harvard chính là máy đẻ tỷ phú của thế giới!

Harvard - Ngôi trường chỉ cần nghe tên thôi là ai cũng biết đến độ khủng của nó. Bên cạnh đầu vào khắc nghiệt, chất lượng đào tạo số 1 thì Harvard còn được mệnh danh là lò đào tạo tỷ phú của thế giới, nới mà cựu sinh viên tốt nghiệp chỉ 1 thời gian ngắn đã trở thành những người giàu có nhất hành tinh.

Đại học Harvard thành lập năm 1636, là viện đại học nghiên cứu tư thục, thành viên của Liên đoàn Ivy, ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ. Với lịch sử, tầm ảnh hưởng và tài sản khổng lồ, Harvard trở thành một trong những đại học danh tiếng nhất thế giới.

Theo khảo sát gần đây của Wealth-X,125 sinh viên ra trường của Harvard hiện đang là tỷ phú, triệu phú trên thế giới có tổng tài sản lên tới 590 tỷ USD (135 triệu tỷ VND).

Theo 1 nghiên cứu khác của Business Insider, 35 trên 500 người giàu nhất thế giới "xuất thân" từ đại học Harvard. Tổng tài sản của những người này tương đương với GDP của Hong Kong và Ireland.

Lò luyện tỷ phú thế giới: Nơi nhiều sinh viên tốt nghiệp chỉ 1 thời gian ngắn đã trở thành những người giàu có nhất hành tinh - Ảnh 1.

Đại học Harvard

Một số cựu sinh viên Harvard hiện đang là tỷ phú như Charlie Munger, Meg Whitman, John Paulson, Steve Ballmer, Paul Singer, Ken Griffin, Ray Dalio, và Michael Bloomberg... Havard thực sự là “cái lò” sản sinh tỷ phú đầy quyền lực.

Tổng tài sản của tỷ phú xuất thân từ Havard cao hơn nhiều so với tại các trường khác. Chẳng hạn, tổng tài sản của tỷ phú xuất thân từ trường Standford gần 150 tỷ USD, Michigan 63,3 tỷ đôla Mỹ, Cornell gần 39 tỷ USD, Yale 45,4 tỷ USD. Đại học Colombia có số tỷ phú nhiều thứ hai, với tổng tài sản các tỷ phú là gần 172 tỷ USD.

Ngoài Bill Gates (89,2 tỷ USD - 2 triệu tỷ VND) và Mark Zuckerberg (64,2 tỷ USD - 1,5 triệu tỷ VND), hai người đã từng bỏ dở Đại học, Bloomberg đứng đầu danh sách cựu sinh viên tốt nghiệp từ Harvard giàu nhất.

Bloomberg là người sáng lập, giám đốc điều hành, chủ tịch của Bloomberg và là cựu thị trưởng ba kỳ của thành phố New York. Giá trị tài sản ròng của ông ước tính là 45,4 tỷ USD (1 triệu tỷ VND).

Lò luyện tỷ phú thế giới: Nơi nhiều sinh viên tốt nghiệp chỉ 1 thời gian ngắn đã trở thành những người giàu có nhất hành tinh - Ảnh 2.

Michael Bloomberg

Steve Ballmer là cựu CEO của Microsoft và là chủ sở hữu hiện tại của NBA's Los Angeles Clippers. Giá trị ròng khối tài sản của ông được ước tính là 31,9 tỷ USD (khoảng 725 nghìn tỷ VND).

Lemann lấy bằng cử nhân Harvard năm 1961, là giám đốc và đồng sáng lập quỹ đầu tư 3G Capital. Tài sản ròng của ông ước tính đạt 28,8 tỷ USD (khoảng 655 nghìn tỷ VND).

Ngoài tỷ phú, còn có hàng tá nhân vật quyền lực trên thế giới tốt nghiệp Harvard. 

Jared Kushner, cố vấn cao cấp của Tổng thống Trump, tốt nghiệp BA (Bachelor of Art) - Cử nhân khoa học xã hội chuyên ngành chính phủ năm 2003.

Lloyd Blankfein, Giám đốc điều hành (CEO) của Goldman Sachs, tốt nghiệp cử nhân năm 1975 và bằng JD (Juris Doctor) - Tiến sĩ Luật học năm 1978.

Steve Bannon, chiến lược gia trưởng của Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng, đã nhận bằng MBA (Master of Business Administration) - Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh năm 1985.

Lò luyện tỷ phú thế giới: Nơi nhiều sinh viên tốt nghiệp chỉ 1 thời gian ngắn đã trở thành những người giàu có nhất hành tinh - Ảnh 3.

Sheryl Sandberg, Giám đốc vận hành của Facebook

Anthony Kennedy (tốt nghiệp năm 1961), Stephen Breyer (tốt nghiệp năm 1964), Elena Kagan (tốt nghiệp năm 1986), và Neil Gorsuch (tốt nghiệp năm 1991) - là bộ tứ thẩm phán của Toà án Tối cao Mỹ cùng tốt nghiệp Đại học Harvard.

Mike Pompeo, Giám đốc Cơ quan tình báo CIA, tốt nghiệp Tiến sĩ Luật học năm 1994.

Sheryl Sandberg, Giám đốc vận hành của Facebook, tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế năm 1991, tác giả của cuốn Lean In nổi tiếng.

Barack Obama, cựu Tổng thống Mỹ tốt nghiệp Tiến sĩ Luật học loại giỏi vào năm 1991.

Ông chủ Facebook -  Mark Zuckerberg bỏ học giữa chừng để khởi nghiệp. 12 năm sau khi rời ngôi trường nổi tiếng nhất thế giới, Mark nhận bằng vào ngày 25/5/2017.

Lò luyện tỷ phú thế giới: Nơi nhiều sinh viên tốt nghiệp chỉ 1 thời gian ngắn đã trở thành những người giàu có nhất hành tinh - Ảnh 4.

Đại học Harvard rộng 85 ha, nằm ở thành phố Cambridge, cách Boston khoảng 4,8 km. Trường Kinh doanh và các cơ sở thể thao, bao gồm Sân vận động Harvard, nằm bên kia sông Charles, ở khu Allston của Boston. Trường Y khoa, Trường Nha khoa và Trường Y tế Công cộng nằm ở Khu Y khoa Longwood.

Harvard có hơn 360.000 cựu sinh viên trải khắp thế giới, là một trong những trường có tỷ lệ chọi cao nhất. Đại học Harvard chỉ nhận khoảng 6% trong tổng số hồ sơ nộp học. Mức lương khởi điểm trung bình của sinh viên tốt nghiệp Harvard là 118.200 USD/năm (khoảng 2,7 tỷ đồng).

Lò luyện tỷ phú thế giới: Nơi nhiều sinh viên tốt nghiệp chỉ 1 thời gian ngắn đã trở thành những người giàu có nhất hành tinh - Ảnh 5.

14% sinh viên Harvard có xuất thân từ những gia đình giàu có với mức thu nhập hơn 500.000 USD/năm (khoảng hơn 11 tỷ đồng). Bên cạnh đó là 15% sinh viên nghèo đến từ những gia đình có thu nhập dưới 40.000 USD/năm (khoảng 889 triệu đồng).

95% sinh viên năm nhất từng nằm trong 10 sinh viên đứng đầu khóa ở trường trung học. 88% sinh viên tốt nghiệp trong vòng 4 năm, 98% tốt nghiệp trong vòng 6 năm. Đối với khóa sẽ tốt nghiệp đại học vào năm 2017, Trường Đại học Harvard chỉ nhận có 5.8% trong số các ứng viên nộp đơn.

Khánh Quân

NỔI BẬT TRANG CHỦ