• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Loạt nguyên nhân khiến tiền Trung Quốc mạnh hơn USD

Thế giới 10/12/2021 16:27

(Tổ Quốc) - Trung Quốc đang vật lộn với một nền kinh tế có dấu hiệu phát triển chậm lại, nhưng đồng tiền của họ đang mạnh hơn, tăng giá tốt hơn so với đô la Mỹ trong năm nay ngay cả khi Fed chuẩn bị tăng lãi suất.

Theo một chỉ số theo dõi hoạt động của đồng nhân dân tệ, đồng tiền Trung Quốc đã tăng hơn 8% vào năm 2021 so với 24 loại tiền tệ khác. Dựa trên Chỉ số CFETS RMB, giá trị đồng NDT chỉ thấp hơn 0,26% so với mức cao kỷ lục trước đó được thiết lập vào tháng 11/2015. Trong năm nay, đồng NDT cũng đã tăng từ 2,4% - 2,8% so với đồng bạc xanh, tùy thuộc vào việc giao dịch ở Trung Quốc hay nước ngoài.

Theo Marc Chandler, Giám đốc điều hành của Bannockburn Global Forex, một công ty kinh doanh ngoại hối có trụ sở tại Ohio, Mỹ, tính đến tháng 12, mức tăng của đồng NDT trong năm nay là "tốt nhất thế giới".

Theo Becky Liu, người đứng đầu mảng chiến lược vĩ mô tại Trung Quốc thuộc Ngân hàng Standard Chartered, xuất khẩu bùng nổ và xu hướng theo đuổi lợi nhuận tương đối hấp dẫn từ trái phiếu chính phủ Trung Quốc là nguyên nhân dẫn đến đà tăng của đồng tiền "bất chấp tăng trưởng kinh tế yếu hơn".

Đà tăng mạnh mẽ của đồng tiền này có thể tiếp tục diễn ra vào năm 2022, ngay cả khi nền kinh tế Trung Quốc phải vật lộn với lạm phát, bất động sản giảm tốc lớn và xu hướng kiểm soát chặt chẽ hơn khu vực tư nhân nước này.

Loạt nguyên nhân khiến tiền Trung Quốc mạnh hơn USD - Ảnh 1.

NDT đang có sức hấp dẫn lớn với nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: Costfoto/Barcroft Media/Future Publishing/Getty Images.

Liu dự kiến đồng NDT sẽ tiếp tục mạnh lên trong vài tháng đầu năm 2022. Các nhà phân tích tại Goldman Sachs cũng cho rằng điều tương tự có thể xảy ra trong nửa đầu năm 2022, vì những lý do tương tự.

Có những mặt trái của xu hướng này. Đồng NDT càng mạnh, các ngân hàng trung ương càng có nhiều khả năng giữ nhiều đồng tiền này dự trữ, thúc đẩy việc sử dụng đồng tiền này trên toàn cầu. Đà tăng này cũng có thể giúp làm cho hàng nhập khẩu rẻ hơn và kiềm chế lạm phát cao. Trung Quốc đang mua rất nhiều hàng hóa được định giá bằng USD.

Tuy nhiên, có một nhược điểm khá lớn nếu tiền tệ tăng giá quá nhanh. Đối với xuất khẩu của Trung Quốc mạnh như hiện nay, một đồng tiền đắt hơn cũng có thể khiến những mặt hàng xuất khẩu đó trở nên kém cạnh tranh hơn ở nước ngoài. Với mức độ quan trọng của thương mại đối với nền kinh tế Trung Quốc, điều đó có thể đe dọa sự phục hồi vốn đã rất mong manh.

Xuất khẩu mạnh

Nền kinh tế Trung Quốc đã bị ảnh hưởng trong những tháng gần đây do sự gián đoạn về vận chuyển và khủng hoảng bất động sản ngày càng trầm trọng. Một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng, sau đó đã giảm bớt, cũng góp phần khiến nền kinh tế nước này tăng trưởng với tốc độ yếu nhất trong quý trước.

Mặc dù vậy, xuất khẩu của Trung Quốc vẫn tăng tốt. Theo số liệu thống kê của chính phủ nước này công bố hôm thứ Ba, các lô hàng xuất từ Trung Quốc đạt 325,5 tỷ USD trong tháng 11, tăng 22% so với năm trước. Xuất khẩu trong 11 tháng đầu năm đã tăng 31% lên hơn 3 nghìn tỷ USD, nhiều hơn so với cả năm 2020.

Các nhà phân tích cho rằng dữ liệu này chủ yếu là do nhu cầu gia tăng đối với hàng hóa Trung Quốc khi thế giới phục hồi sau đại dịch virus corona. Trung Quốc, nước đã áp dụng cách tiếp cận không khoan nhượng đối với Covid-19, cũng đã tránh được phần lớn sự gián đoạn mà các nhà xuất khẩu đối thủ tại châu Á phải chịu vì sự bùng phát của virus corona.

Larry Hu, người đứng đầu bộ phận kinh tế Trung Quốc tại Macquarie Group, cho biết nguyên nhân chính khiến đồng NDT tăng giá là do lượng tiền chảy vào Trung Quốc, phần lớn là nhờ xuất khẩu tăng mạnh.

Các nhà phân tích tại Standard Chartered tuần trước cũng cho biết xuất khẩu của Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục được thúc đẩy khi năng lực vận chuyển của Mỹ gia tăng. Nhiều cảng của Mỹ đang dần tăng cường hoạt động trở lại.

Đặt cược lớn vào trái phiếu Trung Quốc

Theo các nhà phân tích, một lý do khác giải thích cho sự phục hồi của đồng NDT là do quốc tế quan tâm đến trái phiếu Trung Quốc.

Theo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, giá trị trái phiếu bằng đồng NDT do các nhà đầu tư quốc tế nắm giữ đã tăng tháng thứ tám liên tiếp trong tháng 11, đạt 3,9 nghìn tỷ NDT (620 tỷ USD).

Các khoản đầu tư toàn cầu đổ vào trái phiếu Trung Quốc cũng tăng nhanh sau khi FTSE Russell, nhà cung cấp chỉ số toàn cầu, vào tháng 10 đã bổ sung trái phiếu chính phủ Trung Quốc vào danh sách Chỉ số trái phiếu chính phủ hàng đầu thế giới của mình. Chỉ số này là một trong những tiêu chuẩn trái phiếu toàn cầu được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Các nhà phân tích tại Ngân hàng ANZ dự đoán việc Trung Quốc được lọt vào chỉ số trên sẽ kéo thêm khoảng 130 tỷ USD đầu tư vào trái phiếu chính phủ Trung Quốc trong ba năm tới.

Các nhà phân tích cho biết thêm, các nhà đầu tư toàn cầu đang theo đuổi lợi nhuận "hấp dẫn" từ trái phiếu chính phủ Trung Quốc. Hiện tại, Trung Quốc đưa ra mức lợi suất kỳ hạn 10 năm là 2,9%, so với lợi suất kỳ hạn 10 năm của Bộ Tài chính Mỹ là 1,44%. Các nhà phân tích của ANZ kỳ vọng trái phiếu Trung Quốc sẽ tiếp tục giữ được sức hút nhờ sự biến động thấp của đồng NDT.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ