• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Loạt tập đoàn hàng đầu Thụy Điển phát triển mạnh và sẵn sàng đón đầu cơ hội tại Việt Nam

Thế giới 11/01/2019 15:11

(Tổ Quốc) - Việt Nam và Thụy Điển đã có nhiều hoạt động phong phú trong ngày hôm nay (11/1) để kỉ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Việt Nam và Thụy Điển đã có nhiều hoạt động phong phú trong ngày hôm nay (11/1) để kỉ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, trong đó có cuộc gặp gỡ báo chí của Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg và Vụ trưởng Vụ châu Âu Đinh Toàn Thắng.

Loạt tập đoàn hàng đầu Thụy Điển phát triển mạnh và sẵn sàng đón đầu cơ hội tại Việt Nam - Ảnh 1.

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg và Vụ trưởng Vụ châu Âu Đinh Toàn Thắng tại cuộc họp báo. (Ảnh: Minh Khánh)

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Pereric Högberg khẳng định, thành ngữ có câu "Lúc khó khăn mới biết ai là người bạn thực sự". Trong hơn nửa thế kỷ qua, Thụy Điển đã luôn là người bạn và là đối tác của Việt Nam, ngay cả ở những thời điểm khó khăn nhất.

Chia sẻ về sự hợp tác, giúp đỡ của Thụy Điển với Việt Nam từ khi chiến tranh còn diễn ra, trong đó có chương trình hỗ trợ phát triển chính thức kéo dài trong 46 năm và lên tới hơn 4 tỷ đô la Mỹ theo giá trị tiền tệ của ngày hôm nay, Đại sứ Pereric Högberg nhấn mạnh, Thụy Điển đã và đang là một đối tác tin cậy và tiếp tục duy trì một mối quan hệ có một không hai với Việt Nam.

Loạt tập đoàn hàng đầu Thụy Điển phát triển mạnh và sẵn sàng đón đầu cơ hội tại Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Pereric Högberg đã chia sẻ nhiều điều về mối quan hệ Việt Nam - Thụy Điển suốt 50 năm qua và triển vọng sắp tới. (Ảnh: Minh Khánh)

Chúng ta cũng cần lưu ý một điều là quan hệ đối tác này không chỉ là mối quan hệ giữa chính phủ với chính phủ, mà còn giữa người dân Thụy Điển với người dân Việt Nam. Trong những năm qua, hàng ngàn người Việt Nam đã tham gia các chương trình đào tạo tại Thụy Điển, học tập nghiên cứu tại các trường đại học Thụy Điển hay làm việc cho các công ty Thụy Điển. Hàng ngàn người Thụy Điển cũng đã và đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Năm ngoái, hơn 50 000 du khách Thụy Điển đã tới Việt Nam. Mối quan hệ gắn kết ràng buộc giữa hai nước vẫn đang được phát triển, theo ông Högberg.

Đại sứ đánh giá cao thành công của hơn 70 công ty Thụy Điển hoạt động tại Việt Nam như ABB, Ericsson, H&M, IKEA, Volvo, AstraZeneca, Atlas Copco, SKF, Tetra Pak, Electrolux và nhiều công ty khác. Chúng ta cũng nhận thấy có một sự gia tăng ấn tượng về số lượng các công ty Thụy Điển cung cấp hàng hóa, dịch vụ, khoa học công nghệ và đào tạo tại Việt Nam. Các công ty này hiện đang tạo ra hàng trăm ngàn việc làm tại Việt Nam và họ sẽ tiếp tục phát huy các giá trị quan trọng của Thụy Điển như Đổi mới sáng tạo, Phát triển Bền vững và An toàn. Và với việc phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU, chúng ta sẽ thấy sự hiện diện mạnh mẽ hơn nữa của Thụy Điển tại Việt Nam.

Về phần mình, Vụ trưởng Vụ châu Âu Đinh Toàn Thắng cho hay, 50 năm đã trôi qua, cả hai đất nước Việt Nam và Thụy Điển đều đã có những bước tiến dài trên con đường phát triển của mình. Việt Nam thực hiện công cuộc Đổi mới với nhiều thành tựu quan trọng và đang nỗ lực hiện đại hóa nền kinh tế, hội nhập tích cực và sâu rộng vào khu vực và quốc tế, trở thành một đối tác đáng tin cậy của cộng đồng quốc tế xa gần, ngày càng phát huy vai trò và chỗ đứng của mình trong ASEAN, tại châu Á – Thái Bình Dương cũng như trong các mối quan hệ kinh tế - chính trị quốc tế hiện nay.

Loạt tập đoàn hàng đầu Thụy Điển phát triển mạnh và sẵn sàng đón đầu cơ hội tại Việt Nam - Ảnh 3.

Ông Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh sự phát triển quan hệ Việt Nam - Thụy Điển trong bối cảnh mới. (Ảnh: Minh Khánh)

Trong bối cảnh mới, Việt Nam và Thụy Điển vẫn giữ những sợi dây gắn bó giữa hai nước, tiếp tục đồng hành hướng tới những mối quan hệ mang tính đối tác chặt chẽ trên cơ sở chia sẻ các mục tiêu chung về phát triển bền vững và về một thế giới hòa bình, hợp tác, ông Đinh Toàn Thắng khẳng định.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về sự điều chỉnh chính sách viện trợ của Thụy Điển đối với Việt Nam hiện nay, Đại sứ Pereric Högberg cũng cho biết, quan hệ giữa hai nước đang thay đổi. Chúng ta đã có một sự hợp tác rất là tốt từ trước đến nay và chúng ta sẽ cần thêm thời gian để hai nước có thể làm quen với bối cảnh hợp tác mới. Đồng thời, cũng có thể nhìn về quan hệ song phương một cách nhiều mặt hơn khi hai nước tiếp tục hợp tác về các lĩnh vực như giáo dục, khoa học kĩ thuật, văn hóa, đối thoại, ông Högberg khẳng định.

Chia sẻ với báo giới về những tín hiệu mới trong tiến trình kí kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Đại sứ Pereric Högberg cho hay, Thụy Điển cũng mong chờ hiệp định này mang lại cho chúng ta 3 lợi ích: Thứ nhất, giảm hàng rào thương mại, điều rất cần thiết cho quan hệ hai nước chúng ta cũng như sự thịnh vượng của 2 nước; thứ hai, tôi tin rằng có nhiều doanh nghiệp Thụy Điển đến và làm ăn với các doanh nghiệp Việt Nam nhiều hơn và thứ 3, quan trọng nhất là tôi tin rằng EVFTA sẽ mang tới cho chúng ta một không gian, khuôn khổ có những cuộc thảo luận, trao đổi về thương mại và hơn thế nữa đó là những tác động của thương mại đối với xã hội.


An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ