• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Loạt tín hiệu tích cực cho giới 'ông lớn' công nghệ Trung Quốc

Thế giới 19/05/2022 18:16

(Tổ Quốc) - Theo hãng CNN, Trung Quốc có thể cố gắng vực dậy "tinh thần của những gã khổng lồ công nghệ" sau đợt điều chỉnh chính sách với công ty công nghệ lớn vào năm 2021.

Vào thời điểm tăng trưởng kinh tế chậm lại, Trung Quốc đang cố gắng vực dậy "tinh thần của những gã khổng lồ công nghệ" nước này. Sau đợt Trung Quốc điều chỉnh chính sách với các công ty công nghệ lớn vào năm 2021, một số doanh nghiệp tư nhân đối mặt với rủi ro cao và ít nhiều ảnh hưởng đến đà tăng trưởng kinh tế hiện tại.

Các tín hiệu tích cực đối với"gã khổng lồ công nghệ" Trung Quốc trước lo ngại về đà tăng trưởng kinh tế - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Trong một động thái gần đây, thể hiện sự ủng hộ đối với các doanh nghiệp tư nhân, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc khẳng định chính phủ sẽ kiểm soát đúng mức với thị trường và sẵn sàng hỗ trợ các công ty công nghệ niêm yết ở thị trường trong nước và ngoài nước. Ông Lưu Hạc hiện là cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ngày 17/5, các quan chức Trung Quốc đã gặp gỡ một số giám đốc điều hành công nghệ hàng đầu của Trung Quốc. Hội nghị chuyên đề thu hút sự tham gia của các quan chức và giám đốc điều hành công nghệ Trung Quốc, bao gồm ông Robin Li – Giám đốc điều hành công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc Baidu, ông William Ding, Giám đốc điều hành gã khổng lồ game trực tuyến NetEase, và Zhou Hongyi – Giám đốc điều hành công ty Internet hàng đầu ở Trung Quốc -Qihoo 360 Technologies.

Sau cuộc họp, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã lên tiếng sẵn sàng hỗ trợ ngành công nghệ trong thời gian tới. Động thái này diễn ra sau cuộc họp trong tháng Tư của Bộ Chính trị nước này, trong đó có nhắc đến thúc đẩy hỗ trợ sự phát triển "lành mạnh" đối với nền kinh tế, bao gồm các công ty internet từ các lĩnh vực truyền thông xã hội đến thương mại điện tử.

Chứng khoán của Trung Quốc trên phố Wall tăng mạnh sau phát biểu của Phó Thủ tướng Lưu Hạc nhưng lại giảm vào ngày 18/5 ở Hong Kong. Điều này cho thấy thị trường vẫn quan ngại sâu sắc về triển vọng tăng trưởng của các công ty internet lớn của Trung Quốc và có thể mong muốn các cam kết cụ thể hơn từ Chính phủ nước này.

Các lo ngại ắt hẳn cũng có lý do. Đến ngày 18/5, Tencent báo cáo tăng trưởng doanh thu bằng 0 trong Quý đầu tiên năm nay– kết quả được đánh giá là tồi tệ hơn cả dự kiến.

Theo CNBC, cuộc thắt chặt chính sách đối với các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc từ năm 2020 đã để lại "vết sẹo sâu" trong lĩnh vực công nghệ khổng lồ. Cùng với nền kinh tế suy yếu, chiến dịch này đã xóa sổ hơn 1 nghìn tỷ USD giá trị thị trường đối với các công ty Trung Quốc. Nhiều công ty công nghệ của nước này đã báo cáo thu nhập ảm đạm, thậm chí phải cắt giảm hàng chục nghìn việc làm để giảm chi phí hoạt động.

Kinh tế Trung Quốc có khả năng sẽ thu hẹp trong Quý 2 năm nay khi chiến dịch chống dịch 0-Covid hiện vẫn duy trì ở nước này, ảnh hưởng lớn đến các hoạt động kinh doanh. Chi tiêu tiêu dùng và sản lượng từ các nhà máy cũng giảm mạnh trong tháng trước trong khi tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát trong năm 2020 ở Trung Quốc.

Tín hiệu tích cực đối với các gã khổng lồ công nghệ

Các bình luận của Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã nhận được sự hoan nghênh từ nhiều giám đốc điều hành của các công ty công nghệ lớn.

Zhou Hongyi – Giám đốc điều hành công ty Internet hàng đầu ở Trung Quốc -Qihoo 36 đã bày tỏ tự tin và hoàn toàn ủng hộ các ý kiến ở cuộc họp, khẳng định trong thời điểm hiện tại, niềm tin và sự ủng hộ sẽ quý hơn vàng.

Cổ phiếu của Alibaba đã tăng hơn 6% trên thị trường chứng khoán New York. Trong khi đó cổ phiếu của Baidu cũng tăng 4,8%.

"Mặc dù các thông tin đưa ra chưa thể giải quyết tất cả vấn đề nhưng cuộc họp sẽ là tín hiệu điều tiết tích cực đối với nền kinh tế và các công ty internet đang tìm kiếm niêm yết ở thị trường nước ngoài", các nhà phân tích của Citi cho biết ngày 18/5.

Ông Ken Cheung, chiến lược gia ngoại hối hàng đầu châu Á tại ngân hàng Mizuho Bank cho rằng Chính phủ Trung Quốc dường như đang sử dụng hết công cụ chính sách để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Sắp tới, theo ông Cheung, các rủi ro tăng trưởng có thể sẽ khiến chính phủ Trung Quốc phải có hướng điều chỉnh đối với lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, sẽ mất thêm thời gian để lấy lại niềm tin từ các nhà đầu tư.

Thu nhập gần đây cho thấy ngành công nghệ Trung Quốc có thể tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Ngày 16/5, gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến JD.com đã công bố mức tăng trưởng doanh thu hàng quý thấp nhất kể từ khi niêm yết cổ phiếu vào năm 2014.

Đầu năm nay, Alibaba và công ty thương mại điện tử Pinduoduo cũng đã báo cáo mức tăng trưởng doanh số bán hàng thấp với tư cách là công ty đại chúng trong Quý 4.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ