• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

“Lời kêu gọi của Tổng Bí thư đã thức tỉnh được tinh thần, ý chí của người dân Việt Nam”

Thời sự 03/04/2020 07:33

(Tổ Quốc) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam, tối 30/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra lời kêu gọi như một lời hiệu triệu đối với toàn dân. Để thể hiện quyết tâm chiến thắng với dịch bệnh, trưa 31/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra Chỉ thị 16 về việc cách ly toàn xã hội.

GS.TS, Thầy thuốc Nhân dân, Anh hùng Lao động, Đại biểu Quốc hội khóa XIV Nguyễn Anh Trí đã chia sẻ với báo điện tử Tổ quốc về cảm nhận của mình liên quan đến những quyết định mới đây của những người lãnh đạo đất nước.

“Lời kêu gọi của Tổng Bí thư đã thức tỉnh được tinh thần, ý thí của người dân Việt Nam” - Ảnh 1.

GS.TS, Đại biểu Quốc hội khóa XIV Nguyễn Anh Trí.

PV: Ông đánh giá như thế nào về lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ vào thời điểm này?

GS.TS Nguyễn Anh Trí: Theo cảm nhận từ cá nhân tôi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ đều rất là rất kịp thời, đúng lúc, vì nhân dân, đất nước.

Tôi nghĩ rằng hơn bao giờ hết, lúc này là lúc chúng ta cần một sự đồng lòng, quyết tâm, nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thì mới chiến thắng được một trận dịch ác liệt, dữ dội và lan tràn rất mạnh như hiện nay.

Cá nhân tôi cho rằng, trận dịch này còn ác liệt hơn cả một trận đại chiến. Chưa có trận đại chiến nào làm 200 quốc gia, vùng lãnh thổ chịu sự tác động với tốc độ nó nhanh thế trận dịch COVID-19 này.

Từng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đều rất cụ thể, rất thực tiễn và rất gần gũi. Những lời kêu gọi đã thức tỉnh được tinh thần, ý thí của người dân Việt Nam.

Chỉ thị của Thủ tướng cũng rất cụ thể với từng hành động, biện pháp rõ ràng, quyết liệt.

Tôi tin mỗi một người dân sẽ hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư và chấp hành nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

PV: Là một người đã từng nhiều năm công tác trong ngành y tế, ông đánh giá như thế nào về những nỗ lực của Chính phủ kể từ dịch bệnh Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam? 

GS.TS Nguyễn Anh Trí: Tôi có thể nói rằng, thế giới và toàn dân đánh giá rất cao sự nỗ lực, vào cuộc với biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ của Đảng, Chính phủ đã thực hiện từ những ngày đầu xuất hiện dịch bệnh cho đến nay.

Một điều mà chúng ta phải ghi nhận đó là việc nhận định tình hình của Việt Nam rât tốt. Thực tế cho thấy, một số quốc gia có khoa học phát triển nhưng do họ đã nhận định chưa đúng về dịch bệnh nên đã đưa ra cách thức sai.

Ngay từ đầu, chúng ta đã nhận thấy đây là nguy cơ rất lớn để từ đó vạch ra các bước đi rất chặt chẽ, quy cũ thậm chí yêu cầu còn đặt ra cao hơn so với yêu cầu của Tổ chức Y tế thế giới đề ra.

Chính vì vậy, dù là nước sát với quốc gia bùng phát dịch đầu tiên nhưng Việt Nam đã kiểm soát rất tốt. Chúng ta thành công ở giai đoạn 1, minh chứng đó là việc tất cả các bệnh nhân đều được chữa trị khỏi và không có ca nào tử vong.

Trong khi đó, nhiều nước trong khu vực ở cách xa hơn Việt Nam như Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng số ca nhiễm gấp nhiều lần.

Chúng ta có thể tự hào rằng, dù là tiềm lực của quốc gia chưa phải mạnh nhưng trong những ngày đầu chiến đấu với dịch bệnh, Việt Nam đã được những quốc gia lớn trên thế giới ghi nhận.

Một điều đáng mừng nữa trong đợt chiến đấu với dịch bệnh này đó là, Việt Nam đã thể hiện được sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Chúng ta đã phân lập được vi rút từ rất sớm. Thứ hai là chúng ta đã trở thành 1 trong 7 nước đầu tiên sản xuất được test kit xét nghiệm vi rút SARS-COV-2.

Nói đến thành công của khoa học kỹ thuật, tôi lại càng muốn nhấn mạnh đến vai trò của Đảng, Chính phủ. Chắc chắn rằng, để có được thành công đó chúng ta càng tin tưởng mọi thành công là phải có Đảng lãnh đạo. Ngoài ra, thành công đó cũng thể hiện Chính phủ Việt Nam là Chính phủ mạnh.

Ngay từ những ngày đầu cuộc chiến, Chính phủ đã chấp nhận đánh đổi kinh tế để đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân lên trên hết. Chính vì vậy mà, càng đi sâu vào cuộc chiến với dịch bệnh COVID-19, tôi cũng nhận thấy một điều người dân Việt Nam rất yêu nước, đồng lòng, đặt trọn niềm tin với Đảng, Chính phủ. Dù ở đâu đó vẫn có chuyện này, chuyện kia nhưng điều này rất hạn hữu và khó tránh khỏi.

PV: Ông có niềm tin và kỳ vọng như thế nào về cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19 của Việt Nam?

GS.TS Nguyễn Anh Trí: Tôi tin tưởng chúng ta sẽ thắng lợi toàn diện ở trận chiến với dịch bệnh COVID-19.

Vì sao tôi có niềm tin đó, là vì đường lối của chúng ta đưa ra đúng, cách làm hợp lòng dân, vì lợi ích của nhân dân và đặc biệt là rất khoa học.

Về yều tố khoa học, tôi cho rằng chúng ta đã có sự điều chỉnh rất kịp thời tùy vào tình hình, diễn biến của dịch bệnh.

Bằng chứng cụ thể đó là chúng ta đã sớm thực hiện việc cách ly. Thứ 2 là về xét nghiệm, ngoài các Viện Vệ sinh dịch tễ trong cả nước và các cơ sở Y tế đủ điều kiện, chúng ta cũng sớm triển khai thực hiện việc xét nghiệm nhanh.

Việc TP Hà Nội lập các “chốt” xét nghiệm nhanh tôi cho rất kịp thời và đúng đắn. Thực tế, dịch bệnh tại Hàn Quốc họ bùng phát sớm và mạnh hơn Việt Nam nhưng họ đã có những tín hiệu vui nhờ triển khai giải pháp xét nghiệm nhanh. Bởi, tỷ lệ xét nghiệm càng nhiều bao nhiêu thì càng xác định rõ các đối tượng phải cách ly, điều trị để tránh lây lan ra cộng đồng.

Dựa trên những bằng chứng khoa học đó, quan trọng hơn là sự quyết tâm của Đảng, Chính phủ, sự đồng lòng của toàn dân, tôi có niềm tin rất lớn rằng Việt Nam sẽ chiến thắng trong trận chiến khốc liệt với dịch bệnh này.

 Xin cảm ơn ông vì cuộc phỏng vấn!

Thế Công (thực hiện)

NỔI BẬT TRANG CHỦ