• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Long Sơn đảo- Vùng đất huyền bí: Phim tài liệu chân thực tôn vinh sắc Việt

Giải trí 25/09/2023 20:07

(Tổ Quốc)- Xem bộ phim "Long Sơn đảo - Vùng đất huyền bí" vừa đoạt giải Nhất bảng chuyên nghiệp của Cuộc thi sáng tạo & Tôn vinh sắc Việt, người ta mới nhận ra rằng đây là lần đầu tiên có một phim tài liệu phản ánh đúng đắn, chân thực, bao quát nhất về hòn đảo khá kỳ lạ ở Bà Rịa- Vũng Tàu.

Để có 15 phút trên phim, cả ê kíp sản xuất đã thực hiện với cả lòng kiên nhẫn và nhiệt thành. Ròng rã qua nhiều ngày tháng, nhóm làm phim của đạo diễn Trường Nguyễn chỉ gồm 5 nhân sự, người ở TP Hồ Chí Minh, kẻ Vũng Tàu, người ở Hà Nội, đã chia nhau thời gian để có thể đến với người dân Long Sơn được nhiều nhất, trọn vẹn nhất.

Long Sơn đảo- Vùng đất huyền bí: Phim tài liệu chân thực tôn vinh sắc Việt - Ảnh 1.

Hình ảnh trích từ nội dung phim - Ảnh: Huy Đồng

Đạo diễn Trường Nguyễn nói anh biết đến đảo Long Sơn từ 19 năm trước, từng nhiều lần đến nơi này, từng quay một phim ngắn về phong tục kỳ lạ (phong tục ông Trần) ở đây, nên tự tin trở lại làm tác phẩm dự thi sẽ dễ thôi. Nhưng khi dành thật nhiều thời gian để tiếp cận thân tình với người dân Long Sơn, được họ mở lòng, mới nhận ra rằng tất cả những gì người ta nói về người dân nơi đây, cũng như sự hiểu biết của mình về phong tục ông Trần từ trước đến nay, đều không đúng.

Biên tập phim Giao Nguyễn bày tỏ: "Dường như chưa có công trình nghiên cứu nào đủ kiên nhẫn và am hiểu về nơi này. Có thể chúng ta đang hiểu sai lệch, chủ quan, hời hợt lướt qua bên ngoài kiểu cưỡi ngựa xem hoa, mà không lý giải được vì sao nơi đây có những phong tục khác biệt đến như vậy. Vì sao người dân ở đây sống khép kín? Vì sao họ không có kinh kệ, ghi chép, mà chỉ có những câu truyền khẩu, nhưng lại không nói cho người ngoài? Vì sao khi ông Trần mất đi, qua cách sống và bảo ban của ông về những cách đối nhân xử thế, người dân bản địa vẫn tự nguyện theo, dần dà xem như là phong tục?".

Long Sơn đảo- Vùng đất huyền bí: Phim tài liệu chân thực tôn vinh sắc Việt - Ảnh 2.

Đạo diễn Trường Nguyễn (thứ 2 từ trái qua), Biên tập Giao Nguyễn (thứ 3 từ trái qua) và ê kíp làm phim - Ảnh: Đại Ngô

Đây là bộ phim mà khi bắt tay vào thực hiện, mọi kế hoạch ban đầu, kể cả kịch bản phải thay đổi từng chút một. Người dân ở đây thân thiện, tưởng dễ mà khó tiếp xúc, làm thân, để tìm hiểu về họ lại cực kỳ khó.

Nhóm làm phim từ sự tự tin ban đầu đã chuyển qua sự bối rối, lúng túng khi thực hiện, thậm chí có lúc không biết những thước phim tiếp theo của bộ phim là gì khi nhiều cơ hội tiếp cận thực hiện đóng lại vào giờ chót. Rồi khi việc chừng như bế tắc tới nơi, lại có điều gì đó như là duyên, như thấy việc thử thách sự kiên trì và lòng chân thành của người làm phim đã vừa đủ, cơ hội lại mở ra.

Long Sơn đảo- Vùng đất huyền bí: Phim tài liệu chân thực tôn vinh sắc Việt - Ảnh 3.

Hình ảnh trích từ nội dung phim - Ảnh: Huy Đồng

Thậm chí, từ những điều tưởng như đơn giản mà ý nghĩa như khi mặc đồ bộ bà ba, đi chân trần như người dân nơi đây, nhóm làm phim mới bắt đầu tiếp cận được thuận lợi hơn. Sự kiên trì, nhẫn nại, tìm hiểu với tất cả sự trận trọng và quý mến dần dà cũng khiến người nơi đây thay đổi thái độ. Nhờ vậy, bộ phim mới có được những khung hình quý hiếm được thực hiện ở những nơi mà chỉ có độ tin cậy cao mới có thể đem máy quay theo, mà ngay cả người trong đạo cũng chưa chắc được vào. Cũng nhờ vậy, người ta mới thấy được những hình ảnh độc đáo về các phong tục của người dân xứ đảo trong sinh hoạt đời sống và tín ngưỡng kỳ lạ của mình. Lần đầu tiên người ta mới lần đầu tiên được chứng kiến những thước phim tài liệu quý giá, chưa từng ai quay được về đám tang của người dân đảo Long Sơn, về phong tục mai táng khác biệt mà ý nghĩa của họ.

Long Sơn đảo- Vùng đất huyền bí: Phim tài liệu chân thực tôn vinh sắc Việt - Ảnh 4.

Hình ảnh trích từ nội dung phim - Ảnh: Huy Đồng

Tất cả, chỉ để người ta hiểu thêm, hiểu đúng về phong tục của người dân nơi đây và góp phần "giải độc thông tin" khi thời gian dài vừa qua đã bị hiểu sai lệch. Đó cũng chính là tâm nguyện lớn nhất của những người làm nên bộ phim này.

Long Sơn đảo- Vùng đất huyền bí: Phim tài liệu chân thực tôn vinh sắc Việt - Ảnh 5.

Hình ảnh trích từ nội dung phim - Ảnh: Huy Đồng

Giải thưởng là sự khích lệ cho nhóm làm phim tự tin hơn trên con đường mình đang đeo đuổi. Họ sẽ tiếp tục quay lại với đảo Long Sơn, tự mang vác trách nhiệm làm tiếp nhiều tập phim nữa về con người và vùng đất còn nhiều bí ẩn như cách mà họ, những người trót mang duyên nợ với thể loại phim tài Llệu tìm về với cội nguồn văn hóa Việt.

Đạo diễn Trường Nguyễn tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh Tp. HCM – Khoa quay phim (1997); tốt nghiệp Trường Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội – Khoa đạo diễn (2007). Hiện đang là phóng viên, quay phim, đạo diễn tại Ban Chuyên đề- Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh.

Đạo diễn Trường Nguyễn từng giành các giải thưởng: Giải ba Liên hoan Truyền hình Toàn quốc 2018 – phóng sự "Fansipan – Tuyệt tác giữ mây ngàn" Huy chương vàng Liên hoan Truyền hình Toàn quốc 2019 – tác phẩm "Phía sau một ca hiến tạng" Huy chương bạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc 2022 - Giải B phim khoa học - Giải đặc biệt - phim xuất sắc về đa dạng sinh học - phim "Vũ điệu Tràm chim" Giải A, Giải Báo chí quốc gia 2022 – tác phẩm "HTV từ tâm dịch"


Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ