• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Luận tội Tổng thống Trump: Lộ tình tiết mới "phản pháo" tuyên bố phe Cộng hòa về thời điểm Ukraine biết về đóng băng viện trợ

Thế giới 21/11/2019 09:41

(Tổ Quốc) - Đâu mới là thời điểm thực sự khi phía Ukraine biết về khoản viện trợ quân sự đang bị Mỹ bất ngờ giữ lại?

Reuters đưa tin, hôm thứ tư (20/11), một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ đã cho biết trong buổi điều trần rằng, Kiev đã biết về việc Tổng thống Donald Trump "đóng băng" khoản viện trợ quân sự cho Ukraine từ tháng 7.

Nội dung lời khai của Phó trợ lý Ngoại trưởng Laura Cooper phần lớn tập trung vào quyết định giữ lại gần 400 triệu USD viện trợ.

Theo bà, giới chức Ukraine đã nắm được điều đó từ tháng 7; và đây là điểm mới so với những gì bà đã nói trong phiên điều trần kín hôm 23/10.

Luận tội Tổng thống Trump: Lộ tình tiết mới "phản pháo" tuyên bố phe Cộng hòa về thời điểm Ukraine biết về đóng băng viện trợ - Ảnh 1.

Phó trợ lý Ngoại trưởng Laura Cooper (ảnh: getty)

Bà Cooper kể lại, nhân viên của bà đã nhận được một email từ Bộ Ngoại giao hôm 25/7, trong đó thông báo, đại sứ quán Ukraine và Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ hỏi về điều gì đang xảy ra với khoản viện trợ của Mỹ.

25/7 cũng chính là ngày diễn ra cuộc điện đàm giữa Tông thống Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymy Zelensky, trong đó, nhà lãnh đạo Mỹ đã nêu ra vấn đề về một cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó Tổng thống, đồng thời là ứng cử viên tiềm năng của Đảng Dân chủ cho cuộc đua vào Nhà Trắng 2020 – Joe Biden. Đồng thời, ông Trump cũng nhắc tới cáo buộc Ukraine - chứ không phải Nga mới là bên can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2016.

Cũng theo bà Cooper, một vài nhân viên của bà đã gặp gỡ các quan chức từ đại sứ quán Ukraine trong tuần từ ngày 6/8 và họ đã đề cập tới vấn đề khoản viện trợ.

Trong những nỗ lực biện hộ cho ông Trump, một số chính trị gia Cộng hòa từng tìm cách tối thiểu hóa ảnh hưởng từ quyết định tạm thời giữ lại viện trợ quân sự. Họ cho rằng, Kiev chỉ biết được sự việc hai tuần trước khi lệnh "đóng băng" được dỡ bỏ vào ngày 11/9.

Trong cuộc điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống Trump do phe Dân chủ khởi xướng, các nhà điều đang muốn tìm xem có phải người đứng đầu nước Mỹ đã gây áp lực lên Ukraine để tiến hành các cuộc điều tra có lợi cho ông về mặt chính trị hay không.

Ông Trump khẳng định mình không hề làm sai bất kỳ điều gì.

Bà Cooper cũng chỉ ra, bà chưa từng thảo luận với ông Trump về việc giữ lại khoản viện trợ và chưa bao giờ trực tiếp nghe ông nhắc tới vấn đề đó.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ