• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Luận tội Tổng thống Trump: phe Dân chủ miệt mài tìm lời khai của 4 nhân chứng "đinh"

Thế giới 16/12/2019 11:16

(Tổ Quốc) - Phiên tòa xét xử Tổng thống Donald Trup do Thượng viện Mỹ mở ra, dự kiến sẽ được tổ chức vào năm sau.

Reuters đưa tin, hôm Chủ nhật (15/12), phe Dân chủ Thượng viện Mỹ đã kêu gọi Đảng Cộng hòa yêu cầu bốn cố vấn – cả đương nhiệm và đã ngừng làm việc, của Nhà Trắng tham gia điều trần trong một phiên tòa về việc có hay không cách chức Tổng thống Donald Trump.

Luận tội Tổng thống Trump: phe Dân chủ miệt mài tìm lời khai của 4 nhân chứng "đinh" - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe Dân chủ Thượng viện Mỹ Chuck Schumer (ảnh: Reuters)

Trong một lá thư gửi tới Mitch McConnell - lãnh đạo phe Cộng hòa hiện đang nắm quyền kiểm soát Thượng viện, lãnh đạo phe Dân chủ Chuck Schumer đề nghị quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, cố vấn của ông Mulvaney là Robert Blair và nhân viên phụ trách ngân sách Michale Duffey - phải cung cấp lời khai.

Tuần trước, ông Mitch McConnell từng nhắc tới khả năng kết hợp với Nhà Trắng để mở một phiên tòa luận tội ngắn không có sự tham gia của nhân chứng.

Trong quá trình điều tra luận tội tại Hạ viện, Đảng Dân chủ cũng đã tìm cách có được lời khai của bốn nhân vật trên nhằm xác định, Tổng thống Trump có gây sức ép để Ukraine mở điều tra đối thủ chính trị Joe Biden hay không. Cả Mulvaney, Blair và Duffey đều từ chối đề nghị điều trần từ một ủy ban của Hạ viện, trong khi ông Bolton không nhận được yêu cầu.

Tổng thống Trump đang phải đối mặt với hai cáo buộc là lạm dụng quyền lực và gây cản trở cho cuộc điều tra của Quốc hội.

Thượng viện được kỳ vọng sẽ tiến hành một phiên tòa; tuy nhiên, theo Reuters, khả năng ông Trump bị cách chức là điều gần như không thể xảy ra.

Cáo buộc Tổng thống Mỹ gây cản trở điều tra một phần dựa vào các chỉ thị của Nhà Trắng tới nhân viên, trong đó yêu cầu họ không hợp tác với quá trình điều tra.

Tong khi đó, ông Trump khẳng định mình không làm gì sai trái và gọi cuộc điều tra là "lừa dối".

"Phiên tòa phải là nơi không chỉ nghe tất cả các chứng cứ và xét xử vụ việc một cách đúng đắn, nó còn phải thông qua bài kiểm tra công bằng với người dân Mỹ", ông Schumer viết trong thư. Ông cũng đưa ra một lịch trình cho phiên tòa dự kiến diễn ra vào năm sau tại Thượng viện, trong đó, ngày tiến hành các bước trước khi chính thức mở tòa là 6/1.

Hôm thứ sáu (13/12), khi được hỏi liệu ông muốn một phiên tòa ngắn hay dài, Tổng thống Trump tỏ ra không chắc chắn. "Tôi sẽ làm bất kỳ điều gì tôi muốn… Chúng tôi không làm bất kỳ cái gì sai trái. Vì vậy, cho dù là ngắn hay dài, nó cũng không quan trọng", ông nói với báo giới.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ