• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Macau "đánh cược" vào may rủi trong hoạt động sòng bạc

Thế giới 19/05/2022 14:16

(Tổ Quốc) - Theo trang Asia Times, doanh thu từ sòng bạc ở Macau đã giảm mạnh trong bối cảnh Trung Quốc phong tỏa nhiều thành phố và không khuyến khích người dân đi du lịch nước ngoài.

Macau, được biết đến là kinh đô cờ bạc của thế giới đang đối mặt với các thách thức nghiêm trọng do Bắc Kinh thắt chặt các quy định đi lại và kiểm soát tình trạng cá độ gia tăng trong thời gian qua.

Macau "đánh cược" vào may rủi trong hoạt động sòng bạc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Weibo

Hoạt động kinh doanh vẫn bị đình trệ ở các sòng bạc nhộn nhịp một thời của Macau trong suốt hai năm qua bất chấp các nhà đầu tư và vận hành mong mỏi khách du lịch quay trở lại đây sau khi dịch bệnh hạ nhiệt hơn.

Tòa án Macau ngày 16/5 đã ra phán quyết các nhà điều hành và nhà tổ chức trò chơi cá độ phải chịu trách nhiệm liên đới với tiền gửi của khách hàng. Vì vậy, các nhà điều hành sòng bạc Macau cho thể phải chịu trách nhiệm chung cho khoản nợ chưa trả lên tới 6,34 tỷ USD", ngân hàng Credit Suisse cho biết.

Doanh thu từ hoạt động sòng bạc của Macau trong tháng Tư đã giảm 68% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 124 triệu USD, thấp nhất trong 18 tháng do đại dịch Covid bùng phát và nhiều thành phố ở Trung Quốc phải phong tỏa.

Hoạt động sòng bạc ở Macau có thể bị ảnh hưởng từ quy định gần đây của Cục Quản lý Nhập cư quốc gia Trung Quốc. Chính sách mới của chính phủ cũng không khuyến khích người dân Trung Quốc đại lục đi du lịch và tiêu tiền ở nước ngoài.

Theo Asia Times, Macau liên tục là cầu nối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington trong hai thập kỷ qua.

Trong năm 2002, nhiều công ty kinh doanh sòng bạc bao gồm SJM Holdings, Wynn Macau và Galaxy Entertainment đã giành được gói thầu nhượng quyền kinh doanh sòng bạc trong 20 năm. Các gói thầu sẽ hết hạn vào 26/6 năm nay nhưng chính quyền ở Macau cho biết ngày hết hạn sẽ lùi lại đến ngày 31/12 vì cần thời gian sử đổi luật. Theo các nhà phân tích, mặc dù tồn tại nhiều lo ngại về những công ty hiện có giấy phép sẽ không thể đấu thầu, nhưng khả năng để Las Vegas Sands, Wynn và MGM không được gia hạn giấy phép là rất thấp. Nền kinh tế của Macau dựa vào nguồn thu chính từ các sòng bạc trong khi Sands, Wynn và MGM là những công ty lớn ở ngành này.

Các nhà điều hành sòng bạc sẽ chờ đợi thông tin từ chính phủ về cách thức và khi nào quy trình cấp phép mới sẽ diễn ra vì ảnh hưởng đại dịch bùng phát. Theo các nhà điều hành và phân tích trong ngành, chính phủ cũng có thể trì hoãn và gia hạn các giấy phép hiện có, còn được gọi là nhượng bộ.

Cầu nối quan hệ Mỹ-Trung

Sòng bạc ở Macau là thị trường cờ bạc lớn nhất thế giới tính theo doanh thu và cũng là nguồn doanh thu chính cho các nhà đầu tư và khai thác có trụ sở tại Hoa Kỳ như Las Vegas Sands Corp., Wynn Resorts Ltd. và MGM Resorts International.

Trong hai thập kỷ đầu của thế kỷ này, các "ông trùm sòng bạc" Mỹ đã làm ăn phát đạt ở Macau. Tuy nhiên, bởi chiến tranh thương mại và cuộc chiến địa chính trị gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc nên vai trò cầu nối Macau giữa hai nước ngày càng giảm đi.

Từ tác động của dịch bệnh Covid-19 vào đầu năm 2020, doanh thu từ hoạt động sòng bạc ở Macau giảm đáng kể từ 36,33 tỷ USD trong năm 2019 xuống còn 7,56 tỷ USD trong năm 2020. Sự phục hồi chậm chạp của Macau hoàn toàn trái ngược với sự phục hồi ở trung tâm cờ bạc khác trên thế giới, Las Vegas. Vào năm 2020, Las Vegas đã lấy lại vị thế là trung tâm sòng bạc lớn nhất thế giới khi doanh thu từ hoạt động giải trí này chỉ giảm 25,2% xuống còn 18,3 tỷ USD. Doanh thu từ hoạt động sòng bạc của Las Vegas đạt kỷ lục 13,4 tỷ USD trong năm ngoái trong khi Macau chỉ giữ mức 10,82 tỷ USD trong năm 2021.

Các nhà điều hành sòng bạc ở Macau hiện đang báo lỗ. Trong Quý đầu tiên, khoản lỗ ròng của Wynn Macau tăng 16,8% lên tới 188 tỷ USD so với cách đây một năm trong khi báo cáo khoản lỗ của SJM gần như tăng gấp đôi lên 163 triệu USD. Trong suốt hai năm dịch bùng phát và chính quyền áp dụng các lệnh phong tỏa, đóng cửa phần lớn con đường đi lại giữa Macau và Trung Quốc đại lục, hạn chế du khách đi lại, doanh thu từ các sòng bạc trong 10 tháng qua giảm 70% so với trước đại dịch.

Vào ngày 12/5, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Trung Quốc cho biết sẽ tăng cường quy định hạn chế đối với người dân Trung Quốc ra bên ngoài đồng thời cũng thắt chặt quy định về việc cấp hộ chiếu cho người dân nước này.

Liên quan đến quy định nghiệm ngặt ra nước ngoài cũng như tình trạng phong tỏa ở Trung Quốc, các nhà phân tích của ngân hàng Citibank dự báo doanh thu hoạt động sòng bạc của Macau trong tháng Năm có thể sẽ giảm xuống còn 557 triệu USD. Nhìn chung, việc nối lại hoạt động du lịch miễn cách ly với Hong Kong hiện tại có lẽ là hy vọng duy nhất để Macau tăng doanh thu từ hoạt động sòng bạc trong thời gian tới. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn duy trì chiến dịch 0-Covid trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát nên tín hiệu tích cực cho hoạt động sòng bạc ở Macau vẫn còn phải bỏ ngỏ./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ