• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Malaysia chi hàng tỉ USD để giảm nghèo

Thế giới 12/09/2023 20:13

(Tổ Quốc) - Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim chi hàng tỉ USD trong kế hoạch 5 năm để giảm nghèo, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

 Malaysia chi hàng tỉ USD để giảm nghèo - Ảnh 1.

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim. Ảnh: Xinhua

Thủ tướng Anwar Ibrahim cho biết, Malaysia sẽ chi thêm 3,2 tỉ USD để nâng cấp phòng khám, cơ sở hạ tầng và quốc phòng cũng như tăng cường trợ cấp cho người nghèo. Malaysia đang đối mặt với tăng trưởng chậm lại và lạm phát cao dai dẳng.

Chính phủ cũng sẽ xem xét khả năng áp dụng lại thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) nhằm mở rộng doanh thu mà không làm tăng thêm khoản nợ công 1 nghìn tỉ ringgit (214 tỉ USD) - Reuters đưa tin.

Phát biểu hôm 11.9 tại phiên đánh giá giữa kỳ Kế hoạch Malaysia lần thứ 12 (12MP) - kế hoạch phát triển kinh tế được công bố 5 năm một lần - Thủ tướng Anwar cho biết, xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy xuất khẩu dịch vụ và thiết lập một nền kinh tế dựa trên công nghiệp halal và tài chính Hồi giáo cũng là trọng tâm trong các kế hoạch kinh tế của ông.

Để đạt được điều đó, chính quyền Malaysia sẽ tìm cách chi thêm 15 tỉ ringgit (3,2 tỉ USD) từ năm 2023 đến năm 2025 - theo Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Anwar.

“Số tiền này nhằm tài trợ cho các lĩnh vực ưu tiên của người dân bên cạnh việc cải thiện các tiêu chuẩn quản lý và phân phối lại các khoản trợ cấp để đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dân” - ông Anwar nhấn mạnh.

Chính phủ đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng trung bình theo Kế hoạch Malaysia lần thứ 12 (12MP) lên 5% mỗi năm, trong khoảng thời gian nằm trong kế hoạch 2020-2025, từ mức dự báo ban đầu là 4,5-5,5%.

Ngân sách tăng sẽ nâng tổng chi phí phát triển theo 12MP lên 415 tỉ ringgit (89 tỉ USD).

Ông Anwar khẳng định, tương lai kinh tế của Malaysia sẽ phụ thuộc vào việc nước này có thể chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và tái cơ cấu các ngành công nghiệp của mình thành công như thế nào để đáp ứng nhu cầu trong tương lai.

Ông Anwar cho biết, số tiền mới sẽ bao gồm 1,5 tỉ ringgit (320 triệu USD) cho các chương trình nhằm tăng thu nhập cho người nghèo cũng như cho các lĩnh vực như chuyển đổi năng lượng và công nghiệp kỹ thuật số, xuất khẩu điện và điện tử giá trị cao, an ninh lương thực và lĩnh vực đất hiếm.

Malaysia cũng sẽ phát triển chính sách cấm xuất khẩu nguyên liệu đất hiếm “để tránh khai thác và mất tài nguyên”.

Ông Anwar cho biết, lệnh cấm sẽ “đảm bảo lợi nhuận tối đa cho đất nước”. Ngành công nghiệp đất hiếm dự kiến sẽ đóng góp tới 9,5 tỉ ringgit (2 tỉ USD) vào GDP của đất nước năm 2025 và tạo ra gần 7.000 cơ hội việc làm.

Để cân bằng chi tiêu gia tăng, chính phủ cũng sẽ xem xét mở rộng thu thuế. Ngoài ra, chính phủ muốn trợ cấp cho những người cần nhất thay vì hệ thống hiện tại trợ cấp một cách bừa bãi. Chính phủ đã chi khoảng 80 tỉ ringgit (17 tỉ USD) cho các khoản trợ cấp vào năm 2022.

Ông Anwar trở thành Thủ tướng Malaysia sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái. Các nhà phê bình cho rằng, Thủ tướng tập trung quá nhiều vào chính trị trong 8 tháng đầu tiên nắm quyền, thay vì hành động để giảm bớt chi phí sinh hoạt cao. Người Malaysia tiếp tục vật lộn với lạm phát và sự phục hồi không đồng đều sau hai cuộc khủng hoảng kinh tế và COVID-19.


An An

NỔI BẬT TRANG CHỦ