• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Malaysia gia hạn phong tỏa chống Covid-19, cảnh báo về mua bán hoảng loạn

Thế giới 25/03/2020 16:53

(Tổ Quốc) - Tính tới ngày 25/3, Malaysia đã có 1624 ca mắc Covid-19 – mức cao nhất ở Đông Nam Á.

Malaysia hôm thứ Tư tuyên bố gia hạn lệnh hạn chế đi lại, dự kiến hết hạn vào ngày 31/3, và giờ sẽ kéo dài đến ngày 14/4.

Trong một bài phát được truyền hình trực tuyến, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin nói rằng việc gia hạn lệnh này là cần thiết để giảm bớt nguy cơ lây lan virus corona.

Malaysia gia hạn phong tỏa chống Covid-19, cảnh báo về mua bán hoảng loạn - Ảnh 1.

Người dân Malaysia đi mua sắm trong ngày thứ 3 phong tỏa. Ảnh: AFP.

Ông Muiddiddin nói rằng: "Bạn biết rằng điều này là tốt cho bạn, gia đình bạn và những người xung quanh bạn. Nhận thức và sự chân thành của bạn trong việc tuân thủ các quy tắc do chính phủ áp đặt trong giai đoạn thực thi Lệnh kiểm soát di chuyển này rất đáng khen ngợi".

Thủ tướng nước này cũng yêu cầu người Malaysia kiềm chế việc hoảng loạn đi mua hàng.

"Bạn không cần dự trữ thực phẩm một cách không cần thiết vì nguồn cung vẫn đủ", ông nói. Tôi đảm bảo với bạn rằng thức phẩm là đủ cho tất cả mọi người. Tôi biết bạn cảm thấy có hạn chế nhưng tôi không có sự lựa chọn. Tôi phải gia hạn Lệnh kiểm soát đi lại vì sự an toàn của chính bạn".

Lệnh phong tỏa một phần Malaysia được đưa ra nhằm hạn chế các cuộc tụ họp lớn. Người Malaysia chỉ có thể rời khỏi nhà của họ để mua đồ tạp hóa, trong các trường hợp khẩn cấp hoặc để tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Các chuyến thăm hỏi xã hội đều bị cấm.

Bất cứ ai bị phát hiện vi phạm sắc lệnh, đang được cảnh sát kiểm soát với sự giúp đỡ của quân đội, sẽ phải đối mặt với án tù sáu tháng, phạt tiền hoặc cả hai hình phạt này.

Ông Muhyiddin cho biết hơn 95% người dân đã tuân thủ các hạn chế trên còn cảnh sát thì nói rằng 110 người đã bị bắt vì vi phạm. Người dân Malaysia cũng dần tuân thủ nghiêm yêu cầu trên, điều chỉnh các thói quen sinh hoạt để thích nghi với tình hình dịch bệnh đang lây lan.

Nhiều trường hợp nhiễm mới ở nước này có liên quan với một sự kiện tôn giáo lớn diễn ra vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3. Sự kiện này đã thu hút 14,5 nghìn tín đồ Hồi giáo từ Malaysia và 1.500 người nước ngoài đến cầu nguyện, sau đó lan truyền virus sang Brunei, Singapore, Campuchia và Thái Lan.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ