• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Microsoft hé lộ nội dung nói chuyện với Tổng thống Trump liên quan tới "sống còn" của TikTok tại Mỹ

Thế giới 03/08/2020 09:22

(Tổ Quốc) - CNN đưa tin, tập đoàn Microsoft đang thảo luận khả năng mua lại TikTok.

Trong một cập nhật trên blog hôm chủ nhật (2/8), Microsoft cho hay, CEO Satya Nadella đã nói chuyện với Tổng thống Donald Trump về việc mua lại ứng dụng video hiện thuộc quyền sở hữu của start-up Trung Quốc ByteDance. Cũng chính ông Trump mới đây đã tuyên bố sẽ cấm TikTok hoạt động tại Mỹ vì những e ngại xung quanh an ninh quốc gia.

"Microsoft muốn mua TikTok phụ thuộc vào quá trình xem xét an ninh toàn bộ và nếu [điều đó] đem lại lợi ích kinh tế phù hợp cho nước Mỹ", công ty công nghệ thông báo, đồng thời tiết lộ, họ sẽ "nhanh chóng" thảo luận với ByteDance "trong một vài tuần tới".

"Trong quá trình này, Microsoft hy vọng được tiếp tục đối thoại với chính phủ Mỹ, bao gồm cả Tổng thống", Microsoft cho biết thêm.

Microsoft hé lộ nội dung nói chuyện với Tổng thống Trump liên quan tới "sống còn" của TikTok tại Mỹ - Ảnh 1.

Microsoft tiếp tục nối lại đàm phán mua TikTok (ảnh: getty)

Tin tức trên mở ra khả năng cho TikTok tránh được lệnh cấm của Tổng thống Trump. Nó được đưa ra trong bối cảnh tờ Wall Street Journal đăng tải, các cuộc đàm phán của Microsoft với ByteDance đã bị ngưng trệ sau tuyên bố của người đứng đầu nước Mỹ.

Một thỏa thuận giữa hai bên có thể tạo ra cơ cấu mới cho phép Microsoft sở hữu và vận hành các dịch vụ của TikTok tại Mỹ, Canada, Australia và New Zealand. Cũng theo thỏa thuận, Microsoft sẽ đảm bảo tất cả các dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ sử dụng TikTok sẽ được chuyển tới và lưu giữ tại nước Mỹ.

Trước đó, chính TikTok từng khẳng định, dữ liệu người dùng Mỹ đã được lưu trữ tại các máy chủ đặt tại Mỹ và back-up tại Singapore; do đó, nó không phải tuân thủ theo pháp luật Trung Quốc như một số quan chức Mỹ e ngại.

"Cơ cấu mới sẽ được xây dựng dựa trên các trải nghiệm mà người dùng TikTok ưa thích trong khi bổ sung thêm các chức năng an ninh, riêng tư và bảo vệ an ninh số tầm cỡ thế giới", Microsoft nói. "Hình mẫu vận hành cho dịch vụ sẽ được thiết lập nhằm đảm bảo tính minh bạch cho người sử dụng cũng như giám sát an ninh thích hợp của chính phủ tại những nước này".

Microsoft cũng cho hay, họ "nhất định" sẽ hoàn tất đàm phán với ByteDance trước ngày 15/9.

Trong một thông cáo gửi tới CNN Business, một phát ngôn viên của TikTok nhấn mạnh, họ "tin tưởng vào thành công lâu dài của ứng dụng". Công ty đã thuê gần 1.000 nhân viên cho đội ngũ của mình tại Mỹ trong năm nay và đang lên kế hoạch tuyển dụng thêm 10.000 người nữa. TikTok cũng mới công bố "Quỹ Sáng tạo" – một dự án thu hút các nhân tài hàng đầu để sáng tạo nội dung cho mình.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ