• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Mỗi năm mất đi 1,5 triệu người vì ô nhiễm không khí ở khu vực Nam và Đông Nam Á

Sức khỏe 31/03/2019 13:50

(Tổ Quốc) - Tình trạng ô nhiễm không khí ở các quốc gia Nam Á và Đông Nam Á ngày càng trầm trọng khiến khoảng 7 triệu trẻ sinh non tử vong mỗi năm, trong đó có 1,5 triệu ca tử vong ở khu vực Nam và Đông Nam Á.

Hầu hết người dân Nam và Đông Nam Á đều không nắm rõ được những nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí cũng như những hiểm họa về sức khỏe về lâu dài. Mỗi năm sát thủ thầm lặng này cướp đi sinh mạng của khoảng 1,5 triệu người trong khu vực. Đây là nhận định được các nhà khoa học đưa ra trong báo cáo, do Tổ chức Tư vấn y tế công cộng Vital Strategies thực hiện, công bố ngày 28/3, theo VTV.

Mỗi năm mất đi 1,5 triệu người vì ô nhiễm không khí ở khu vực Nam và Đông Nam Á - Ảnh 1.

Nồng độ khói bụi vượt quá giới hạn cho phép tại nhiều điểm quan trắc tại Hà Nội - Ảnh minh họa - Nguồn: theleader.vn

Để đưa ra được kết luận trên, các nhà khoa học đã phân tích hơn 500.000 bài báo và các bài đăng trên mạng xã hội về ô nhiễm môi trường tại 11 nước trên khắp khu vực Nam Á trong khoảng thời gian từ năm 2015 - 2018. Các nhà khoa học nhận thấy: các cuộc tranh luận công khai về ô nhiễm không khí trên các diễn đàn phần lớn chỉ tập trung vào khí phát thải từ các loại phương tiện giao thông. Trong khi đó, loại khí này không phải là nguồn gây ô nhiễm không khí lớn nhất và duy nhất ở khu vực. Trong số các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí có thể kể đến khói bụi từ nhà máy nhiệt điện, các công trường xây dựng, pháo hoa, đốt nương rẫy, cháy rừng và rác thải.

Tuy nhiên, có một thực tế dễ thấy là hầu hết nội dung đăng tải cho rằng: ô nhiễm không khí có liên quan đến môi trường, biến đổi khí hậu hoặc chặt phá rừng và chỉ ít nội dung đề cập tới vấn đề sức khỏe. Nếu có đề cập, các nội dung này chủ yếu nhắc tới các hậu quả trực tiếp như ngứa mắt, ho... chứ không đề cập tới các nguy cơ sức khỏe lâu dài.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm không khí khiến khoảng 7 triệu trẻ sinh non tử vong mỗi năm, trong đó có 1,5 triệu ca tử vong ở khu vực Nam và Đông Nam Á. Không chỉ vậy, tổ chức này còn chỉ ra một vấn đề đáng lo ngại đang xuất hiện ở hầu hết các thành phố ở châu Á, đó là cứ 10 người thì có 9 người hít phải không khí bị ô nhiễm và cũng giống như hút thuốc, ô nhiễm không khí có thể gây ra ung thư phổi, đột quỵ và các bệnh về tim mạch.

Trong một diễn biến liên quan khác, báo Nhân Dân dẫn Báo cáo Chất lượng không khí toàn cầu 2018 do AirVisual hợp tác với Greenpeace Đông Nam Á phát hành cho biết, ô nhiễm không khí vẫn ở mức nguy hiểm tại nhiều nơi trên thế giới. Tại khu vực Đông Nam Á, Jakarta và Hà Nội là hai thành phố ô nhiễm nhất.

Báo cáo chỉ ra, trong số hơn 3.000 thành phố được thống kê, 64% vượt quá mức khuyến cáo phơi nhiễm hàng năm của WHO (10μg / m3) đối với bụi mịn, còn được gọi là bụi PM2.5. Tếp xúc với ô nhiễm PM2.5 làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư phổi, đột quỵ, tim mạch và các bệnh về đường hô hấp, bao gồm các triệu chứng hen suyễn. Trung bình, tuổi thọ toàn cầu giảm 1,8 năm do ô nhiễm không khí - nói cách khác, nếu mọi người đều được sống trong bầu không khí sạch, trung bình chúng ta sẽ sống lâu hơn 1,8 năm.

Thí dụ, đối với trẻ em sống ở Bắc Kinh, Jakarta và Hà Nội, ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ tử vong do nhiễm trùng đường hô hấp lên 40% và hen suyễn lên 20%. Đối với người trưởng thành, nguy cơ ung thư phổi tăng 25-30% và nguy cơ đột quỵ tăng gấp đôi.

Hiện nay, WHO đang hoàn thiện cơ sở dữ liệu về chất lượng không khí ở hơn 4,300 thành phố và hơn 108 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có cả Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Nó ngày càng trở nên hoàn thiện để trở thành cơ sở dữ liệu toàn diện nhất trên thế giới về thống kế ô nhiễm không khí môi trường xung quanh.

Cơ sở dữ liệu thu thập nồng độ trung bình hàng năm của các hạt cát mịn (PM10 và PM2.5). PM2.5 bao gồm các chất gây ô nhiễm, chẳng hạn như sulfate, nitrat và carbon đen, gây ra những rủi ro lớn nhất đối với sức khỏe con người. Các khuyến nghị về chất lượng không khí của WHO kêu gọi các nước giảm mức ô nhiễm không khí xuống giá trị trung bình hàng năm là 20 μg / m3 đối với PM10 và 10 μg / m3 đối với PM2.5.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ