(Tổ Quốc) - Gà sốt bơ là món ăn nổi tiếng ở Ấn Độ và người dân vô cùng yêu thích món ăn này.
Theo SCMP, món gà sốt bơ đã trở thành món ăn quen thuộc dù trong các gia đình, thết đãi khách hay ở nhà hàng. Ăn kèm với đĩa cơm basmati và bánh mì bơ, món gà sốt bơ đã trở nên đặc biệt và hấp dẫn với người dân.
Người dân đến từ các vùng khác nhau của Ấn Độ có sở thích riêng về ẩm thực, nhưng đều có tình yêu đối với món gà sốt bơ vì hợp khẩu vị với tất cả mọi người.
"Món ăn có rất nhiều bơ và kem. Làm sao lại không yêu một món ăn như vậy", bà Monica Bhide, tác giả của cuốn tiểu thuyết Karma and the Art of Butter Chicken nói và cho rằng món gà sốt bơ gợi lên cho họ rất nhiều nỗi nhớ. "Ngay cả khi bố tôi đi du lịch rất nhiều nơi thì khi ở nhà, ông ấy sẽ nấu món gà sốt bơ".
Bình thường, món ăn này sẽ ướp thịt với sữa chua và gia vị, được thêm hành, gừng, cà chua và được ướp với garam masala, thì là và nghệ. Trong nhà hàng, món ăn sẽ được nấu trong lò nướng tandoor – loại lò nướng lớn hình chiếc cốc – để tạo ra một màu caramen đậm đà. Một lượng bơ lớn và kem được sử dụng sẽ khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
"Đây là món ăn rất ít thừa trong các bữa tụ họp", bà Amninder Sandhu, Người sáng lập Ammu, chuỗi cửa hàng chuyên giao đồ ăn ở Mumbai, và là đầu bếp từng đoạt giải thưởng trong cuộc thi ẩm thực toàn cầu The Final Table của Netflix cho biết.
"Ở Ammu, chúng tôi nướng gà trong lò tandoor trước và sau đó cho vào nước sốt để nấu chậm trong nhiều giờ. Bí quyết để làm món gà sốt bơ ngon là sử dụng nguyên liệu tươi và cần sự kiên nhẫn", bà nói.
Sonia Sarkar, một nhà báo ở thủ đô Delhi của Ấn Độ tin rằng món gà sốt bơ có ý nghĩa đặc biệt.
"Là một người mới đến Delhi vào năm 2004, khi tôi chỉ kiếm được 7500 rupee Ấn Độ trong một tháng nhưng tôi vẫn giữ lại một số tiền tích cóp để ăn món gà sốt bơ khi hẹn hò hoặc đãi bạn bè. Rất lâu sau đó, vào năm 2014, tôi đã ăn món gà sốt bơ tại Aslam – một nhà hàng ở trung tâm Delhi nổi tiếng với món ăn này, bơ tan chảy trên gà quay và thực sự khiến tôi mê mẩn. Đồng nghiệp của tôi cũng rất thích món ăn này", Sonia Sarkar chia sẻ.
Đặc biệt hơn, món ăn này được tạo ra bởi Kundan Lal Gujral, một đầu bếp quản lý quán ăn ven đường ở Peshawar trước đây. Bởi lượng bơ dồi dào được sử dụng trong quá trình chuẩn bị, ông đã đặt tên cho món gà sốt bơ. Vào năm 1947, đầu bếp Gujral đã đến Delhi và thành lập một nhà hàng mang tên Moti Mahal, ở khu phố Daryaganj. Đây là lần đầu tiên Ấn Độ giới thiệu món gà sốt bơ.
Chỉ trong một thời gian ngắn, vô số nhà hàng bán món ăn này đã mọc lên khắp cả nước. Gà sốt bơ lan tỏa mạnh trong thực đơn của các nhà hàng với hương vị ngọt ngào, dễ chịu, thu hút ngay cả những người có khẩu vị nhạy cảm nhất.
"Đây là một món ăn phù hợp với tất cả mọi người - từ trẻ em, người lớn cho đến người cao tuổi, " bà Amninder Sandhu nói./.