• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Một môn thể thao Ấn Độ cổ xuất hiện tại Hong Kong hút tới 8.000 người tham gia

Thế giới 18/08/2022 17:16

(Tổ Quốc) - Có một môn thể thao Ấn Độ cổ đang giúp kết nối nhiều nền văn hóa ở Hong Kong, theo AFP.

Bị bao phủ bởi những tòa nhà cao tầng ở ngoại ô Hong Kong, một nhóm sinh viên đang thực hành các động tác xoạc chân và vặn cổ chân trong buổi tập luyện hàng tuần của một môn thể thao còn khá mới lạ: môn Kabaddi của người Ấn Độ cổ đại.

Mặc dù giải đấu chuyên nghiệp của môn thể thao này có một lượng lớn người theo dõi ở Ấn Độ và các quốc gia xung quanh, nhưng Kabaddi tương đối ít được biết đến bên ngoài khu vực lân cận Ấn Độ.

Nhưng tám năm trước, hai nhà nhân chủng học Trung Quốc đã thành lập một nhóm chơi Kabaddi ở Hong Kong để khuyến khích hội nhập ở thành phố này. Mặc dù có vị thế là một trung tâm quốc tế, nhưng người dân Hong Kong chưa có nhiều sự gắn kết trong đời sống, đặc biệt là khi nói đến cư dân không phải người da trắng và không phải người Hoa.

"Chúng tôi thường nghe nói Hong Kong là thành phố quốc tế của châu Á nhưng chúng tôi thực sự không có nhiều cơ hội tiếp xúc với những người từ các nền văn hóa khác nhau", Wyman Tang, một trong hai nhà nhân chủng học trên, nói với AFP.

"Chúng tôi sống trong cùng một khu phố, nhưng giống như chúng tôi đang sống trong một thế giới song song", ông chia sẻ thêm.

Nhóm có họ có tên là Kabaddi United Hong Kong (KUHK) và khởi đầu tại một trường đại học địa phương. Hiện nhóm đã lan rộng đến gần 80 trường học và tổ chức xã hội và đã có hơn 8.000 người tham gia.

Một môn thể thao Ấn Độ cổ xuất hiện tại Hong Kong hút tới 8.000 người tham gia - Ảnh 1.

Môn Kabaddi đang thu hút sự tham gia của đông đảo giới trẻ và người dân Hongkong. Ảnh: AFP.

Royal Sunar, một huấn luyện viên tại KUHK, lúc đầu đã rất sốc khi thấy trò chơi thời thơ ấu của mình được dạy ở Hong Kong.

Người Nepal sinh ra ở Hong Kong này nói: "Kabaddi là một trong những sở thích của tôi và giờ người dân địa phương Trung Quốc cũng thích môn thể thao này."

Kết nối cảm xúc

Kabaddi được cho là có từ 5.000 năm trước và bắt nguồn từ thần thoại Ấn Độ, mặc dù các phiên bản tương tự của trò chơi này đã xuất hiện khắp châu Á qua nhiều thế kỷ, bao gồm cả ở Iran, nơi cũng tuyên bố là đã sản sinh ra trò chơi này.

Các đội thu thập điểm số bằng cách cử một "người tấn công" di chuyển sang phần sân đối thủ và cố gắng dán một tấm thẻ lên người thành viên đội kia sau đó cố gắng nhanh chóng chạy về phần sân của mình. Còn đội phòng thủ cố gắng ngăn chặn kẻ đột kích trốn thoát bằng cách triển khai các màn tấn công phối hợp toàn đội.

Rojit Sharma, một người nhập cư từ Nepal đã gia nhập KUHK vào năm 2019. Đối với anh, Kabaddi là một cánh cửa để kết bạn với người Trung Quốc và thực hành tiếng Quảng Đông.

"(Có) một sự kết nối cảm xúc trong Kabaddi bởi vì chúng tôi nắm tay nhau và sau đó chúng tôi biết nhiều hơn về nhau," anh nói.

Nhưng cầu thủ 22 tuổi nói rằng ngoài sân cỏ, các cộng đồng thiểu số ở Hong Kong còn phải nỗ lực nhiều để được công nhận là "địa phương".

"Khi tôi đến Hong Kong, bất cứ khi nào tôi di chuyển trên xe buýt công cộng hoặc phương tiện giao thông công cộng, và khi tôi cố gắng ngồi xuống, người ngồi bên cạnh sẽ di chuyển ra xa", anh nói với AFP.

Shalini Mahtani, Giám đốc điều hành của một nhóm vận động cho quyền lợi của người thiểu số tại Hongkong, Zubin Foundation, cho biết người Nam Á còn chưa được đánh giá đúng thực sự ở Hong Kong.

Và bà Mahtani cho rằng một phần nguyên nhân đến từ hệ thống giáo dục và cơ hội tiếp xúc với thế giới. Bà nói: "Sự thật là nhiều người Hoa Hong Kong chưa có kinh nghiệm giao tiếp với các dân tộc thiểu số hay từ các nơi khác tới".

Thể thao tăng cường tinh thần đồng đội

Nhận định này đúng với Christy Tai, một sinh viên năm cuối đại học. Cô đã được trải nghiệm tinh thần đồng đội khi cô gia nhập nhóm Kabaddi tại trường và cảm nhận được sự kết nối và tinh thần đồng đội từ đội ngũ của mình. Christy Tai chia sẻ rằng thể thao là một cách tốt để vượt qua rào cản ngôn ngữ.

"Chúng tôi cần nói chuyện với từng thành viên trong đội ... Khi chúng tôi nói chuyện, chúng tôi không thể chỉ nói về một môn thể thao, mà chúng tôi nói về cuộc sống của chúng tôi, thói quen của chúng tôi, hoặc bất cứ điều gì", Christy Tai nói.

Hong Kong vẫn còn một chặng đường dài phía trước để bắt đầu một giải đấu kabaddi chuyên nghiệp, nhưng người sáng lập Tang hài lòng về việc trò chơi này đã thu hút được nhiều sự chú ý của người dân thành phố.

"Miễn là bạn tuân theo các bộ quy tắc giống nhau, thì bạn có thể tận hưởng trò chơi," Tang nói.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ