• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Một ngày sau nhượng bộ Mỹ-Hàn, Chủ tịch Triều Tiên bất ngờ tuyên bố sẵn sàng chuẩn bị cho chiến tranh?

Thế giới 18/11/2019 11:23

(Tổ Quốc) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có những phát biểu cứng rắn liên quan tới sức mạnh của quân đội nước này.

Sau khi Mỹ và Hàn Quốc hủy bỏ tập trận quân sự chung, trong chuyến thăm hôm thứ Hai (18/11) tới một buổi diễn tập của các xạ thủ thuộc lực lượng không quân Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh.

"Cần phải tiến hành các hoạt động tập trận và kiểm tra thực địa như thế này: không có cảnh bảo, trong điều kiện khắc nghiệt, mô phỏng giống chiến tranh thực, không bị ràng buộc bởi nghi lễ và quy định, từ đó sử dụng chúng như một cơ hội tăng cường sự sẵn sàng cho quân đội Triều Tiên trong trường hợp xảy ra chiến tranh," hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Chủ tịch Kim.

Một ngày sau nhượng bộ Mỹ-Hàn, Chủ tịch Triều Tiên bất ngờ tuyên bố sẵn sàng chuẩn bị cho chiến tranh? - Ảnh 1.

"Nhà lãnh đạo Triều Tiên đang quan sát một cuộc tập trận quân sự có sự tham gia của lực lượng chống máy bay và huấn luyện máy bay hạ cánh cho các xạ thủ, chỉ một ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc thông báo dừng tập trận chung" (trích cập nhật Twitter của phóng viên Jesse Johnson)

Trước đó, hôm Chủ nhật (17/11), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thông báo, Mỹ và Hàn Quốc đã đồng ý hoãn các cuộc tập trận chung sắp tới. Đây là một động thái được đánh giá là đã thể hiện thành ý của hai nước này trong việc thúc đẩy đối thoại phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng.

Sau thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên hồi tháng 6/2018 tại Singapore, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, ông sẽ dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và chỉ trích chúng là đắt đỏ cũng như không phù hợp với tiến trình đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Kể từ đó, Mỹ và Hàn Quốc đã hủy bỏ một loạt các cuộc tập trận chung vốn bị Triều Tiên coi là hành động khiêu khích.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ