• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Một trong những đại học lâu đời nhất thế giới "rúng động" vì scandal quấy rối tình dục

Thế giới 14/07/2020 08:59

(Tổ Quốc) - Một loạt các cáo buộc tấn công tình dục và hiếp dâm nhằm vào một hội sinh viên trong trường đã bị tung lên mạng xã hội.

Một trong những đại học lâu đời nhất thế giới "rúng động" vì scandal quấy rối tình dục - Ảnh 1.

St Andrews là một trong những trường đại học lâu đời nhất thế giới (ảnh: CNN)

Một trong những trường đại học lâu đời nhất thế giới, Đại học St Andrews tại Scotland đang phải đối mặt với một scandal nghiêm trọng sau khi hàng chục phụ nữ tố cáo họ từng bị quấy rối tình dục, thậm chí là hiếp dâm ngay tại trường.

Đại học St Andrews cho hay, họ sẽ hợp tác với cảnh sát để điều tra nguồn gốc các lời cáo buộc được đưa ra trên một tài khoản Instagram nặc danh có tiêu đề là "Những người sống sót của St Andrews".

Trên trang Instagram, hơn 20 cáo buộc đã được đưa ra liên quan tới các thành viên của một hội sinh viên của Mỹ có chi nhánh tại St Andrews là Alpha Epsilon Pi. Hiện hội này đã cấm một số thành viên của mình tham gia sinh hoạt sau khi bị tố cáo tấn công tình dục, bắt nạt, hiếp dâm… các sinh viên khác. 

Là trường đại học có "tuổi đời" lớn thứ 3 tại các nước nói tiếng Anh, St Andrews từng là nơi học tập của nhiều nhân vật nổi tiếng, bao gồm cả Hoàng tử Anh Williams và vợ, Công nương Kate Middleton.

"Chúng tôi hoan nghênh các nỗ lực của tài khoản 'Những người sống sót tại St Andrews' nhằm cung cấp cho mọi người một không gian để nói lên những trải nghiệm về các hành vi tình dục sai lệch", một thông cáo của trường đại học cho hay.

Hội Alpha Epsilon Pi không phải là một hội nhóm chính thức của trường St Andrew.

"Hội đã ngay lập tức cấm các thành viên thừa nhận có vai trò trong các vụ việc, đồng thời đặt họ vào quy trình khai trừ và cho phép điều tra toàn bộ", một thông cáo từ ngày 3/7 của hội viết. Ngoài ra hội cũng sẽ tiến hành "xem xét lại những người lãnh đạo hội và tìm ra trách nhiệm của họ trước hành động của các thành viên".

Alpha Epsilon Pi là một hội sinh viên toàn cầu với các thành viên chủ yếu là người gốc Do thái với một nhóm mở rộng bao gồm các cựu sinh viên "có máu mặt".

Tuy nhiên, hội cũng từng phải đối mặt với các cáo buộc về quấy rối tình dục và bắt nạt tại một số trường đại học. Hồi tháng 1, chi nhánh tại Đại học Penn State, bang Pennsylvania, Mỹ đã phải dừng hoạt động sau khi bị cảnh sát điều tra vì các tố cáo tấn công tình dục. Còn trong tháng 2, chủ tịch hội tại Đai học Temple là Ari Goldstein phải hứng chịu 3 cáo buộc liên quan tới việc tấn công tình dục một sinh viên khác.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ