• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Mùa lễ hội khó khăn đối với những người chưa tiêm chủng tại Italy

Thế giới 06/12/2021 17:33

(Tổ Quốc) - Dù mùa lễ hội cuối năm đang đến gần với bao háo hức nhưng những người dân Italy chưa được tiêm phòng lại không được phép đến các nhà hàng, rạp hát và bảo tàng trong nhà nhằm giảm sự lây lan của virus corona.

Từ ngày 6/12/2021-15/1/2022, cảnh sát Italy có thể kiểm tra thẻ sức khỏe, xác nhận người dùng đã tiêm phòng hoặc đã khỏi Covid-19 gần đây, đối với bất kỳ thực khách nào trong nhà hàng và quán bar. Những người chưa tiêm chủng, không có xác nhận khỏi Covid-19 gần đây hoặc chỉ có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 sẽ không được phép đi xem các buổi hòa nhạc, chiếu phim hoặc biểu diễn.

Số ca nhiễm Covid-19 mới ở Italy đang tăng dần trong sáu tuần qua, ngay cả trước khi xuất hiện những lo ngại về biến thể Omicron mới. Đó là một xu hướng đáng lo ngại khi người Italy đang lên kế hoạch cho các bữa tiệc lớn hay dành thời gian gặp gỡ bạn bè và gia đình. Năm ngoái, du lịch và tụ họp vào dịp lễ Giáng sinh đã bị hạn chế nghiêm ngặt do tình trạng lây lan Covid-19 liên tục gia tăng.

Mùa lễ hội khó khăn đối với những người chưa tiêm chủng tại Italy - Ảnh 1.

Các nước châu Âu đang có những chính sách khác nhau để ngăn chặn số ca Covid-19 tăng cao. Ảnh: AP.

Trong khi cả Đức và Áo đều đang hướng tới việc bắt buộc tiêm vaccine thì Italy đang thắt chặt các hạn chế đối với những trường hợp không tiêm chủng vào thời điểm quan trọng nhất trong năm, đồng thời cho phép những người đã tiêm vaccine có thể sinh hoạt bình thường.

Tỷ lệ tiêm chủng của Italy cao hơn nhiều các nước láng giềng, 85% dân số đủ điều kiện từ 12 tuổi trở lên và 77% tổng dân số đã được tiêm. Tuy nhiên, những người ở độ tuổi 30, 40 và 50 lại tỏ ra ngần ngại nhất trong việc tiêm chủng, trong đó, gần 3,5 triệu người vẫn chưa tiêm mũi đầu tiên.

Theo Silvio Brusaferro, người đứng đầu Viện Y tế Quốc gia Italy, đối tượng trên là nhóm tuổi đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19.

Cũng từ thứ Hai (ngày 6/12), mọi người phải có thẻ sức khỏe để sử dụng phương tiện giao thông công cộng và ở trong các khách sạn. Tại Milan, lực lượng cảnh sát cho biết thẻ sức khỏe sẽ được kiểm tra trước khi mọi người được phép lên tàu điện ngầm hoặc xe buýt.

Khi mùa mua sắm cho dịp lễ ngày càng nóng lên, nhiều thành phố, bao gồm Rome và Milan, đã bắt buộc người dân sử dụng khẩu trang ngay cả khi ở ngoài trời.

Các quan chức y tế công cộng cho biết việc tiêm phòng, cùng với các hành vi thận trọng ở nơi công cộng bao gồm đeo khẩu trang giữa đám đông, là chìa khóa để giảm mức độ lây nhiễm vào mùa đông. 

"Rõ ràng là sau hai năm đại dịch xảy ra, chúng ta không thể dễ dàng đóng cửa các trường học và đóng cửa các hoạt động kinh tế," Gianni Rezza, một quan chức của Bộ Y tế Italy cho biết.

"Do đó, bạn có thể cố gắng ngăn chặn virus lây lan bằng các biện pháp bền vững và sử dụng đúng cách thẻ sức khỏe", ông nói.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ