• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Mưa lớn diễn biến phức tạp, miền Trung tiếp tục căng mình chống lũ

Thời sự 09/10/2020 08:28

(Tổ Quốc) - Trước tình hình mưa lớn còn kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày tới, tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị đã cho học sinh nghỉ học, đồng thời tăng cường các biện pháp phòng tránh nhằm giảm nguy cơ thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Thừa Thiên Huế: Thủy điện Hương Điền tăng cường điều tiết

Sáng 9/10, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, do tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp, GD&ĐT tỉnh này đã có thông báo cho học sinh toàn tỉnh tiếp tục được nghỉ học trong ngày 9/10.

Mưa lớn diễn biến phức tạp, miền Trung tiếp tục căng mình chống lũ - Ảnh 1.

Thừa Thiên Huế tiếp tục cho học sinh nghỉ học do mưa lũ.

Theo đó, Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu lãnh đạo các phòng GD&ĐT và Hiệu trường các trường thông tin sớm thông báo này trên các phương tiện nhanh nhất để học sinh, giáo viên, phụ huynh biết và thực hiện nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh.

Được biết, nhằm chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ diễn ra phức tạp. Trong sáng cùng ngày, Trưởng Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Hương Điền tiếp tục vận hành điều tiết hồ Hương Điền.

Mưa lớn diễn biến phức tạp, miền Trung tiếp tục căng mình chống lũ - Ảnh 2.

Nhiều địa phương vùng trũng tại Thừa Thiên Huế đang bị ngập nặng.

Cụ thể, căn cứ tình hình diễn biến lũ đến hồ lúc 5h ngày 9/10 mực nước hồ Hương Điền ở mức 56,6m lưu lượng đến hồ 1964m3/s, yêu cầu điều tiết qua tràn và tuabin với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến khoảng từ 1000-1800m3/s; đồng thời thực hiện điều chỉnh vận hành tùy theo tình hình lưu lượng thực tế đến hồ.

Thời gian bắt đầu tăng lưu lượng vận hành lúc 6h ngày 9/10 tăng lên 1400m3/s đến 9h cùng ngày lưu lượng đạt 1800m3/s và duy trì lưu lượng nêu trên (1800m3/s) cho đến khi có lệnh điều chỉnh mới.

Theo Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế, mực nước sông Bồ lúc 6h ngày 9/10 là 3,36m trên báo động II là 0,36m; Dự kiến sau 11-13h ngày 9/10 lên xấp xỉ mức báo động III (4,5m). Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương đơn vị, chủ động thông báo, có phương án bảo đảm an toàn đến người dân.

Mưa lớn diễn biến phức tạp, miền Trung tiếp tục căng mình chống lũ - Ảnh 3.

Tỉnh Thừa Thiên Huế cảnh báo người dân sinh sống ở khu vực thấp trũng, gần ao hồ sông, suối cần chú ý chủ động phòng chống trước tình hình mưa lớn còn kéo dài.

Người dân sinh sống ở khu vực thấp trũng, gần ao hồ sông, suối cần chú ý: Di chuyển, sơ tán đến vùng cao, nhà cao tầng gần nhất. Không được di chuyển khi nước lũ dâng cao, phải gọi điện giúp đỡ, trợ giúp từ chính quyền, người thân; Kê cao tài sản để chủ động ứng phó; Tích trữ lương thực, năng lượng dự phòng, sạc đầy điện thoại.. đề phòng trường hợp xấu xảy ra; Các xe ô tô, xe máy ở khu vực thấp trũng, ngập úng cần có phương án tìm kiếm nơi cao ráo để đỗ xe; Đảm bảo an toàn khi di chuyển trong khu vực nước ngập (mặc áo phao, không được di chuyển đến khu vực nước ngập, lội lụt, bắt cá, vớt củi...

Quảng Trị: Tiếp tục cho học sinh nghỉ học

Trong khi đó tại Quảng Trị, tình hình mưa lớn những ngày qua tại tỉnh này đã gây ngập và chia cắt một số địa phương, một số người mất tích vì bị lũ cuốn, dự báo mưa lớn còn kéo dài trong những ngày tới.

Theo thông báo phát đi sáng ngày 9/10, Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết trong 3 giờ qua, khu vực tỉnh Quảng Trị đã có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa trong 3 giờ qua (từ 3h- 6h ngày 9/10) tại Đầu Mầu 52mm, Khe Sanh 87.4mm, Đakrông 117mm, Mỹ Chánh 162.8mm. Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cảnh báo trong 3 đến 6 giờ tới khu vực tỉnh Quảng Trị tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Mưa lớn diễn biến phức tạp, miền Trung tiếp tục căng mình chống lũ - Ảnh 4.

Tại tỉnh Quảng Trị, mưa lớn những ngày qua tại tỉnh này đã gây ngập và chia cắt một số địa phương.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, đặc biệt là các huyện: Hướng Hóa, Đakrông, Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Hải Lăng. Ngập úng cục bộ vùng thấp trũng, ven sông suối, ngập úng đô thị thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đề nghị đơn vị, trường học, trung tâm tin học, ngoại ngữ, kỹ năng sống, cơ sở dạy thêm học thêm, tư vấn du học (sau đây gọi chung là cơ sở giáo dục),... thông báo tất cả học sinh các cấp học tiếp tục nghỉ học trong ngày 9 và 10/10; sau ngày 10/10, tùy theo diễn biến mưa lũ tại các vùng, địa phương, hiệu trưởng cơ sở giáo dục chủ động quyết định việc cho học sinh được tiếp tục nghỉ học hoặc đi học trở lại, đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh.

Mưa lớn diễn biến phức tạp, miền Trung tiếp tục căng mình chống lũ - Ảnh 5.

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cũng giao cho các đơn vị liên quan triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ, lụt; cứu trợ kịp thời cho học sinh, giáo viên bị thiệt hại do mưa lũ (nếu có); có kế hoạch phòng chống dịch bệnh, vệ sinh trường, lớp, nhanh chóng ổn định hoạt động dạy và học sau khi nước rút.

Các phòng GD&ĐT, đơn vị trực thuộc Sở, trung tâm GDNN-GDTX và Trường Phổ thông liên cấp Cao đẳng sư phạm theo sát diễn biến tình hình mưa lũ, kịp thời báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo (qua Văn phòng Sở và qua Nhóm Zalo Ngành Giáo dục) để nắm thông tin và chỉ đạo, xử lý./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ