• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mưa lớn ở Trung Quốc khiến nhiều người tử vong

Thế giới 21/07/2021 10:39

(Tổ Quốc) - Ít nhất 12 người đã tử vong và hơn 100.000 người phải sơ tán do các trận mưa lớn ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc do bão In-Fa gây ra.

Cơ quan khí tượng tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã nâng mức cảnh báo đối phó với tình trạng khẩn cấp của thiên tai trước diễn biến mưa lớn kéo dài  những ngày qua ở Trung Quốc.

Mưa lớn ở Trung Quốc khiến 12 người tử vong và hàng nghìn người phải sơ tán - Ảnh 1.

Hình ảnh người dân trong mưa lũ ở thành phố Trịnh Châu. Ảnh: IC

Lượng mưa tối đa ở Trịnh Châu lên tới 201,9 mm/ giờ - mức cao kỷ lục kể từ năm 1975.  Theo tờ Global Times, từ 8 giờ chiều ngày 17/7 đến 8 giờ chiều ngày 20/7, ước tính lượng mưa tố đa lên tới 617,1 mm, phá kỷ lục trong 60 năm qua. 

Anh Jiang – người dân sống ở khu vực Trịnh Châu cho biết, tình trạng mất điện và nước sinh hoạt đã diễn ra sau khi mưa lớn kéo dài.

"May mắn là chúng tôi vẫn còn ít lương thực dự trữ và nước sinh hoạt trong thời điểm này", anh nói. Chính quyền thành phố Trịnh Châu đã tăng cường giám sát các sông, hồ và cơ sở hạ tầng tại địa phương đồng thời yêu cầu một số công ty tạm dừng hoạt động trước nguy cơ rủi ro vì mưa lũ. Truyền thông đưa tin, khoảng 1102 gia đình đã sơ tán khỏi khu vực ảnh hưởng do mưa bão từ ngày 20/7.

Mưa lũ cũng đã khiến một số hành khách bị mắc kẹt trong chuyến tàu điện ngầm Tuyến số 5 ở Trịnh Châu. Cơ quan khí tượng thuỷ văn quốc gia thông báo hiện tượng mưa lớn sẽ còn kéo dài thêm vài ngày nữa.

Cô Lu, một cư dân ở Trịnh Châu cho biết, cô đã ở nhà hai ngày qua do mưa lớn và nhiều khả năng sẽ chưa thể ra khỏi nhà trong những ngày tới. Hai thang máy của toà nhà cũng đã tạm dừng hoạt động. 

"Nhiều video ghi nhận tình trạng ngập lụt trên diện rộng, vì vậy, tôi lo lắng mưa bão có thể khiến tầng hầm đỗ xe đã ngập. Tuy nhiên, thang máy đã khoá và tôi không thể đi xuống để kiểm tra tình hình hiện tại", cô Lu cho biết. 

Mực nước tại 16 hồ chứa lớn đã lên trên mức báo động sau khi các trận mưa xối xả trút xuống hầu hết các tỉnh ở Trung Quốc trong ngày 19-20/7.

Theo tờ Global Times, lũ lụt đã tàn phá 9222 hecta hoa màu, gây thiệt hại ước tính khoảng 73 triệu nhân dân tệ (11,3 triệu USD). Theo dự báo thời tiết, mưa lớn sẽ tiếp tục kéo dài ở các khu vực miền Trung, miền Tây và miền Bắc Trung Quốc trong 24 giờ tới. 

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ