• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mục sở thị khu đất vàng khiến cựu Phó chủ tịch UBND TP. HCM bị khởi tố

Thời sự 08/12/2018 16:32

(Tổ Quốc) - Ngày 8/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài.

Mục sở thị khu đất vàng khiến cựu Phó chủ tịch UBND TP. HCM bị khởi tố - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Tài - cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM (2011-2015

Ông Nguyễn Thành Tài - cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM (2011-2015) bị khởi tố để điều tra về những sai phạm liên quan đến khu "đất vàng" 5.000m2 tại số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1.

Đây là động thái của công an sau hơn nửa tháng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cung cấp hồ sơ liên quan việc cấp giấy, chuyển nhượng khu đất 8-12 Lê Duẩn. Hiện khu đất này đang được Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM làm thủ tục để tiến hành thu hồi, sau khi Thanh tra Chính phủ có những kết luận sai phạm liên quan.

Mục sở thị khu đất vàng khiến cựu Phó chủ tịch UBND TP. HCM bị khởi tố - Ảnh 2.


Mục sở thị khu đất vàng khiến cựu Phó chủ tịch UBND TP. HCM bị khởi tố - Ảnh 3.

Khu đất vàng gần 5000m2 tại số 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TPHCM)

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra số 645/KL-TTCP về khu đất "vàng" gần 5000m2 tại số 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TPHCM) và hành vi của ông Nguyễn Thành Tài.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, khu đất nói trên có diện tích gần 5000m2, sau năm 1975 do Bộ Vật tư (nay là Bộ Công thương) tiếp quản.

Về sau do Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà TPHCM quản lý, ký hợp đồng cho thuê nhà, đất đối với 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương gồm Công ty CP Hóa chất vật liệu điện thành phố, Công ty CP Kim khí thành phố, Công ty CP thiết bị phụ tùng Sài Gòn và Công ty CP Vận tải xăng dầu VITACO.

Thực hiện phương án sắp xếp các mặt bằng nhà, đất theo quyết định số 09/QĐ-TTg ngày 19.1.2007 của Thủ tướng Chính phủ, UBND TPHCM giao Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP thu hồi, quản lý mặt bằng khu đất trên để xây dựng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và có một phần trung tâm thương mại.

Mục sở thị khu đất vàng khiến cựu Phó chủ tịch UBND TP. HCM bị khởi tố - Ảnh 4.


Mục sở thị khu đất vàng khiến cựu Phó chủ tịch UBND TP. HCM bị khởi tố - Ảnh 5.

Tháng 10/2010, UBND TPHCM thành lập công ty cổ phần để thực hiện dự án.

Theo đó, tỷ lệ góp vốn của Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP là 50% và 50% còn lại do 4 công ty cổ phần của Bộ Công thương nắm.

4 công ty thuộc Bộ Công thương đã lập ra Công ty CP Đầu tư Lavenue (viết tắt Lavenue), ký thỏa thuận nguyên tắc với Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido-viết tắt Kido) đồng ý chuyển nhượng quyền đầu tư dự án cho Kido.

Tháng 6/2011, UBND TPHCM chấp thuận cho Lavenue sử dụng gần 5.000m2 đất tại số 8-12 Lê Duẩn để làm dự án khách sạn 5 sao. Sau đó, UBND TPHCM duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất tại đây với gần 650 tỉ đồng.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TPHCM đã không thực hiện đấu giá khu đất thực hiện dự án khách sạn 5 sao tại số 8-12 Lê Duẩn; không thẩm định năng lực tài chính của các công ty tham gia.

Việc giao dự án cho doanh nghiệp không đủ năng lực, đồng thời cho dịch chuyển tài sản có vị trí trung tâm đang thuộc quyền quản lý, sử dụng của Nhà nước sang cho tư nhân với giá rẻ là không đúng quy định.

Khu đất tại số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1, TP HCM có tới 3 mặt tiền giáp các tuyến đường trung tâm quận 1 là Hai Bà Trưng, Lê Duẩn và Nguyễn Văn Chiêm.

Mục sở thị khu đất vàng khiến cựu Phó chủ tịch UBND TP. HCM bị khởi tố - Ảnh 6.


Mục sở thị khu đất vàng khiến cựu Phó chủ tịch UBND TP. HCM bị khởi tố - Ảnh 7.

Khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn

Giá đất tại khu vực này có ngưỡng từ 400 triệu đồng/m2 nên nếu đấu giá thành công sẽ thu về ngân sách hơn 2.000 tỉ đồng chứ không phải số tiền vài trăm tỉ mà UBND TPHCM duyệt.

Mục sở thị khu đất vàng khiến cựu Phó chủ tịch UBND TP. HCM bị khởi tố - Ảnh 8.

Tháng 6/2011, UBND TP.HCM chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Lavenue sử dụng 4.896 m2 đất tại 8-12 Lê Duẩn để xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại-dịch vụ, căn hộ cho thuê. Thời hạn sử dụng đất là 50 năm, hình thức sử dụng đất: Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với khu đất tại số 8 Lê Duẩn và Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm đối với khu đất số 12 Lê Duẩn. Trong đó, duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất tại số 8 Lê Duẩn (3.433 m2), theo giá thị trường là hơn 621,7 tỉ đồng. Duyệt đơn giá thuê đất tại số 12 Lê Duẩn theo giá thị trường là hơn 3,5 triệu đồng/m2/năm.

Để xảy ra sai phạm này, có trách nhiệm của lãnh đạo UBND TPHCM nhiệm kỳ 2011 – 2015, đặc biệt là trách nhiệm của ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, người đã ký nhiều, ký nhanh các văn bản chấp thuận cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hoa Tháng Năm tham gia dự án.

Thanh tra Chính phủ đã đề nghị UBND TPHCM thu hồi toàn bộ khu đất 8-12 đường Lê Duẩn để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định nhằm giữ kỷ cương pháp luật và tăng ngân sách nhà nước./.

Thành Trung (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ