• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Muốn "đánh bật" ảnh hưởng Wikipedia, Tổng thống Putin nhắm tới đại kế hoạch của riêng Nga

Thế giới 22/11/2019 09:20

(Tổ Quốc) - Vài tuần sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị rằng nước này nên phát triển một giải pháp thay thế cho bách khoa toàn thư trực tuyến miễn phí nổi tiếng Wikipedia, một biên tập viên nổi tiếng đã tiết lộ rằng ông đang trong quá trình đó.

Phát biểu hôm thứ Năm với hãng thông tấn Tass của Nga, Sergei Kravets, biên tập viên điều hành dự án bách khoa toàn thư của Nga Great Russian Encyclopedia nói rằng ông đang phát triển một phiên bản kỹ thuật số của Great Russian Encyclopedia thế kỷ 21, động thái được ông Putin cho phép. "Dự án này, bắt đầu vào tháng 7, dự kiến sẽ mất 33 tháng," ông nói. "Nó sẽ được hoàn thành vào mùa xuân hoặc mùa hè năm 2022."

Tên dự án chưa được chọn nhưng Kravets cho biết ông đã tìm kiếm một tiêu đề vừa gợi lên uy tín của Bách khoa Nga vĩ đại và có thể mang lại một hiệu quả như vậy cho độc giả trẻ đương đại.

Muốn "đánh bật" ảnh hưởng Wikipedia, Tổng thống Putin nhắm tới đại kế hoạch của riêng Nga - Ảnh 1.

Ông Putin xem Bách khoa toàn thư Nga Great Russian Encylopedia năm 2017. Ảnh: Điện Kremlin.

"Có đến 35% sinh viên nhận thức được sự tồn tại của công trình này, họ coi nó là đáng tin cậy nhưng hơi lỗi thời. Đối với các giáo sư, gần 100% đã làm quen với bách khoa toàn thư của Nga và tin rằng nó đầy đủ về cơ bản và đáng tin cậy", ông nói. "Nếu chúng ta tạo ra một cái gì đó mới, chúng ta cần duy trì tính liên tục, độ tín nhiệm, độ chuyên sâu và độ tin cậy, nhưng đồng thời, chúng ta nên loại bỏ tính đã cũ của nó và tiếp cận các lĩnh vực mới."

Việc thiết lập một cơ sở dữ liệu của Nga theo phong cách Wikipedia đã là một vấn đề tranh luận ở Nga trong nhiều năm. Ý tưởng này đã được đưa ra từ nhà lập pháp Yelena Yampolskaya, một thành viên của Đảng Thống nhất nước Nga cầm quyền và là người ủng hộ thẳng thắn thời kì Liên Xô. Tại một cuộc họp chung của Hội đồng Văn hóa và Nghệ thuật và Hội đồng về Ngôn ngữ Nga, bà đã kêu gọi Putin hướng đến các hình thức thể thao, văn hóa và giải trí bản địa hơn.

"Chúng ta cần một hệ thống tham chiếu quốc gia để mọi người tiếp cận được các nguồn tài nguyên khác ngoài Wikipedia," Yampolskaya, người năm ngoái đã trở thành người đứng đầu ủy ban văn hóa quốc hội Hạ viện Nga.

Một năm trước đó, vào năm 2017, Kravets đã gặp ông Putin cùng với thành viên Viện hàn lâm Khoa học Nga Yury Osipov để giới thiệu với nhà lãnh đạo Nga bản cuối cùng, tập 35 của Bách khoa toàn thư Nga Great Russian Encylopedia. Hai chuyên gia đã cảm ơn sự hỗ trợ của ông Putin nhưng kêu gọi nhà lãnh đạo Nga tiếp tục ủng hộ việc đưa dự án này lên mạng internet. Ông Putin đã hoan nghênh ý tưởng này.

Hai năm sau, Điện Kremlin tuyên bố trong một dự thảo luật rằng họ sẽ chi tới 27 triệu USD để thiết lập một bản thay thế Wikipedia tiếng Nga trong giai đoạn 2020-2022. Tại một cuộc họp đầu tháng này, ông Putin cũng nêu ra một số tranh cãi trong và ngoài nước, cũng như lo ngại từ một số người rằng chính quyền sẽ chặn truy cập vào trang web gốc, nơi có hơn một triệu rưỡi bài viết bằng tiếng Nga.

Gần đây, phát ngôn viên của Kremlin Dmitry Peskov đã cho biết, "Điều mà Tổng thống và một số diễn giả [tại cuộc họp của Hội đồng] nói là, với tất cả sự tôn trọng, không ai đảm bảo độ tin cậy của thông tin có sẵn trên Wikipedia. Tổng thống nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng nên một nguồn kiến thức theo kiểu bách khoa toàn thư và làm cho nó có thể tiếp cận được."

"Đó là điều dự án bách khoa toàn thư Liên Xô vĩ đại Great Soviet Encyclopedia hướng đến", ông nói thêm rằng "không thể có, cũng như sẽ không có bất kỳ lệnh cấm hay hạn chế nào đối với việc truy cập Wikipedia."

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ