• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Muốn "dứt điểm" về căng thẳng tàu hàng với Mỹ: Triều Tiên hành động tại LHQ

Thế giới 21/05/2019 11:21

(Tổ Quốc) - Triều Tiên đã chỉ trích việc Hoa Kỳ bắt giữ một trong những tàu chở hàng của họ.

Đồng thời kêu gọi Tổng thư ký Liên hợp quốc LHQ Antonio Guterres thực hiện "các biện pháp khẩn cấp" để đóng góp vào sự ổn định của bán đảo Triều Tiên.

Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Kim Song, đã bày tỏ trong một lá thư gửi ông Guterres hôm thứ Hai, mà hãng tin Associated Press tiếp cận được, rằng chính quyền Trump đã thực hiện "một hành động bất hợp pháp và thái quá" bằng cách tiếp quản con tàu Wise Honest và chuyển nó đến Samoa thuộc Mỹ. Ông gọi việc tịch thu con tàu là vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ.

Muốn dứt điểm về căng thẳng tàu hàng với Mỹ: Triều Tiên hành động tại LHQ - Ảnh 1.

Hình ảnh Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra và cho rằng là tàu hàng Wise Honest đậu tại một cảng không xác định. (Nguồn: AP)

Ông Kim đã triệu tập một cuộc họp báo tại trụ sở chính của LHQ vào thứ ba để tiếp tục chỉ trích việc bắt giữ con tàu.

Hoa Kỳ cho biết vào ngày 9 tháng 5 rằng họ đã bắt giữ con tàu trên vì chở than vi phạm lệnh trừng phạt của LHQ - một hành động thực thi trừng phạt đầu tiên theo kiểu này diễn ra tại thời điểm Washington đang căng thẳng trong quan hệ với Triều Tiên.

Wise Honest, tàu chở hàng lớn thứ hai của Triều Tiên, lần đầu tiên bị Indonesia bắt giữ vào tháng 4 năm 2018 trong khi vận chuyển một lượng lớn than.

Tuần trước, hãng thông tấn trung ương chính thức của Triều Tiên KCNA đã đưa ra một tuyên bố của một phát ngôn viên bộ ngoại giao không xác định, đã cho rằng Hoa Kỳ đi ngược lại tinh thần của một thỏa thuận tại thượng đỉnh vào tháng 6 năm ngoái giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump.

Ông Kim và ông Trump đã nhất trí với một tuyên bố kêu gọi Bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân và cải thiện quan hệ song phương, nhưng trong cuộc gặp thứ hai, hai nhà lãnh đạo chưa đồng ý được với nhau về việc giảm trừ trừng phạt và giải trừ quân bị.

Thông báo của Hoa Kỳ về việc bắt giữ Wise Honest cũng được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên bắn hai vật thể bay được cho là tên lửa tầm ngắn ra biển, vụ phóng vũ khí thứ hai trong vòng năm ngày và đây có thể là một tín hiệu đối với tiến trình đối thoại hạt nhân đang bị đình trệ.

Đại sứ Triều Tiên cho biết trong thư gửi ông Guterres rằng "khi mối quan tâm quốc tế đang gia tăng hơn bao giờ hết về tác động có thể xảy ra đối với bán đảo Triều Tiên bởi hành động của Hoa Kỳ" trong việc chiếm giữ con tàu, ngài Tổng thư kí nên thực hiện "các biện pháp khẩn cấp" để ổn định bán đảo Triều Tiên. Bức thư không nêu rõ những biện pháp đó là gì.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ