• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ bán vũ khí "xịn" cho Đài Loan: Báo Trung Quốc tung cảnh báo sắc lạnh về kịch bản chiến tranh

Thế giới 29/10/2020 18:49

(Tổ Quốc) - Khi cuộc bầu cử tổng thống bước vào giai đoạn nước rút, Mỹ lại càng đẩy nhanh tiến độ bán các lô vũ khí cho đảo Đài Loan, bất chấp sự phản đối và những lời đe dọa của Trung Quốc.

Ngày 26/10 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận việc Washington duyệt bán 100 hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon cùng 400 tên lửa, xe vận chuyển, radar và hệ thống hỗ trợ trị giá 2,37 tỷ USD.

Tuyên bố này được phía Washington đưa ra khi cuộc bầu cử tổng thống bước vào giai đoạn nước rút, hơn nữa lại vào đúng ngày Bắc Kinh công bố lệnh cấm vận đối với những cá nhân và tổ chức Mỹ liên quan đến việc bán vũ khí cho Đài Loan, trong đó bao gồm các tập đoàn lớn như Boeing, Lockheed Martin và Raytheon.

Được biết, đây là thương vụ thứ 2 giữa Mỹ và Đài Loan được thông qua chỉ trong vòng 1 tuần, và cũng là hợp đồng thứ 9 mà hai bên đã kí kết kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.

Ngày 27/10, phó lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan Trương Triết Bình tuyên bố rằng số tên lửa mua từ Mỹ sẽ giúp đảo này nâng cao đáng kể năng lực phòng thủ và đạt được mục tiêu "xóa sổ một nửa lực lượng tấn công [của quân đội Trung Quốc] vào năm 2025".

Sau khi Mỹ và Đài Loan đưa ra các tuyên bố nói trên, phía Bắc Kinh đã ngay lập tức lên án Washington vi phạm 3 bản tuyên bố chung của hai nước, đặc biệt là bản tuyên bố ngày 17/8/1982.

Theo đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã cảnh báo rằng nước này sẽ thực hiện các biện pháp chính đáng và cần thiết để bảo vệ chủ quyền và các lợi ích quốc gia với quyết tâm cao nhất.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc Đại lục và đảo Đài Loan trong thời gian gần đây đã trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và sẵn sàng sử dụng vũ lực để thống nhất đảo này nếu cần thiết. Do đó, việc Mỹ thúc đẩy các thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan chắc chắn đã khiến Trung Quốc "nổi cơn thịnh nộ".

Mỹ bán vũ khí xịn cho Đài Loan: Báo Trung Quốc tung cảnh báo sắc lạnh về kịch bản chiến tranh - Ảnh 1.

Tên lửa Harpoon. Ảnh: Hải quân Mỹ

"Điều đó sẽ đồng nghĩa với chiến tranh"

Trước bối cảnh này, tờ Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm được quản lý bởi Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đăng tải nhiều bài viết với giọng điệu cứng rắn nhằm "răn đe" Đài Loan.

Trong bài viết được đăng tải hôm 24/10 Tổng biên tập Hoàn Cầu, ông Hồ Tích Tiến, tuyên bố: "Tôi tin rằng [Bắc Kinh] cần chuẩn bị một loạt kế hoạch trừng phạt chính quyền đảo Đài Loan, trong đó bao gồm việc điều các tiêm kích của PLA tuần tra quanh đảo này. Nếu các tiêm kích của Mỹ có thể tự do ra vào không phận Đài Loan, thì PLA sẽ điều tiêm kích xua đuổi máy bay Mỹ để tuyên bố chủ quyền quốc gia.

Tôi tin rằng lực lượng phòng vệ của Đài Loan sẽ không dám khai hỏa vào tiêm kích của PLA. Đài Loan sẽ phải gánh hậu quả ngay tức thì và rất nghiêm trọng nếu họ dám làm điều đó..."

Một bài viết được Hoàn Cầu đăng tải hôm 26/10 vừa qua cũng đã nhắc lại lời cảnh báo này: "Đại lục cần cảnh báo rõ ràng với giới chức Đài Loan rằng nếu lực lượng phòng vệ của đảo này dám nổ súng trước vào các máy bay chiến đấu của Đại lục bay qua Đài Loan, thì điều đó sẽ đồng nghĩa với chiến tranh và PLA sẽ giáng đòn mạnh mẽ vào lực lượng phòng vệ của Đài Loan".

"Chúng ta không thể dễ dãi cho qua việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Đài Loan phải trả giá khi mua vũ khí của Mỹ, đặc biệt là các vũ khí tấn công. PLA nên cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ phá hủy các vũ khí mới đó [của Đài Loan]", bài viết trên nhấn mạnh.

Trước đó, Hoàn Cầu trích dẫn chuyên gia quân sự đại lục Song Zhongping, cho biết các tên lửa của Mỹ sẽ trở thành mối đe dọa đối với PLA nếu chiến tranh nổ ra giữa hai bờ eo biển, nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc Mỹ vi phạm các cam kết trong 3 bản tuyên bố chung với Trung Quốc về từng bước giảm thiểu các thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia Đại lục tin rằng mối đe dọa của các tên lửa Harpoon đối với PLA rất hạn chế, vì đây là loại tên lửa với tốc độ cận âm được chế tạo từ thập niên 1980, trong khi khả năng phòng thủ của PLA hiện nay đã tân tiến hơn nhiều và hoàn toàn có thể dễ dàng bắn hạ các tên lửa này.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Hồng Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ