• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ bất ngờ tấn công vào căn cứ dân quân do Iran hậu thuẫn

Thế giới 26/02/2021 11:22

(Tổ Quốc) - Theo CNN, Mỹ đã tấn công vào một căn cứ ở Syria do dân quân thân Iran kiểm soát sau khi Tehran phóng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ ngày 15/2.

Đây là động thái phản ứng đầu tiên của Washington sau hàng loạt cuộc tấn công bằng pháo phản lực của Iran nhằm vào các cơ sở ngoại giao và quân sự Mỹ tại Iraq. Cuộc tấn công diễn ra vào ngày 25/2 sau khi Tổng thống Joe Biden phê chuẩn quyết định. Vị trí bị tấn công không hề liên quan đến địa điểm mà Tehran từng thực hiện không kích nhưng được tin là căn cứ của nhóm lực lượng dân quân thân Iran – Shia.

Mỹ bất ngờ tấn công vào căn cứ dân quân do Iran hậu thuẫn - Ảnh 1.

Ảnh: CNN

Người phát ngôn Lầu Năm Góc – John Kirby cho biết, các cuộc tấn công diễn ra đều theo sự chỉ đạo của Tổng thống Biden với mục tiêu tập trung "giải quyết các thách thức tiềm ẩn".

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Kirby cũng khẳng định, Tổng thống Biden đã phê duyệt cuộc tấn công sau khi tham vấn các đồng minh Mỹ, bao gồm các đối tác liên minh.

"Các cuộc tấn công đã phá hủy các căn cứ dọc biên giới do dân quân thân Iran kiểm soát. Hoạt động này gửi thông điệp rõ ràng rằng Tổng thống Biden sẽ bảo vệ liên minh. Đồng thời, chúng tôi hành động có chủ ý nhằm giảm leo thang căng thẳng ở Đông Syria và Iraq", người phát ngôn Lầu Năm Góc nhấn mạnh.

Điểm tấn công được xác định là nơi thường xuyên tham gia hoạt động buôn lậu vũ khí của dân quân thân Iran. Các cuộc tấn công như vậy sẽ làm suy giảm năng lực của các nhóm buôn bán vũ khí và là phản ứng đối với các cuộc tấn công gần đây của Iran nhằm vào lực lượng Mỹ", quan chức Mỹ cho biết thêm. 

Theo CNN, quyết định tấn công nhằm vào mục tiêu ở Syria là từ cấp cao chứ không phải đề xuất từ quân đội. Cuộc tấn công xảy ra khi cả Washington và Tehran đang hướng tới đàm phán chương trình hạt nhân Iran. Vì vậy, động thái này có thể khiến căng thẳng hai nước tiếp tục leo thang.

Đầu tuần trước, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki lên tiếng Mỹ sẽ quy trách nhiệm cho Iran đối với bất kỳ động thái nào liên quan đến lực lượng ủy nhiệm của nước này.

Cuộc tấn công hỏa tiễn vào ngày 15/2 nhằm vào lực lượng liên minh gần sân bay quốc tế Erbil ở Iraq đã khiến một số lính Mỹ bị thương. Các cơ sở và lực lượng Mỹ tại Iraq từng nhiều lần bị tập kích bằng hỏa tiễn trong năm ngoái. Mỹ đã cáo buộc các lực lượng dân quân thân Iran đứng sau các vụ tấn công này.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ