• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Mỹ bước vào thời điểm khó khăn nhất của dịch Covid-19

Thế giới 06/04/2020 10:58

(Tổ Quốc) - Mỹ từ hôm Chủ nhật đã bước vào một trong những tuần nguy cấp nhất từ ​​trước đến nay trong cuộc khủng hoảng virus corona.

Tình hình này diễn ra khi nhiều quan chức chính phủ cảnh báo rằng số người chết ở những nơi như New York, Michigan và Louisiana có thể là một dấu hiệu cho thấy sẽ có tín hiệu xấu xảy ra ở các bang khác.

Bất chấp tình cảnh này, thống đốc của 8 tiểu bang đã phản đối việc ban hành lệnh buộc người dân ở nhà nhằm làm chậm sự lây lan của dịch bệnh, trong khi ở 1 số bang đã ban hành lệnh này, một số nhà thờ vẫn tổ chức các buổi lễ lớn vào Chủ nhật.

Mỹ bước vào thời điểm khó khăn nhất của dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Nhiều chuyên gia y tế dự đoán về thời kì khó khăn nhất của Mỹ trong cuộc chiến chống Covid-19. Ảnh: Reuters.

New York, tiểu bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19, vào Chủ nhật đã thông tin rằng, lần đầu tiên trong một tuần, số ca tử vong hôm thứ Bảy đã giảm nhẹ so với ngày hôm trước, nhưng vẫn còn gần 600 trường hợp tử vong mới và hơn 7.300 trường hợp mới mắc virus corona. Còn những nơi khác như Pennsylvania, Colorado và Washington, D.C., đang bắt đầu thấy số ca tử vong gia tăng.

"Đây sẽ là tuần khó khăn nhất và buồn nhất của nhiều người Mỹ, nói một cách khá thẳng thắn. Đây sẽ là khoảnh khắc Trân Châu Cảng của chúng tôi, thời điểm 11/9 của chúng tôi, chỉ có điều nó sẽ không diễn ra theo khu vực", bác sĩ phẫu thuật Mỹ Jerome Adams đã cảnh báo trên Fox News vào Chủ nhật. "Nó sẽ diễn ra trên toàn quốc. Và tôi muốn nước Mỹ hiểu điều đó".

Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết vào Chủ nhật rằng các ca nhập viện mới đã giảm 50% trong 24 giờ trước đó. Ông cảnh báo rằng vẫn chưa rõ liệu cuộc khủng hoảng có lên đến một đỉnh mới tại tiểu bang này hay không, khi đã có 4.159 người chết và hơn 122.000 trường hợp mắc virus này.

Khi đỉnh điểm của dịch bệnh qua đi, ông Cuomo cho biết việc triển khai xét nghiệm nhanh sẽ rất quan trọng để giúp quốc gia này "trở lại bình thường".

Tổng thống Donald Trump vào Chủ nhật đã lên tiếng về niềm hi vọng mới khi Hoa Kỳ khi cuộc khủng hoảng virus corona suy giảm ở 1 số điểm nóng, đề cập tới số người tử vong giảm ở New York hôm thứ Bảy.

"Chúng tôi thấy ánh sáng ở cuối đường hầm. Mọi thứ đang được xúc tiến", ông Trump nói với các phóng viên.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia và là thành viên của lực lượng đặc nhiệm chống virus corona của ông Trump, cho biết phải mất nhiều tuần để những nỗ lực như giãn cách xã hội và lệnh buộc người dân ở nhà có thể làm chậm sự lây lan của virus.

"Những gì bạn nghe thấy về ánh sáng tiềm năng ở cuối đường hầm, không thể thoát khỏi thực tế là ngày mai, ngày hôm sau,vẫn sẽ có vẻ rất tồi tệ", ông Fauci nói với các phóng viên.

Bất tuân lệnh ở nhà

Hầu hết các tiểu bang trên khắp nước Mỹ đã ra lệnh cho cư dân ở nhà, ngoại trừ ra ngoài vì các mục đích thiết yếu, để làm chậm sự lây lan của virus tại Hoa Kỳ, nơi có khoảng 336.000 người đã xét nghiệm dương tính với virus corona và hơn 9.500 người đã tử vong vì dịch bệnh này, theo một thống kê của Reuters.

Nhưng tám tiểu bang, tất cả đều do các thống đốc Cộng hòa lãnh đạo, vẫn chưa yêu cầu cư dân ở nhà: Arkansas, Iowa, Nebraska, North Dakota, South Carolina, South Dakota, Utah và Wyoming. Georgia, nơi đã ghi nhận 6.600 trường hợp nhiễm bệnh và hơn 200 trường hợp tử vong, đã ra lệnh cho cư dân ở nhà nhưng sau đó cho phép một số bãi biển mở cửa trở lại.

Thống đốc bang Cộng hòa Arkansas Asa Hutchinson đã lên tiếng bảo vệ quyết định từ chối ra lệnh hạn chế trên toàn tiểu bang, nói rằng tình hình đang được theo dõi chặt chẽ và phương pháp tiếp cận có mục tiêu của ông vẫn đang làm chậm sự lây lan của virus.

Bác sĩ phẫu thuật Adams cho biết các thống đốc đã không ban hành lệnh ở nhà trong vòng một tháng nên xem xét điều này trong tuần tới.

Các chuyên gia y tế của Nhà Trắng cũng dự báo rằng khoảng 100.000 đến 240.000 người Mỹ có thể tử vong trong đại dịch Covid-19, ngay cả khi các lệnh buộc phải ở nhà được tuân thủ.

Một vài nhà thờ vẫn tổ chức các cuộc tập trung lớn vào Chủ nhật, thời điểm bắt đầu Tuần Thánh trong các nhà thờ Thiên chúa giáo.

Mục sư Tony Spell, người bị bắt giữ tuần trước vì tổ chức các hoạt động như vậy, đã một lần nữa triệu tập tín hữu của mình, ba tuần sau khi Louisiana đưa ra lệnh cấm tụ tập từ 10 người trở lên.

Oregon, nơi báo cáo đã có khoảng 1.000 trường hợp nhiễm Covid-19, cho biết họ đã gửi cho New York 140 máy trợ thở - loại máy giúp người bệnh thở được sau khi virus corona tấn công phổi của họ. Còn Washington đang trả lại hơn 400 loại máy này cho Kho dự trữ quốc gia chiến lược để dành cho các bang khác bị ảnh hưởng nặng nề hơn như như New York.

Thị trưởng New York Bill De Blasio cho biết thành phố có đủ máy trợ thở để vượt qua ngày thứ Ba hoặc thứ Tư, và ông đang tìm thêm sự hỗ trợ từ 1.000 đến 1.500 máy trợ thở từ các kho dự trữ của liên bang và tiểu bang, mà ông ước tính có lần lượt là 10.000 máy và 2.800 máy.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ