• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ công bố ngày ký kết một phần thoả thuận thương mại với Trung Quốc và "sự thật" phía sau

Thế giới 01/01/2020 14:18

(Tổ Quốc) - AFP đưa tin, hôm thứ ba (31/12), Tổng thống Donald Trump tuyên bố, một phần của thoả thuận thương mại mới Mỹ - Trung Quốc sẽ được ký kết vào giữa tháng 1/2020.

"Tôi sẽ ký Thỏa thuận Thương mại Giai đoạn Một rất quy mô và toàn diện của chúng ta với Trung Quốc vào ngày 15/1", ông Trump viết trên Twitter. "Lễ ký kết sẽ diễn ra tại Nhà Trắng. Các đại diện cấp cao của Trung Quốc sẽ có mặt".

Người đứng đầu nước Mỹ cũng cho hay, sau đó ông sẽ có chuyến công du tới Trung Quốc để bắt đầu đàm phán về giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận.

Mỹ công bố ngày ký kết một phần thoả thuận thương mại với Trung Quốc và "sự thật" phía sau - Ảnh 1.

(ảnh minh hoạ: CNN)

Hồi đầu tháng, Washington và Bắc Kinh đã công bố hoàn tất đàm phán cho thỏa thuận "Giai đoạn Một" sau cuộc chiến thương mại đã kéo dài gần hai năm. Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ hủy bỏ và giảm một số mức thuế đổi lấy việc Trung Quốc cam kết gia tăng mua hàng hóa từ Mỹ và áp dụng cải cách thương mại.

Giới chức Mỹ và Trung Quốc cho hay, hiệp định đề cập tới bảo vệ sở hữu trí tuệ, thực phẩm và hàng hóa nông nghiệp, dịch vụ tài chính và tỷ giá hối đoái cũng như một điều khoản về giải quyết tranh chấp.

Kể từ đầu năm 2018, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã rơi vào một cuộc chiến thương mại để lại những ảnh hưởng tiêu cực rõ rệt lên nền kinh tế toàn cầu. Năm 2017, trước khi căng thẳng thương mại bắt đầu, giá trị hàng hóa xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc vào khoảng 130 tỷ USD. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói, theo thỏa thuận mới, Bắc Kinh cam kết trong vòng hai năm tới sẽ tăng cường nhập khẩu ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa từ các nhà sản xuất, nông dân, nhà cung cấp năng lượng và dịch vụ của Mỹ.

Mặc dù phía Mỹ dành nhiều lời ca ngợi cho thỏa thuận mới, nhưng giới phân tích và chuyên gia thương mại lại nhận định đó như một thắng lợi cho Bắc Kinh.

Ông Scott Paul, Chủ tịch Liên minh Sản xuất Mỹ đánh giá, việc đồng ý dỡ bỏ thuế quan dẫn tới "từ bỏ phần lớn các lợi thế" của Mỹ. Thỏa thuận cũng cho phép Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình một khoảng thời gian hồi phục giữa những áp lực đến từ tăng trưởng kinh tế đất nước bị chững lại và vấn đề chính trị còn chưa được giải quyết tại Hong Kong.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ