• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ - Hàn bất ngờ đưa tín hiệu Triều Tiên sau các căng thẳng

Thế giới 08/07/2020 10:25

(Tổ Quốc) - Mỹ bất ngờ có cuộc gặp với Hàn Quốc tại Seoul trong bối cảnh Triều Tiên khẳng định không có ý định quay lại đàm phán phi hạt nhân hóa.

Theo hãng Reuters, ông Stephen Biegun, người đứng đầu các cuộc đàm phán với lãnh đạo đồng cấp Triều Tiên và hiện tại là Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đã có cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Ông Stephen Biegun cũng có kế hoạch gặp gỡ Thứ trưởng Ngoại giao Cho Sei-young và nhà đàm phán hạn nhân hàng đầu Lee Do-hoon.

Mỹ - Hàn bất ngờ đưa tín hiệu Triều Tiên sau các căng thẳng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Các đàm phán có thể sẽ đề cập đến hàng loạt các vấn đề, bao gồm phản ứng trước dịch bệnh Covid-19 và các đàm phán về chi tiêu quân sự. Triều Tiên dự kiến sẽ tham gia chương trình nghị sự, các quan chức Seoul cho biết.

Trong đàm phán ngắn trước cuộc họp kín, ông Kang nói với ông Biegun rằng đã đến thời điểm quan trọng để phát triển chính trị và sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gần đây chia sẻ với một số quan chức chính sách cấp cao của Triều Tiên.

"Ông Biegun dự kiến sẽ gặp cố vấn an ninh quốc gia mới của Tổng thống Moon – ông Suh Hoon từng là nhân tố quan trọng cho các hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un", một quan chức Hàn Quốc cho biết.

Các đàm phán với Bình Nhưỡng đã bị hoãn lại và quan chức Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng chưa có ý định đàm phán với Washington.

Lời kêu gọi của Tổng thống Moon cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều mới và chuyến thăm của ông Biegun đang dấy lên các đồn đoán nỗ lực Mỹ - Hàn muốn kéo Triều Tiên trở lại các đàm phán trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Tuy nhiên ông Biegun trước đó đã đánh giá khả năng một thượng đỉnh trực tiếp khác giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đồng thời nói rằng đại dịch Covid-19 sẽ khiến cho kế hoạch thượng đỉnh khó xảy ra.

Trong chuyến đến Hàn Quốc ngày 7/7, phái đoàn Mỹ và ông Biegun đều phải thực hiện xét nghiệm Covid-19.

"Bên cạnh liên quan các vấn đề dịch bệnh, việc từ chối tham gia đàm phán mới của Triều Tiên là căn cứ cho chuyến thăm của ông Biegun tại Hàn Quốc mà không hề liên quan đến cơ hội ngoại giao", chuyên gia Triều Tiên tại Đại học Yonsei – John Delury cho biết.

Duyeon Kim, một cố vấn cấp cao của International Crisis Group, một tổ chức phi lợi nhuận độc lập có trụ sở tại Bỉ cho biết, sự hợp tác giữa hai đồng minh lâu năm là rất quan trọng.

"Các đồng minh nên tập trung trên cùng một lộ trình chuẩn bị cho các cuộc diễn tập quốc phòng. Cuộc gặp nhằm tìm ra cách để cả Hàn Quốc và Mỹ có thể hỗ trợ các dự án liên Triều trong thời gian áp dụng các trừng phạt cũng như tìm cách đưa ra các phản ứng nếu Bình Nhưỡng tiếp tục leo thang căng thẳng về các vấn đề vũ khí hạt nhân", bà Duyeon Kim nói thêm

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ