• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ hoãn kế hoạch gửi tàu chiến đến Biển Đen

Thế giới 16/04/2021 19:43

(Tổ Quốc) - Trang Politico dẫn nguồn tin quen thuộc cho biết, Lầu Năm Góc đã hoãn kế hoạch di chuyển hai tàu khu trục đến Biển Đen vì lo ngại căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, hải quân Mỹ đã thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch đưa hai tàu khu trục USS Donald Cook và USS Roosevelt di chuyển đến Biển Đen trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine vào đầu tháng này. 

Phía Washington khẳng định, kế hoạch di chuyển của Mỹ không phải là động thái bất thường hay gửi bất kỳ thông điệp nào mà chỉ đơn thuần là cuộc di chuyển theo định kỳ mỗi năm của nước này. Hàng năm, hải quân Mỹ thường thực hiện 8-9 chuyến di chuyển như vậy.

Mỹ hoãn kế hoạch gửi tàu chiến đến Biển Đen - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Politico

Tuy nhiên, căng thẳng gia tăng tại Đông Âu giữa Ukraine và Nga đã khiến Mỹ phải hoãn lại kế hoạch dự kiến nhằm hạn chế tình trạng leo thang không cần thiết.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Çavuşoğlu cho biết, Mỹ đã thông báo với Ankara về kế hoạch hoãn đưa tàu chiến đến Biển Đen.

"Chúng tôi thường xuyên điều hành và thực hiện các hoạt động ở Biển Đen cũng như các khu vực hoạt động của Bộ Tư Lệnh châu Âu. Tuy nhiên, tôi sẽ không thông báo hoặc đưa ra bất kỳ các giả thuyết nào về các hoạt động trong tương lai", Người Phát ngôn Lầu Năm Góc - John Kirby nói với báo chí trong tuần trước.

Theo ông John Kirby, hai tàu khu trục USS Donald Cook và USS Roosevelt đều đang hoạt động ở biển Địa Trung Hải nhằm thực hiện các hoạt động an ninh hàng hải. Hai tàu hiện chỉ cách Biển Đen vài ngày di chuyển.

Theo Công ước Montreux năm 1936, Mỹ phải thông báo cho Ankara ít nhất 15 ngày trước khi đưa tàu chiến đi qua eo biển Bosphorus và Dardanelles.

Mỹ thường xuyên triển khai tàu chiến đến khu vực này để hỗ trợ Ukraine kể từ khi chiến sự ở miền Đông Ukraine xảy ra vào năm 2014 giữa quân đội Ukraine với lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ