• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Mỹ hối hả giục LHQ "mạnh tay" tên lửa Iran: Nga, Trung không để yên.

Thế giới 13/12/2018 09:29

(Tổ Quốc) - Hội đồng Bảo an LHQ "nóng" về căng thẳng Mỹ- Iran.

Hoa Kỳ sẽ thúc giục Hội đồng Bảo an LHQ củng cố lập trường trong việc ngăn Iran phát triển các tên lửa đạn đạo có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân, đồng thời ngăn nước này tiến hành các vụ phóng thử, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Tư.

Ông Pompeo cũng nói với Hội đồng Bảo an rằng, lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran không nên được dỡ bỏ vào năm 2020, và kêu gọi hội đồng thiết lập "các biện pháp kiểm tra và can thiệp, tại các cảng và trên biển, để ngăn chặn những nỗ lực của Iran trong việc lách các biện pháp hạn chế vũ trang."

"Iran đang chứa chấp al Qaeda, hỗ trợ các chiến binh Taliban ở Afghanistan, vũ trang cho những kẻ khủng bố ở Lebanon, tạo điều kiện cho việc buôn bán bất hợp pháp than Somali – điều có lợi cho al-Shabaab, và đào tạo và trang bị cho những dân quân Shiite ở Iraq", ông Pompeo nói trong cuộc họp về việc thực thi lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Iran.

Nga và Trung Quốc - có quyền phủ quyết cùng với Hoa Kỳ, Pháp và Anh trong hội đồng - dường như không ủng hộ các biện pháp do ông Pompeo đề xuất.

Mỹ hối hả giục LHQ mạnh tay tên lửa Iran: Nga, Trung không để yên. - Ảnh 1.

Chương trình tên lửa Iran đã bị phía Mỹ kịch liệt chỉ trích. (Nguồn: Reuters)

Không chỉ tên quốc gia nào nhưng Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia đã cáo buộc một số thành viên hội đồng sử dụng cuộc họp hôm thứ Tư "để thảo luận về cái gọi là hành vi khu vực của Iran – điều những người này mô tả như thể đó là nguồn cơn duy nhất của tất cả các tai ương ở Trung Đông."

Ông Nebenzia nói với hội đồng: "Những gì họ không lên tiếng là bất kỳ đề xuất chính đáng nào về chủ đề này và đôi khi chúng tôi nhận thấy rằng, mục tiêu duy nhất là leo thang hiềm khích chống Iran và đối phó với Iran".

Nghị quyết năm 2015 của LHQ kêu gọi Iran kiềm chế phát triển tên lửa đạn đạo có thể mang theo vũ khí hạt nhân tới tối đa 8 năm. Một số nước cho rằng, lời lẽ trong nghị quyết này không mang tính bắt buộc.

Còn Mỹ muốn hội đồng tăng cường biện pháp đó, ông Pompeo nói, để không còn chỗ hổng nào cho việc giải thích nữa thì hội đồng phải cấm Iran "có hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân, bao gồm cả các vụ thử sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo. "

"Hội đồng Bảo an có trách nhiệm bảo vệ công dân Trung Đông, người Mỹ đi qua Trung Đông và những người châu Âu hiện đang gặp rủi ro từ tên lửa Iran", ông Pompeo nói với các phóng viên sau cuộc họp.

Hoa Kỳ, Anh và Pháp cáo buộc Tehran đã bỏ qua các hạn chế hiện tại của LHQ trong chương trình tên lửa bằng cách thực hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo. Còn Iran nói rằng các tên lửa của họ không được thiết kế để mang vũ khí hạt nhân.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ