• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ lên tiếng Nga "bất khả thi" về con đường năng lượng châu Âu

Thế giới 17/02/2020 11:04

(Tổ Quốc) - Quan chức năng lượng hàng đầu của Tổng thống Donald Trump nói ông tự tin rằng Nga không thể hoàn thành đường ống dẫn khí Nord Stream 2 ở biển Baltic và báo hiệu rằng Mỹ sẽ tăng cường sự phản đối của họ đối với dự án.

Khi được hỏi về những nỗ lực của Nga nhằm phá vỡ các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 bằng cách tự hoàn thành quá trình xây dựng, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Dan Brouillette cho biết, "họ không thể" và ra tín hiệu rằng chủ sở hữu dự án này là tập đoàn Gazprom PJSC của Nga sẽ phải đối mặt với sự chậm trễ.

"Sẽ phải trì hoãn lâu, bởi vì Nga không có công nghệ", ông Brouillette nói trong một cuộc phỏng vấn tại Hội nghị An ninh Munich vào thứ Bảy tuần qua. "Nếu họ phát triển dự án, chúng tôi sẽ thấy những gì họ làm. Nhưng tôi không nghĩ là điều đó dễ như họ nói".

Mỹ lên tiếng Nga "bất khả thi" về con đường năng lượng châu Âu - Ảnh 1.

Quá trình lắp đặt nốt đường ống của dự án Nord Stream 2 đang bị chậm trễ.

Đường ống này, dự kiến sẽ bơm tới 55 tỷ m3 khí đốt tự nhiên hàng năm từ các mỏ ở Siberia trực tiếp đến Đức, đã trở thành một trọng tâm trong những căng thẳng địa chính trị xuyên Đại Tây Dương. Ông Trump đã chỉ trích Đức vì đã trao tặng hàng tỷ USD cho Nga về mua bán khí đốt trong khi nước này được hưởng lợi từ sự bảo vệ của Hoa Kỳ.

Được tập đoàn Gazprom của Nga dẫn đầu, dự án Nord Stream 2 cũng có sự tham gia của nhiều tập đoàn châu Âu như OMV, Royal Dutch Shell Plc, Uniper SE, Engie SA và Wintershall AG.

Các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ vào tháng 12 năm ngoái đã buộc tập đoàn Thụy Sĩ Allseas SA, đang triển khai đặt các đường ống dẫn dầu dưới biển, từ bỏ công việc. Hoa Kỳ đã nói rằng châu Âu nên cắt giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga và thay vào đó mua khí thiên nhiên hóa lỏng LNG từ Hoa Kỳ.

Dự án này này chỉ còn vài tuần nữa là hoàn thành, khi 94% đường ống đã được lắp đặt. Còn một phần đường ống ở vùng biển của Đan Mạch cần được hoàn thành. Trước khi bị tạm dừng do trừng phạt của Mỹ, dự án Nord Stream 2 theo lịch trình sẽ hoàn thành xây dựng vào cuối năm 2019 hoặc trong vài tháng đầu năm nay – điều giúp chuyển giao khí đốt kịp thời cho châu Âu vào mùa đông 2020 - 2021.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ