• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ liên tục dội sức ép: Chặn đứng nguồn cung cho quân sự Iran

Thế giới 01/11/2019 09:20

(Tổ Quốc) - Mỹ hôm thứ Năm đã mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran bằng cách nhắm tới lĩnh vực xây dựng của nước này – đơn vị bị Washington cho rằng có mối liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Các lệnh trừng phạt cũng sẽ nhắm vào "bốn vật liệu chiến lược được sử dụng trong các chương trình tên lửa hạt nhân, quân sự hoặc đạn đạo của Iran".

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã áp đặt những lệnh trừng phạt này sau khi ngành xây dựng Iran bị xác định là chịu "sự kiểm soát trực tiếp hoặc gián tiếp của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC)", phát ngôn viên Morgan Ortagus cho biết trong một tuyên bố.

Mỹ liên tục dội sức ép:  Chặn đứng nguồn cung cho quân sự Iran - Ảnh 1.

Mỹ liên tục gia tăng sức ép đối với chương trình hạt nhân Iran. Ảnh: Yahoo news/ AFP.

Căng thẳng giữa Iran với Mỹ đã leo thang mạnh kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương hòng làm tê liệt nền kinh tế Iran.

Tehran đã đáp trả bằng cách đình chỉ việc tuân thủ một số phần của thỏa thuận hạt nhân cho đến khi các miễn trừ trừng phạt được khôi phục.

Các biện pháp trừng phạt mới nhất này "sẽ giúp duy trì sự giám sát đối với chương trình hạt nhân dân sự của Iran, giảm rủi ro phổ biến vũ khí, hạn chế khả năng Iran rút ngắn 'thời gian đột phá' thành vũ khí hạt nhân và ngăn chặn chính quyền tái cơ cấu các cơ sở cho mục đích phổ biến nhạy cảm," Ortagus nói.

Vừa hôm thứ ba, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã bầu Rafael Grossi của Argentina làm người đứng đầu mới.

IAEA được giao nhiệm vụ giám sát các hoạt động hạt nhân của Iran để đảm bảo họ tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận năm 2015, được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).

JCPOA đã rơi vào bờ vực sụp đổ khi Mỹ rút lui. Tuy nhiên, các nước châu Âu đã nhiều lần nói rằng họ vẫn cam kết với thỏa thuận này dù những nỗ lực của họ cho đến nay chưa mang lại hiệu quả.

Quyết định tiếp tục trừng phạt đối với chương trình hạt nhân của Iran mang lại thêm cho Mỹ thẩm quyền "để ngăn Iran tiếp cận các nguồn nguyên liệu chiến lược cho IRGC, ngành xây dựng và các chương trình phổ biến vũ khí của họ", Ortagus nói.

Tehran đã đáp trả ba lần việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Vào ngày 1/7, Iran cho biết họ đã tăng dự trữ uranium làm giàu lên vượt quá mức tối đa 300 kg theo thỏa thuận, và một tuần sau đó, họ tuyên bố đã vượt quá giới hạn 3,67% về độ tinh khiết của trữ lượng uranium.

Trong động thái mới nhất của mình, họ đã kích hoạt các máy ly tâm hiện đại để tăng cường dự trữ uranium đã làm giàu vào ngày 7/9.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ