• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Mỹ "lo sốt vó" tình báo về nguy cơ quân sự Iran

Thế giới 04/12/2019 15:59

(Tổ Quốc) - Theo một số quan chức quốc phòng và chính quyền Mỹ, có thông tin tình báo mới về mối đe dọa tiềm tàng từ Iran đối với các lực lượng và lợi ích của Mỹ ở Trung Đông.

"Đã có sự thông tin tình báo liên tục trong vài tuần qua", một quan chức chính quyền Mỹ nói với CNN.

Một quan chức khác cho biết những thông tin này được các cơ quan quân sự và tình báo thu thập trong suốt tháng 11, tuy nhiên, không tiết lộ về dạng thức tình báo họ sử dụng.

Và trong vài tuần qua, đã có sự di chuyển của các lực lượng và vũ khí Iran mà Mỹ lo ngại có thể là nhằm thực hiện một cuộc tấn công tiềm tàng nếu có lệnh của chính quyền Iran, các quan chức này cho biết. Không rõ liệu mối đe dọa tiềm tàng như vậy đến từ chính phủ trung ương hay Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Mỹ "lo sốt vó" tình báo về nguy cơ quân sự Iran - Ảnh 1.

Mỹ đang sẵn sàng ứng phó các thông tin tình báo họ nhận được về Iran. Ảnh: AP.

Người đứng đầu các hoạt động quân sự của Mỹ ở Trung Đông gần đây đã ra tín hiệu rằng Hoa Kỳ dự đoán về một hành động nào đó của Iran nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt và áp lực của Washington.

"Tôi dự đoán rằng nếu chúng ta nhìn vào ba hoặc bốn tháng qua, có thể họ sẽ làm điều gì đó vô trách nhiệm. Có thể họ sẽ đả kích hàng xóm của họ", Tướng Kenneth McKenzie, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ đã phát biểu ở Bahrain. "Về lâu dài sẽ không có ích cho họ khi chọn hành động về mặt quân sự. Đó là thông điệp mà chúng tôi đang cố gắng truyền tải."

Lầu Năm Góc đã cho phép tàu sân bay USS Abraham Lincoln vào Vịnh Ba Tư và thực hiện chuyến thăm cảng ở Bahrain trong kỳ nghỉ lễ Tạ ơn. Các quan chức Mỹ cho biết các biện pháp phòng ngừa cụ thể đã được thực hiện dù họ sẽ không nói những biện pháp phòng ngừa đó là gì.

Tàu sân bay dự kiến sẽ ở lại trong khu vực cho đến khi tàu sân bay tiếp theo, USS Harry S. Truman, tiến đến gần hơn, từ vị trí hiện tại ở phía đông Đại Tây Dương.

Hoa Kỳ cho rằng người Iran phải chịu trách nhiệm về một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Saudi Arabia và một số hành động phá hoại tàu vận chuyển trong khu vực. Điều đó dẫn đến việc Washington triển khai các máy bay chiến đấu và hệ thống chống tên lửa tới Saudi. Hai nước vẫn đang thảo luận về số tiền chính xác mà Saudi sẽ hoàn trả cho Hoa Kỳ cho việc triển khai lực lượng bảo vệ đó.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ