• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Mỹ nghiêm túc về lập căn cứ tại Ba Lan: Sóng gió dữ dội với Nga?

Thế giới 19/09/2018 09:07

(Tổ Quốc) - Mỹ đang xem xét nghiêm túc việc lập căn cứ quân sự lâu dài tại Ba Lan - điều có thể khiến Nga tức giận.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/9 cho biết, ông đang xem xét nghiêm túc một đề xuất từ Ba Lan để quân đội Mỹ lập căn cứ tại nước này  - một quốc gia có vị trí quan trọng chiến lược tại sườn của châu Âu trước một nước Nga đang tăng cường thực lực.

Tại một cuộc họp báo chung với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ở Nhà Trắng, ông Trump cho biết Ba Lan đã đề nghị sẽ chi cho Washington ít nhất 2 tỷ USD để phần nào đáp ứng các chi phí của việc lập căn cứ.

"Tổng thống (Ba Lan) đã đề nghị đưa chúng tôi hơn 2 tỷ USD để làm điều này, vì vậy chúng tôi đang xem xét nó", Trump nói.

"Chúng tôi đang xem xét nó từ quan điểm: Trước hết là bảo vệ quân sự cho cả hai quốc gia và cũng có tính đến, chi phí".

Ông Donald Trump và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda  họp báo chung ở Nhà Trắng. (Nguồn: AFP)

"Chúng tôi đang xem xét điều này rất nghiêm túc", Tổng thống Trump trước đó đã cho biết.

"Mỹ cam kết sẽ đánh giá các lựa chọn cho sự gia tăng vai trò quân sự của mình tại Ba Lan và chúng tôi sẽ tăng cường tham vấn để xác định tính khả thi của vấn đề", Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố sau đó.

"Kết quả của những nỗ lực này sẽ góp phần bảo vệ không chỉ Trung và Đông Âu, mà còn toàn bộ Liên minh (NATO -pv)."

Nhà Trắng cũng nói rằng quan hệ đối tác giữa Mỹ và Ba Lan "là rất quan trọng trước những thách thức về an ninh ngày càng tăng, đặc biệt là hành vi gia tăng hiện diện của Nga".

Tại cuộc họp báo chung với ông Trump, ông Duda cho biết, Ba Lan – một thành viên NATO và đang lo ngại trước sức mạnh Nga,  muốn "một căn cứ Mỹ lâu dài ở Ba Lan".

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis hoan nghênh việc Ba Lan đã đi đầu trong  tăng chi tiêu quân sự, nhưng nhấn mạnh rằng chưa quyết định nào được đưa ra liên quan đến sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Ba Lan.

"Các câu hỏi còn rất nhiều", ông Mattis nói với các phóng viên Lầu Năm Góc.

"Như bạn đã biết, không chỉ là về căn cứ. Đó là về phạm vi đào tạo, về cơ sở vật chất bảo trì bảo dưỡng dưỡng tại căn cứ, tất cả những điều đó sẽ là một loạt các chi tiết chúng ta phải nghiên cứu cùng với Ba Lan. Vì vậy, chưa có quyết định nào được thực hiện, chúng tôi đang nghiên cứu và làm việc cùng nhau về vấn đề này".

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ