• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Mỹ "nóng ruột" trước loạt đòn đáp trả liên tục của hai đồng minh châu Á

Thế giới 29/08/2019 15:33

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc dừng leo thang căng thẳng.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy chính quyền Trump lo ngại rằng diễn biến nóng này sẽ kéo theo nhiều nguy hại cho mạng lưới liên minh khu vực của Mỹ.

Ông Esper hôm thứ Tư đã bày tỏ sự thất vọng về mối quan hệ leo thang Mỹ - Hàn – động thái diễn ra ngay sau khi trợ lý hàng đầu của ông về khu vực này, Randall Schriver, cảnh báo rằng quyết định của Hàn Quốc tuần trước không gia hạn hiệp ước chia sẻ thông tin sẽ đe dọa tới lợi ích an ninh của Hoa Kỳ. Chính quyền Mỹ đã đưa ra thông điệp chỉ trích thẳng thừng bất thường, dù chính phủ Hàn Quốc trước đó trong ngày đã kêu gọi Hoa Kỳ làm dịu lập trường của nước này.

aptopix_trump_us_north_korea_55460_c0-179-4285-2677_s885x516

Mỹ không hề muốn 2 đồng minh hùng mạnh tại châu Á leo thang căng thẳng, đặc biệt là thời điểm hiện tại. Ảnh: AP.

"Tôi đã rất thất vọng vì cả hai bên đều tham gia vào việc này", ông Esper cho biết – đánh dấu việc bình luận ở những cấp cao nhất của Hoa Kỳ kể từ khi động thái tuần trước của Seoul. "Tôi đã bày tỏ điều đó với các đồng nghiệp của mình khi tôi gặp họ ở Tokyo và Seoul. Và tất nhiên, khuyến khích họ, thúc giục họ giải quyết vấn đề chung".

Hàn Quốc đã thông báo cho Nhật Bản về kế hoạch rút khỏi khuôn khổ ba năm qua về trao đổi thông tin quân sự mật vào tuần trước. Động thái này được đưa ra bất chấp sự thúc giục của các quan chức Hoa Kỳ, bao gồm cả Tổng thống Donald Trump, rằng hai đồng minh của Hoa Kỳ nên hợp tác với nhau trong bối cảnh có những thách thức an ninh chung từ Trung Quốc, Triều Tiên và Nga.

Quyết định của Hàn Quốc cho thấy mâu thuẫn ngày càng tăng giữa chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, đã leo thang từ lĩnh vực ngoại giao đến các đòn giáng thương mại có thể đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu. Mặc dù tác động của việc rút khỏi hiệp ước tình báo là không rõ ràng, nhưng nó đã cho thấy những rào cản mà Washington phải đối mặt trong việc muốn hai nước này hợp tác với nhau trong các sáng kiến an ninh khu vực.

Schriver, trợ lý bộ trưởng quốc phòng về các vấn đề an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương, cho biết tại Washington rằng các đối thủ có thể đang cố gắng tận dụng mâu thuẫn này. Ông nói thêm, điều tối quan trọng, hơn bao giờ hết, là đảm bảo rằng là mối quan hệ chặt chẽ và sát cánh giữa từng nước và cả ba nước chúng ta.

Hoa Kỳ đã có chủ động có hành động về ngoại giao, cố gắng giải quyết bế tắc giữa hai nước và sẽ tiếp tục tham gia vào đó, ông Schriver nói trong bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ