• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ quyết "bóp nghẹt" dự án quan trọng của Nga - Chuyên gia: Washington "bất lực" trước Nord Stream 2

Thế giới 22/12/2020 19:48

(Tổ Quốc) - "Mỹ phải hiểu rằng họ không thể khiến dự án ngừng lại", bà Katja Yafimava, nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, bình luận.

Sau gần một năm tạm hoãn, việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc - 2) đã được tiếp tục vào ngày 11/12 vừa qua, bất chấp những lệnh trừng phạt của Mỹ. Tại buổi họp báo thường niên ngày 17/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ sự tin tưởng rằng dự án này sẽ được hoàn thành trong tương lai không xa.

"Chỉ còn khoảng 165km nữa thôi. Vậy là xong, sắp hoàn thành rồi. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ hoàn thành dự án này", ông Putin nói với báo giới.

Trước đó, hồi tháng 12/2019, Washington đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2, khiến dự án phải tạm hoãn do công ty Allseas của Thụy Sĩ buộc phải ngừng thi công. Mới đây, Quốc hội Mỹ đã tiếp tục thông qua các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2 và và đưa vào dự luật về ngân sách quốc phòng của nước này.

Báo Sputnik Nga lí giải nguyên nhân Mỹ ra sức phản đối dự án này là bởi họ muốn xúc tiến việc cung cấp nguồn khí đốt tự nhiên hóa lỏng của họ sang châu Âu.

Phản ứng trước động thái mới của Washington, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 21/12 đã mạnh mẽ lên án rằng hành động của Mỹ chính là một loại hình "chiến tranh lai" và biểu hiện của sự "cạnh tranh không công bằng".

Mỹ quyết bóp nghẹt dự án quan trọng của Nga - Chuyên gia: Washington bất lực trước Nord Stream 2 - Ảnh 1.

Đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2

Chuyên gia: Mỹ "bất lực" trước Nord Stream 2

Mặc dù vậy, giới chức Nga và nhiều chuyên gia vẫn tin tưởng rằng dự án Nord Stream 2 sẽ hoàn thành.

Ông Aleksey Grivach, phó giám đốc Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia, nói với Sputnik rằng ông "đồng ý với Tổng thống Putin về việc hoàn thành dự án, mặc dù việc chưa đưa ra thời hạn cụ thể cũng khá hợp lý" - một phần là do "những nỗ lực quân sự-chính trị nhằm chống lại dự án của quốc gia bá quyền".

Tuy nhiên, ông Grivach cho biết ông không hy vọng rằng Mỹ sẽ từ bỏ chính sách trừng phạt đối với Nord Stream 2: "Mỹ đã áp dụng chính sách trừng phạt một cách thận trọng và liều lĩnh, trong khi vung dùi cui trong không gian truyền thông và trên mặt trận ngoại giao", ông nói.

Trong khi đó, bà Nina Dyulgerova, Tiến sĩ Khoa học Kinh tế - nhà khoa học chính trị từ Bulgaria, tin rằng Mỹ "không có công cụ nào để ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến châu Âu".

"Nga chắc chắn sẽ hoàn thành việc xây dựng Nord Stream 2. Người Mỹ bất lực vì không thể đưa ra phương án thay thế", Tiến sĩ Dyulgerova khẳng định với Sputnik.

Tương tự, bà Katja Yafimava, nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, cũng tin rằng Nord Stream 2 có thể hoàn thành vào mùa hè năm 2021.

Các lệnh trừng phạt có thể khiến quá trình xây dựng đường ống khí đốt bị kéo dài, nhưng điều đó sẽ không thể ngăn dự án này hoàn thiện vì tập đoàn Gazprom của Nga sẽ tìm được cách vượt qua các trở ngại: "Mỹ phải hiểu rằng họ không thể khiến dự án ngừng lại", bà Yafimava nói.

Phía Moskva nhiều lần khẳng định rằng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 chắc chắn sẽ được hoàn thành. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có nhà tài trợ nào của Nord Stream 2 rút lui khỏi dự án dù Mỹ tiếp tục phản đối và tăng cường trừng phạt, theo Bloomberg.

Mòi quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Hồng Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ