• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ ra tín hiệu trực diện tới Nga về thử hạt nhân

Thế giới 25/06/2020 08:53

(Tổ Quốc) - Mỹ nói với Nga rằng không có lý do gì để chính quyền Trump thử vũ khí hạt nhân "vào thời điểm hiện tại".

Thông điệp trên được đưa ra trong các cuộc đàm phán hạt nhân ở Vienna trong tuần này, theo CNN.

Chúng tôi đã nói rất rõ, từ khi chúng tôi áp dụng lệnh cấm thử nghiệm vào năm 1992, là chúng tôi duy trì và sẽ vẫn duy trì khả năng tiến hành các vụ thử hạt nhân nếu chúng tôi thấy bất kỳ lý do nào để làm như vậy, bất kể lý do đó có thể là gì", Marshall Billingslea, đặc phái viên hàng đầu của Mỹ về đàm phán hạt nhân, nói với các phóng viên hôm thứ Tư. "Nhưng cũng phải nói rằng, tôi không thấy bất kỳ lý do cụ thể nào để thử nghiệm trong giai đoạn này".

Mỹ ra tín hiệu trực diện tới Nga về thử hạt nhân - Ảnh 1.

Hạt nhân là một vấn đề khó khăn nữa trong quan hệ Mỹ - Trung. Ảnh: CNN.

Nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Mỹ cho biết người Nga đã hỏi ông về khả năng thử hạt nhân của Mỹ trong các cuộc họp của họ, dựa trên một bản tin trên truyền thông về một cuộc thử nghiệm được các quan chức Mỹ thảo luận vào tháng trước.

Tổng thống Donald Trump đã đặt vấn đề hướng đến thỏa thuận hạt nhân với Trung Quốc và Nga là một ưu tiên. Mặc dù ông Trump tuyên bố người Trung Quốc đã bày tỏ sự quan tâm tham gia nhưng Bắc Kinh đã nhiều lần từ chối lời mời tham gia các cuộc thảo luận về vấn đề này.

Mỹ cũng thất bại trong việc thuyết phục Trung Quốc tham dự các cuộc đàm phán hạt nhân trong tuần này tại Vienna. Ông Billingslea nói rằng "thật đáng tiếc" khi họ không tham dự và nói rằng Bắc Kinh có "nghĩa vụ" phải đàm phán.

Ông Billingslea nói: "Chính người Trung Quốc phải tự nhận ra rằng họ có nghĩa vụ phải đàm phán với chúng tôi và người Nga một cách thiện chí. Và chúng tôi dự định sẽ buộc họ tuân theo nghĩa vụ đó".

Ông Billingslea cho biết Mỹ đã thông báo cho các quốc gia khác về tình báo Mỹ liên quan đến chương trình hạt nhân của Trung Quốc. Ông sẽ không đưa ra chi tiết nhưng dự đoán một "làn sóng thủy triều" về áp lực quốc tế đang gia tăng đối với Trung Quốc để tham gia các cuộc đàm phán.

Billingslea nói: "Trung Quốc không được phép hoàn toàn làm trật bánh và thay đổi sự ổn định và an ninh chiến lược đã đạt được trong nhiều, nhiều thập kỷ đàm phán và thỏa thuận kiểm soát vũ khí". "Nhưng đó chính xác là những gì họ đang đe dọa sẽ làm với sự tích tụ của họ".

Trung Quốc đang dấn vào một "sự tích tụ nhanh chóng" chương trình hạt nhân cấp tốc nhằm đạt được "sự cân bằng hạt nhân" với Mỹ và Nga, ông Billingslea tuyên bố.

Trung Quốc hiện có số vũ khí hạt nhân ít hơn nhiều so với kho dự trữ của hai siêu cường thời Chiến tranh Lạnh. Mỹ và Nga đều có ít nhất 5.000 đầu đạn hạt nhân trong khi ước tính Trung Quốc chỉ có khoảng 320 đầu đạn, theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI).

Chính quyền Tổng thống Trump gần đây đã tập trung vào phát triển một số vũ khí hạt nhân mới. Quân đội Mỹ đã triển khai một vũ khí hạt nhân năng suất thấp phóng từ tàu ngầm mới vào đầu năm nay, loại vũ khí hạt nhân mới đầu tiên của Mỹ trong nhiều thập kỷ.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ