• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ thử thành công tên lửa siêu thanh: Bắt kịp chạy đua với Trung, Nga

Thế giới 21/03/2020 13:21

(Tổ Quốc) - Moscow tuyên bố đã có vũ khí siêu thanh có thể hoạt động vào tháng 12 năm ngoái, trong khi Bắc Kinh đã ra mắt phương tiện bay lượn siêu thanh DF-17 của mình.

Hoa Kỳ tuyên bố hôm thứ Sáu họ đã thử nghiệm thành công một nguyên mẫu không vũ trang của tên lửa siêu thanh. Loại vũ khí này có năng lực hạt nhân có thể đẩy nhanh cuộc chạy đua vũ trang giữa các siêu cường.

Xu hướng siêu thanh không thể cưỡng lại

Lầu Năm Góc cho biết một thiết bị lượn thử nghiệm đã bay ở tốc độ siêu thanh - gấp hơn năm lần tốc độ âm thanh (Mach 5) - đến một điểm va chạm được chỉ định.

Cuộc thử nghiệm này diễn ra sau cuộc thử nghiệm bay chung của Quân đội và Hải quân Hoa Kỳ vào tháng 10 năm 2017, khi tên lửa nguyên mẫu chứng minh nó có thể lướt theo hướng đi của mục tiêu ở tốc độ siêu thanh.

"Hôm nay, chúng tôi đã xác nhận thiết kế của mình và hiện đã sẵn sàng để chuyển sang giai đoạn tiếp theo hướng đến năng lực tấn công siêu thanh, Phó đô đốc Johnny Wolfe nói trong một tuyên bố.

Mỹ thử thành công tên lửa siêu thanh: Bắt kịp chạy đua với Trung, Nga - Ảnh 1.

Một cuộc thử nghiệm tên lửa siêu than. Ảnh: AFP

Vũ khí siêu thanh có thể đưa tác chiến tên lửa, đặc biệt là chiến tranh hạt nhân, lên một cấp độ mới - và, đối với nhiều người, là một cấp độ đáng sợ -.

Chúng có thể di chuyển nhanh hơn nhiều so với các tên lửa đạn đạo và hành trình có khả năng hạt nhân hiện tại ở độ cao thấp, có thể chuyển hướng trong khi bay và không đi theo một vòng cung có thể dự đoán được như các tên lửa thông thường. Năng lực này khiến chúng khó theo dõi và đánh chặn hơn nhiều.

Ngay cả khi là những vũ khí phi hạt nhân được vũ trang thông thường, chúng được các nhà phân tích xem là làm tăng nguy cơ xung đột, bởi vì đối thủ có thể không biết chúng được trang bị như thế nào khi chúng được phóng đi.

Lầu Năm Góc đang gấp rút bắt kịp các đối thủ Moscow và Bắc Kinh trong cuộc đua phát triển vũ khí siêu thanh, ngay cả khi họ nhận ra rằng họ có thể làm tăng nguy cơ xung đột hạt nhân một cách nguy hiểm. Động thái nay diễn ra khi nhiều quốc gia gặp khó khăn trong việc xây dựng hệ thống phòng thủ chống lại những vũ khí này.

Trong ngân sách tài khóa năm 2021, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã yêu cầu 3,2 tỷ USD cho các chương trình siêu thanh, tăng từ 2,6 tỷ USD trong năm hiện tại. Mục tiêu là khả năng siêu thanh có thể được triển khai vào năm 2023, mặc dù điều đó có thể còn gặp nhiều khó khăn.

Các vũ khí có tốc độ siêu thanh là một trong những ưu tiên cao nhất hàng đầu của bộ phận nghiên cứu kỹ thuật và thiết kế, Lầu năm góc cho biết.

Mỹ vội bắt kịp đối thủ

Cuộc thử nghiệm chung trên giữa Quân đội và Hải quân được thực hiện vào ngày 19 tháng 3 từ cơ sở Tên lửa Thái Bình Dương ở Kauai, Hawaii. Cuộc thử nghiệm này dành cho thiết bị lượn siêu thanh thông thường của quân đội, hay còn gọi là vũ khí C-HGB, được thiết kế để phóng một tên lửa có thể là trên bộ, trên không hoặc trên biển.

Thiết bị lượn được thử nghiệm ngày hôm nay đã sẵn sàng để chuyển sang các nỗ lực phát triển hệ thống vũ khí của Quân đội và Hải quân, ông Mike White, trợ lý giám đốc chương trình siêu thanh nói.

Vào tháng 12 năm ngoái, Nga tuyên bố họ đã đưa vào sử dụng tên lửa siêu thanh Avangard đầu tiên của mình, khiến nước này trở thành quốc gia đầu tiên tuyên bố vũ khí siêu thanh có thể hoạt động được.

Các quan chức Nga tuyên bố rằng trong các lần thử nghiệm, vũ khí này đã đạt tốc độ lên tới Mach 27, khoảng 33.000km/h (20.500 dặm/giờ).

Trung Quốc cũng đang đầu tư đáng kể vào sự phát triển siêu thanh của họ. Tháng 10 năm ngoái, họ đã trưng bày thiết bị lượn siêu âm DF-17 của mình trong cuộc diễu hành quân sự quốc khánh.

Lúc này, quân đội Mỹ đang rót tiền vào nghiên cứu phòng thủ tên lửa tiên tiến để tìm cách bảo vệ chống lại các vũ khí siêu thanh.

Một quan chức cấp cao của Nato cảnh báo rằng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa siêu thanh, thậm chí có thể không xác định rõ mục tiêu là gì cho đến khi có một vụ va chạm phát nổ trên mặt đất.

Vào tháng 1 năm nay, Bản tin của các nhà khoa học nguyên tử cho biết, có sự gia tăng đầu tư và triển khai vũ khí siêu thanh – điều sẽ hạn chế thời gian đáp ứng phản ứng sẵn cho các quốc gia mục tiêu và tạo ra một mức độ mơ hồ và không chắc chắn đầy nguy hiểm, Bản tin này nói.

Sự không chắc chắn này có thể dẫn đến sự leo thang nhanh chóng của các cuộc xung đột quân sự. Ở mức tối thiểu, những vũ khí này có tính bất ổn cao và cũng báo trước một cuộc chạy đua vũ trang mới

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ