• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ tính kế mở cửa đón khách quốc tế: Giải pháp nào kích cầu trở lại an toàn nhất?

Thế giới 15/05/2020 11:53

(Tổ Quốc) - Theo hãng Reuters, chính phủ Mỹ vẫn cấm việc đi lại quốc tế đối với người dân nước này từ tháng Ba trong bối cảnh thúc đẩy khởi động lại kinh tế nhưng sẽ cần phải tiến trình lâu dài.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy các bang của Mỹ khởi động lại kinh tế nhưng biên giới của Mỹ vẫn tiếp tục đóng cửa ngăn du khách đến từ Trung Quốc và các quốc gia châu Âu vào nước này.

Mỹ tính kế mở cửa đón khách quốc tế: Giải pháp nào kích cầu trở lại an toàn nhất? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

"Bất kỳ quyết định nới lỏng các hạn chế đi lại nào sẽ phụ thuộc vào điều kiện an toàn cho các nước, đảm bảo ngăn chặn tình trạng lây nhiễm Covid-19", các quan chức Mỹ nói trên hãng Reuters.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết trong tuần trước rằng Tổng thống Trump và các quan chức y tế Mỹ đã kiểm tra tình hình các chuyến đi quốc tế nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Tổng thống Trump đã yêu cầu lệnh cấm tạm thời đối với các hành khách đến từ Trung Quốc, nguồn tin cho biết vào tháng Một đồng thời đưa ra các lệnh cấm đối với các hành khách đến từ châu Âu vào tháng Ba. Mỹ cũng ngăn chặn các chuyến đi không cần thiết tại biên giới với Canada và Mexico hồi tháng Ba và hoãn dịch vụ visa tại các lãnh sự quán Mỹ ở nước ngoài.

Một số hàng không Mỹ muốn nối lại các dịch vụ đang thực hiện hạn chế đối với Trung Quốc – thị trường lớn của Mỹ vào tháng Sáu. Tuy nhiên, theo hãng Reuters, việc chính quyền Tổng thống Trump nới lỏng các hạn chế đi lại sẽ còn phụ thuộc vào các động thái của Trung Quốc, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ nói về vấn đề này.

Trung Quốc hạn chế các hãng hàng không nước ngoài thực hiện chuyến bay vào nước này mỗi tuần và các chuyến bay phải hạn chế hành khách, chỉ khoảng 75% so với sức chứa của máy bay.

Trong khi các biện pháp sàng lọc, xét nghiệm hay cách ly được áp dụng triệt để nhằm ngăn các ca nhiễm ở Trung Quốc thì các quan chức đứng đầu chính quyền Tổng thống Trump vẫn đặt ra nghi ngờ về độ chính xác các thông tin từ Trung Quốc, hãng Reuters trích dẫn.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp tục, quan chức này cho rằng quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ là nhân tố quyết định cho động thái nới lỏng các hạn chế giữa hai bên.

"Các thảo luận trong chính quyền Tổng thống Trump về việc bằng cách nào và khi nào Mỹ thực hiện nới lỏng các chuyến bay quốc tế vẫn chưa có trong kế hoạch", một quan chức Mỹ cho biết trong bối cảnh động thái vẫn chưa dứt khoát và mối lo ngại về làn sóng lây nhiễm tiếp theo.

Tuy nhiên, Washington vẫn làm rõ ràng một điều rằng những người từ các quốc gia khác không nên vào Mỹ thời điểm này nếu Washington không cho phép đi đến các quốc gia đó, quan chức cấp cao Mỹ cho biết.

Tuy nhiên, trước diễn biến dịch bệnh vẫn phức tạp tại Mỹ khi tỷ lệ ca nhiễm cao nhất thế giới thì một số quốc gia vẫn do dự đón khách Mỹ vào nước trong thời gian tới. Liên minh châu Âu ngày 13/5 thúc đẩy việc tái mở cửa biên giới đối với các quốc gia trong khối và khởi động việc đi lại trở lại. Trường hợp với các biên giới ngoài châu Âu vẫn quán triệt đóng cửa ít nhất cho tới giữa tháng Sáu.

Trong khi một số thảo luận trong chính quyền về việc mở cửa lại biên giới đón khách từ châu Âu trước tiến thì các quan chức Mỹ lại đưa ra thông tin về tình trạng lây nhiễm Covid-19, trong đó bệnh nhân đầu tiên nhiễm loại virus chủng mới này ở Mỹ đến từ Italy.

"Tôi cho rằng sự phối hợp giữa các chính phủ đóng vai trò qua trọng. Bạn cần phải đưa ra các thỏa thuận song phương", Virginia Mesina – Giám đốc điều hành của Hội đồng du lịch và lữ hành thế giới cho biết.

Theo Reuters, khi Mỹ ngăn chặn các chuyến đến từ châu Âu thì vẫn nhìn thấy lỗ hổng trong lệnh cấm. Bỏ qua việc cấm đoán và thay thế bằng các thảo thuận đối với từng quốc gia châu Âu có thể được xem là tiến trình lâu dài nhiều hơn. Việc nới lỏng các hạn chế sẽ cần phải tính đến hàng loạt các bước mà các cơ quan quan chính phủ Mỹ cần phải tính tới.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ và Bộ Ngoại Giao Mỹ sẽ cần phải tìm đến các cố vấn kêu gọi người Mỹ tránh tất cả các chuyến đi quốc tế trước khi Mỹ có thể từng bước cho phép du khách các quốc gia đến nước này, nghiên cứu cấp cao Quỹ di sản cho biết.

Thậm chí một số lời khuyên đã chuyển thành cảnh báo quan trọng, phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh trong từng quốc gia và khu vực.

Việc cân nhắc đón khách từ các nước vào Mỹ sẽ giúp phục hồi kinh tế của đất nước sau các ảnh hưởng nặng nề của đại dịch. Hiệp hội Du lịch Mỹ tại Washington ước tính việc đón du khách quốc tế tạo nên 1.2 triệu việc làm ở Mỹ và 33.6 tỷ đôla trong tiền lương trong năm 2019. Các hoạt động kinh tế này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch bệnh.

"Ưu tiên vẫn là phục hồi lại sự tự tin trong du lịch nội địa Mỹ trước khi tập trung vào du lịch quốc tế", bà Tori Emerson Barnes – các vấn đề công cộng và chính sách tại Hiệp hội Du lịch Mỹ cho biết

"Tôi nghĩ rằng du lịch quốc tế nên từng bước khởi động lại", bà Tori Emerson Barnes nói.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ