• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ - Trung nhắm tới "đột phá" thương chiến

Thế giới 27/10/2019 10:18

(Tổ Quốc) - Trung Quốc và Hoa Kỳ đang đạt được tiến bộ tốt trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Họ hy vọng sẽ ký kết thoả thuận vào tháng tới, với một số nội dung đang sắp hoàn tất, hai nước cho biết trong các tuyên bố riêng, tờ SCMP cho hay.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đối thoại với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin qua điện thoại vào tối thứ Sáu, khi họ tiếp tục tìm cách chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 15 tháng.

Bước đầu đồng thuận

Theo một tuyên bố từ Tân Hoa Xã hôm thứ Bảy, hai bên đã đạt được sự đồng thuận về việc Mỹ nhập khẩu thịt gia cầm nấu chín của Trung Quốc và một hệ thống giám sát chất lượng đối với các sản phẩm cá da trơn, cũng như Trung Quốc sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với gia cầm Mỹ và về cách áp dụng hệ thống thông tin y tế công cộng cho các sản phẩm thịt.

Cả hai bên đều đồng ý giải quyết một cách thích hợp những mối quan ngại cốt lõi của cả hai bên, họ nói.

Mỹ - Trung nhắm tới "đột phá" thương chiến - Ảnh 1.

Trung Quốc và Mỹ đang có những tích cực trong đàm phán thương mại. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, cho biết hôm thứ Sáu rằng các quan chức đã có những bước tiến đầu tiên về các vấn đề cụ thể, và đã gần như hoàn tất một số phần của thỏa thuận.

Chen Fengying, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc tại Bắc Kinh, cho biết đạt được thỏa thuận giai đoạn một không phải là một vấn đề lớn vì một số phần đã được hoàn thành và Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện các cam kết của mình bằng cách mua thêm các sản phẩm nông nghiệp Mỹ.

Hy vọng đang gia tăng rằng một thỏa thuận sẽ sẵn sàng để Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump ký kết khi họ gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tại Chile vào ngày 16 - 17/11.

Trong tuần qua, Bắc Kinh đã hứa sẽ mua lượng sản phẩm nông nghiệp trị giá 40 tỷ- 50 tỷ USD- một phần để đổi lại việc Washington tạm dừng tăng thuế theo kế hoạch ban đầu dự kiến vào ngày 15/10 - và tiếp tục mở cửa thị trường tài chính. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn đang đối mặt với viễn cảnh Mỹ áp thuế 15% mới đối với số hàng hóa trị giá khoảng 160 tỷ USD vào ngày 15/12.

Hướng tới giai đoạn khó khăn hơn

Bà Chen cho biết thỏa thuận một phần này có thể mở đường cho việc đạt được thỏa thuận về một số vấn đề phức tạp hơn.

Hai bên có thể đã căng thẳng vì những vấn đề khó khăn hơn được lên kế hoạch cho các cuộc đàm phán giai đoạn hai, bà nói.

Giai đoạn hai dự kiến sẽ đề cập đến một số vấn đề nhức nhối, bao gồm quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc và các cơ chế thực thi.

Wang Yiwei, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh cảnh giác hơn với yêu cầu của Washington đối với cải cách thể chế.

Ông nói, Trung Quốc luôn sẵn sàng đàm phán về các vấn đề kỹ thuật như thương mại, nhưng họ vẫn cảnh giác cao đối với một số nỗ lực của Hoa Kỳ đưa các vấn đề chiến lược vào đàm phán và sẽ không nhượng bộ, ông nói.

"Tuy nhiên, Trung Quốc sẵn sàng thực hiện nhiều cải cách. Nhu cầu của Hoa Kỳ, như mở cửa thị trường và bảo vệ sở hữu trí tuệ, có thể được đáp ứng", ông Wang cho hay.

So sánh các cuộc đàm phán đang diễn ra với nỗ lực 15 năm của Trung Quốc để gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, bà Chen cho biết Bắc Kinh có thể quyết định đưa ra nhiều thay đổi về thể chế sau Hội nghị lần thứ tư của Đảng, một sự kiện kéo dài bốn ngày từ thứ Hai tới, dù chúng sẽ diễn ra 1 cách từ từ.

Ông Trump, người đang đối mặt với mối đe dọa luận tội, đã không bình luận về Trung Quốc trên Twitter kể từ vòng đàm phán thương mại mới nhất ở Washington gần hai tuần trước.

Bất chấp tiến triển về một thỏa thuận thương mại, vẫn còn lo ngại về việc liệu có thể đạt được sự đồng thuận hay không sau khi Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đề cập đến Tân Cương và Hong Kong trong một bài phát biểu hôm thứ Năm – điều đã dấy lên sự chỉ trích từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc đã đưa ra nhiều lời kêu gọi Hoa Kỳ tạo ra bầu không khí tốt cho các cuộc đàm phán.

Mục tiêu hợp tác và đôi bên cùng có lợi chỉ có thể đạt được với điều kiện bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và giải quyết một cách thích hợp các mối quan tâm cốt lõi của cả hai bên, tờ Nhật báo Nhân dân Trung Quốc cho biết trong một bài xã luận hôm thứ Bảy.


Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ