• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ trừng phạt thêm 7 nhà sản xuất máy tính Trung Quốc

Thế giới 09/04/2021 15:45

(Tổ Quốc) - Quyết định trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với các công ty công nghệ của Trung Quốc được đưa ra sau nhiều lần Washington cáo buộc Bắc Kinh tấn công mạng và liên quan đến mục đích quân sự.

Theo AP, giữa căng thẳng leo thang của Bắc Kinh và Washington trong lĩnh vực công nghệ và an ninh, chính quyền Tổng thống Joe Biden bày tỏ sự kiên định nối tiếp chính sách cứng rắn của cựu Tổng thống Trump đối với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ.

Mỹ trừng phạt thêm 7 nhà sản xuất máy tính Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Quyết định trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với các công ty công nghệ của Trung Quốc được đưa ra sau nhiều lần Washington cáo buộc Bắc Kinh tấn công mạng và liên quan đến mục đích quân sự

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, trừng phạt mới nhất của Washitngon sẽ ngăn chặn Bắc Kinh tiếp cận công nghệ của Mỹ để "phát triển siêu máy tính phục vụ quân đội Trung Quốc".

Giới quan sát nhận định chính quyền Tổng thống Biden chưa hề có tín hiệu sẽ giảm đi các trừng phạt của Washington đối với Bắc Kinh kể từ khi vào Nhà Trắng. Dưới chính quyền cựu Tổng thống Trump, gã khổng lồ viễn thông Huawei của Trung Quốc và một số công ty khác đã phải chịu áp lực trừng phạt mạnh mẽ của Mỹ.

Phản ứng trước điều này, Trung Quốc từng lên tiếng sẽ quyêt tâm trở thành "một siêu cường công nghệ tự lực cánh sinh" trong năm nay.

Siêu máy tính do Trung Quốc thiết kế đã lập kỷ lục về tốc độ nhưng quá trình lắp ráp chíp và các phần cứng khác lại do Mỹ cung cấp. Năng lực siêu máy tính rất quan trọng đối với sự phát triển của gần như tất cả vũ khí hiện đại, từ vũ khí hạt nhân tới vũ khí siêu thanh.

Trừng phạt mới nhất của Mỹ có thể ảnh hưởng đến các trung tâm quản lý siêu máy tính Trung Quốc tại các thành phố Tế Nam, Thâm Quyến, Vô Tích và Trịnh Châu. Các công ty khác liên quan trong lệnh trừng phạt của Mỹ bao gồm: Công ty công nghệ thông tin Tianjin Phytium, công ty điện tử Sunway và Trung tâm thiết kế vi mạch tích hợp hiệu suất cao Thượng Hải.

Quyết định trừng phạt của Mỹ đối với các công ty công nghệ của Trung Quốc có hiệu lực ngay lập tức.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ