• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ - Trung: Tín hiệu đàm phán thương mại trong những ngày tới

Thế giới 20/08/2020 17:33

(Tổ Quốc) - Tín hiệu đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được gợi ý trong thời gian tới.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý trở lại  bàn đàm phán trong những ngày tới nhằm xem xét tiến độ đạt được thỏa thuận thương mại trong giai đoạn một.

Mỹ - Trung tín hiệu đàm phán thương mại trong những ngày tới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AFP

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã đưa tín hiệu giảm căng thẳng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn của thế giới.

"Hai bên sẽ tổ chức cuộc thảo luận qua điện thoại về thời gian tiếp tục cho các đàm phán thương mại trong thời gian tới", Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết. 

Theo hãng Reuters, động thái này diễn ra sau khi các cuộc đàm phán dự kiến tổ chức vào thứ Bảy tuần trước đã trì hoãn bởi vì các mâu thuẫn về lịch trình.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc, được ký hồi tháng Một, đã phải trì hoãn sau khi hai nước căng thẳng về việc áp mức thuế hàng tỷ đôla lên các mặt hàng.

Ở các khía cạnh khác, thỏa thuận cam kết Trung Quốc sẽ mua thêm ít nhất 200 tỷ đôla các mặt hàng và dịch vụ của Mỹ trong hai năm. Tuy nhiên, cho đến  nay, Bắc Kinh đã giảm nhu cầu mua vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

"Trong 6 tháng đầu của năm, sức mua hàng của Trung Quốc chưa bằng 1/4 mục tiêu đặt ra cho cả năm 2020", dữ liệu do Viện nghiên cứu kinh tế quốc tế Peterson thống kê cho biết.

Bản xem xét lại thỏa thuận thương mại được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ và Trung Quốc đang đi xuống trong các tháng gần đây. Các mâu thuẫn đã leo thang không chỉ bởi các vấn đề thương mại mà còn là ảnh hưởng của dịch bệnh, các lo lắng về an ninh quốc gia tại các cơ quan công nghệ Trung Quốc.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ