• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ tung cảnh báo "sắc lạnh" Nga, Syria về vũ khí hóa học

Thế giới 27/09/2019 11:36

(Tổ Quốc) - Tình báo Hoa Kỳ đã xác định rằng chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã sử dụng clo làm vũ khí hóa học vào ngày 19/5, theo Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Vụ tấn công này- điều mà Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo trước đây - chỉ là hành động mới nhất của Assad – bên được cho là phải chịu trách nhiệm trong cuộc chiến tranh kéo dài 8 năm ở Syria, trong đó có nhiều " tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người", ông Pompeo nói hôm thứ Sáu.

Vài ngày sau khi Liên Hợp Quốc tuyên bố rằng ông Assad và phe đối lập Syria cuối cùng đã đồng ý triệu tập một ủy ban hiến pháp để bắt đầu một cuộc dàn xếp đàm phán cho cuộc chiến, Hoa Kỳ đã tập hợp các đồng minh và đối tác phương Tây và Trung Đông để gây áp lực đối phó với ông Assad.

Ngoai truong My Mike Pompeo Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gay gắt về cuộc xung đột Syra. Ảnh: Reuters.

Cụ thể, Hoa Kỳ đã nhắm đến nguồn tài trợ để tái thiết, tuyên bố sẽ giữ lại bất kỳ nguồn tài trợ nào cho đến khi Syria và người ủng hộ chính là Nga đồng ý với một quá trình hòa giải chính trị. Việc có thông báo triệu tập ủy ban hiến pháp Syria trong những tuần tới là một dấu hiệu cho sự thành công của chiến dịch đó, theo đặc phái viên của Mỹ tại Syria James Jeffrey, người gọi đây là "tia hy vọng rằng cuộc xung đột này có thể kết thúc đúng cách."

Ông Pompeo không cung cấp nhiều chi tiết về vụ tấn công bằng clo, ngoài việc được tiến hành ở tỉnh Latakia và là một phần trong cuộc tấn công lớn hơn của ông Assad vào tỉnh Idlib - thành trì cuối cùng do phe nổi dậy kiểm soát.

Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo Syria và Nga về mọi hành động leo thang nhằm vào Idlib, nhưng dường như chưa sẵn sàng hành động để ngăn chặn nó.

Vào tháng Năm, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ đã thấy "dấu hiệu" của một vụ tấn công bằng khí clo, nhưng "vẫn đang thu thập thông tin", theo phát ngôn viên Morgan Ortagus.

"Hoa Kỳ sẽ không cho phép các cuộc tấn công như vậy trôi qua mà không bị cản trở, chúng tôi cũng sẽ không dung thứ cho những người chọn che giấu hành động tàn bạo này", ông Pompeo nói hôm thứ Sáu, nhưng từ chối dự đoán về bất kì phản ứng nào.

Chính quyền Trump đã hai lần tiến hành các cuộc không kích vào chính quyền Syria, vào tháng 4 năm 2017 và tháng 4 năm 2018 sau khi ông Assad được cho là đã sử dụng khí sarin. Ông Assad và Nga đã phủ nhận các cáo buộc này.

Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học OPCW của LHQ xác nhận vũ khí hóa học đã được sử dụng trong cả hai cuộc tấn công trên nhưng không quy kết trách nhiệm cho ai. Ông Pompeo cũng thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ cung cấp khoản tài trợ 4,5 triệu USD mới cho OPCW.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ