• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ tung hành động mạnh về tên lửa, bất chấp cảnh báo 'sắc lạnh' từ Nga

Thế giới 20/08/2019 09:16

(Tổ Quốc) - Hoa Kỳ gần đây đã thử nghiệm một tên lửa hành trình phóng từ mặt đất vượt qua giới hạn được đặt ra trong một thỏa thuận trước đó với Nga.

Trong một thông cáo báo chí được công bố hôm thứ Hai, Lầu Năm Góc thông báo rằng ngày hôm trước họ đã "tiến hành phóng thử một tên lửa hành trình từ mặt đất được thiết kế theo quy chuẩn thông thường tại đảo San Nicolas, California". Đáng chú ý, họ nói rằng "tên lửa thử nghiệm đã rời khỏi bệ phóng di động và chính xác nhắm đến mục tiêu sau hơn 500 km đường bay" – khoảng 310 dặm. Đây là tầm bay bị hạn chế theo quy định của Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung năm 1987 (INF) giữa Washington và Moscow. INF đã chính thức hết hiệu lực từ đầu tháng 8.

My thu ten lua tam trung

Loại tên lửa Mỹ mới thử vi phạm giới hạn của INF. Nguồn: BQP Mỹ.

Hoa Kỳ đã cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước này bằng việc phát triển tên lửa hành trình phóng từ mặt đất - được gọi là Novator 9M729. Moscow bác bỏ cáo buộc này và cũng chỉ trích chính Washington là bên đã phá vỡ thỏa thuận bằng các hệ thống phòng thủ có thể được sử dụng để tấn công.

"Dữ liệu thu thập được và bài học rút ra từ cuộc thử nghiệm này sẽ được Bộ Quốc phòng xem xét về khả năng phát triển khí tài tầm trung trong tương lai", Lầu Năm Góc cho biết hôm Chủ nhật. Động thái này cho thấy nhiều cuộc thử nghiệm như vậy sẽ diễn ra bất chấp cảnh báo từ chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Phía Nga từng nói rằng họ tự hạn chế mình tiến hành các vụ phóng như vậy vì họ muốn ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Trước vụ phóng này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thông tin với đài truyền hình Rossiya-24 rằng Moscow "mở cửa" cho các cuộc đàm phán về các loại tên lửa từng bị INF cấm. Ông nhắc lại lập trường rằng "chừng nào Mỹ không triển khai các hệ thống như vậy tới châu Âu, chúng tôi cũng sẽ không làm như vậy và miễn là không có tên lửa của Mỹ ở châu Á, thì cũng sẽ không có tên lửa của chúng tôi trong khu vực đó."

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã đưa ra quan điểm tương tự vào thứ Sáu tuần trước trong cuộc phỏng vấn đài Rossiya Sevodnya, kêu gọi Washington đưa ra một cam kết có cùng chí hướng. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hồi đầu tháng này từng đề cập đến khả năng đưa các tên lửa tầm trung tới châu Á.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ