• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ tung kế hoạch tỷ đô kiềm chế ảnh hưởng năng lượng Nga tại châu Âu

Thế giới 18/02/2020 16:09

(Tổ Quốc) - Mỹ có kế hoạch cung cấp tới 1 tỷ USD cho các quốc gia ở Trung và Đông Âu để giúp họ giảm sự phụ thuộc vào dầu khí của Nga, theo trang Oil Price.

Động thái này diễn ra khi Washington cũng đặt mục tiêu ngăn chặn việc hoàn thành đường ống dẫn khí Nord Stream 2 từ Nga nối tới Đức.

Cuối tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức rằng: "Và như một tuyên bố hoàn toàn mới hôm nay về sự ủng hộ của chúng tôi chủ quyền, thịnh vượng và độc lập năng lượng của những người bạn châu Âu của chúng tôi, hôm nay tôi muốn thông báo rằng thông qua Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế và với sự hỗ trợ của Quốc hội Hoa Kỳ, chúng tôi dự định cung cấp tới 1 tỷ USD tài chính cho các quốc gia Trung và Đông Âu của Sáng kiến Ba vùng biển. Mục đích của chúng tôi khá đơn giản: Đó là nhằm thúc đẩy đầu tư của khu vực tư nhân vào lĩnh vực năng lượng để bảo vệ tự do và dân chủ trên toàn thế giới".

Mỹ tung kế hoạch tỷ đô kiềm chế ảnh hưởng năng lượng Nga tại châu Âu - Ảnh 1.

Mỹ lâu nay luôn chỉ trích các hoạt động năng lượng của Nga tại châu Âu. Ảnh: Oil Price.

Ba Lan và các quốc gia Baltic, những người phản đối Nord Stream 2 và đang cố gắng gạt bỏ sự phụ thuộc năng lượng của Nga, sẽ nhận được tiền, trong số những nước khác, theo tờ báo về kinh doanh Handelsblatt của Đức.

Mặc dù Hoa Kỳ có ý định giúp thúc đẩy đầu tư tư nhân vào lĩnh vực năng lượng ở Trung và Đông Âu, nhưng họ đồng thời cũng muốn ngăn chặn dự án Nord Stream 2, nói rằng dự án này sẽ mang lại cho Nga sức ảnh hưởng lớn hơn đối với các khách hàng khí đốt ở châu Âu.

Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua vào tháng 12 năm ngoái một dự luật quốc phòng khổng lồ bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với các công ty giúp tập đoàn dầu khí khổng lồ Nga Gazprom hoàn thành dự án đường ống Nord Stream 2.

Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với dự án này đã chia rẽ châu Âu, trong đó Đức chỉ trích sự can thiệp của Hoa Kỳ vào các chính sách và dự án năng lượng của châu lục này.

Sau khi lệnh trừng phạt được công bố, công ty lắp đặt đường ống ngoài khơi Allseas có trụ sở tại Thụy Sĩ đã ngay lập tức đình chỉ hoạt động lắp đặt cho Nord Stream 2.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ