• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Mỹ và phương Tây phản ứng trước động thái mới nhất của Nga về Ukraine

Thế giới 22/02/2022 20:04

(Tổ Quốc) - Vài giờ sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của hai khu vực ly khai tại Ukraine là Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine, nhà lãnh đạo Nga cũng đã ra lệnh cho quân đội tiến vào các khu vực này – động thái Điện Kremlin xác định là sứ mệnh "gìn giữ hòa bình".

Sắc lệnh do ông Putin khẳng định sự công nhận chính thức của Moscow đối với hai vùng lãnh thổ ly khai ở vùng Donbas, miền đông Ukraine là Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (DPR và LPR). Sắc lệnh này công nhận họ là các quốc gia độc lập và quân đội Nga sẽ đảm bảo an ninh của họ. Đồng thời, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga sẽ được triển khai tại hai khu vực này.

Nhiều chuyên gia tin rằng việc Moscow công nhận chính thức hai khu vực này sẽ làm giảm hiệu quả một thỏa thuận ngừng bắn trước đó mà một số đồng minh phương Tây từng hy vọng có thể mở ra con đường giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Phát biểu trước người dân vào đầu ngày thứ Ba, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng hành động của Nga vi phạm "toàn vẹn và chủ quyền quốc gia" của đất nước và các biên giới quốc tế của Ukraine sẽ "không thay đổi."

Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết nước này đã tiến hành một cuộc họp khẩn cấp với nhóm Bộ tứ Normandy, bao gồm Kiev, Đức, Nga và Pháp.

Loạt nước phương Tây đồng loạt lên tiếng

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Linda Thomas-Greenfield, đã lên án hành động của ông Putin tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào cuối ngày thứ Hai.

Bà Linda nói: "Sẽ có một phản ứng nhanh chóng và nghiêm khắc khi Nga có hành động tiến quân sâu hơn vào Ukraine."

Mỹ và phương Tây phản ứng gay gắt trước động thái mới nhất của Nga về Ukraine - Ảnh 1.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp khẩn về động thái của Nga tại Ukraine. Ảnh: Al Jazeera.

Phát biểu tại cuộc họp này, đại diện thường trực của Vương quốc Anh tại Liên hợp quốc Barbara Woodward, cho biết: "Nga đã đưa chúng tôi đến bờ vực. Chúng tôi kêu gọi Nga hãy lùi lại ".

Mỹ đã sơ tán hầu hết nhân viên đại sứ quán của họ ở Kiev vào ngày 12 tháng 2 và chuyển các hoạt động đến Lviv vì lo ngại nguy cơ diễn ra hành động quân sự của Nga trong khu vực.

Trước đó, ông Zelenskyy cũng thông báo đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson. Một quan chức Nhà Trắng cho biết cuộc gọi kéo dài khoảng 35 phút.

Trong một bài viết thông tin về cuộc gọi của ông Biden và ông Zelenskyy, Nhà Trắng cho biết ông Biden "lên án mạnh mẽ quyết định của ông Putin trong việc cố ý công nhận nền độc lập của Donetsk và Luhansk".

"Tổng thống Biden nhắc lại rằng Mỹ sẽ đáp trả một cách nhanh chóng và dứt khoát, cùng các đồng minh và đối tác của mình, trước hành động tiến quân hơn nữa của Nga đối với Ukraine", Nhà Trắng cho biết.

Liên minh châu Âu EU cũng lên án việc ông Putin công nhận hai khu vực ở miền đông Ukraine "theo những cách thức mạnh mẽ nhất có thể." Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết trong một tuyên bố chung: "Liên minh sẽ phản ứng bằng các biện pháp trừng phạt đối với những bên tham gia vào hành vi này."

Ông Biden cũng đã có các cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Trong một bản tin riêng, Nhà Trắng cho biết ông Biden và hai nhà lãnh đạo châu Âu "đã thảo luận về cách họ sẽ tiếp tục phối hợp phản ứng trong các bước tiếp theo."

Nguy cơ trừng phạt nhằm vào Nga

Hôm thứ Hai, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp cấm các hoạt động đầu tư, thương mại và tài chính mới của công dân Mỹ liên quan đến các khu vực tự xưng là Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk.

Sắc lệnh này cũng sẽ cho phép Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ ai hoạt động trong các lĩnh vực đó. Và Nhà Trắng cho biết họ sẽ "sớm công bố các biện pháp bổ sung liên quan đến việc Nga vi phạm các cam kết quốc tế hiện nay".

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố: "Các biện pháp này là riêng biệt và sẽ bổ sung cho các biện pháp trừng phạt kinh tế nhanh chóng và cứng rắn mà chúng tôi đang chuẩn bị phối hợp với Đồng minh và các đối tác khi Nga gia tăng hành động với Ukraine ".

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda cũng thông tin rằng Mỹ sẽ đưa ra các lệnh trừng phạt mới với Nga trong ngày 22/2. Hiện vẫn chưa rõ nguy cơ từ các lệnh trừng phạt này tới thị trường tài chính và giá dầu thế giới.

Anh cũng đang có kế hoạch áp đặt trừng phạt đối với Nga. Nhiều quốc gia khác, trong đó có Nhật Bản, Australia và Lithuania, ngày 21/2 cũng thông tin rằng họ chuẩn bị có các hành động tương tự.

Về phía phương Tây, nhiều nhà lãnh đạo châu Âu như Thủ tướng Estonia Kaja Kallas và Tổng thống Latvia Egils Levits cũng đang kêu gọi các nước khu vực này áp đặt trừng phạt nhằm vào Nga sau những diễn biến mới nhất về Ukraine.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ